Hồng trà và lục trà khác nhau ở điểm nào? Cách phân biệt hai loại trà này

Hồng trà và lục trà là hai loại trà rất dễ bị nhầm lẫn với nhau, nhất là đối với những ai ít nghiên cứu về trà. Hôm nay hãy cùng Mẹo vặt Gia đình tìm hiểu điểm khác nhau và cách phân biệt hai loại trà này trong chuyên mục Mẹo vào bếp nhé!

1. Lục trà là gì?

Lục trà hay còn gọi là trà xanh được tạo ra với mục đích giữ lại hương vị trà tươi nhất có thể. Một số loại trà xanh được biến tấu sang các loại trà bằng cách ướp thêm hương vào như: trà sen, trà lài, trà sâm dứa,… rất phổ biến tại miền Nam nói riêng và đối với người Việt nói chung.

Người hái trà sẽ lựa chọn những lá non khi thu hoạch, sau đó sẽ cho các lá trà qua công đoạn hấp, đảo đều và sấy khô, điều này dẫn đến mùi vị của lục trà thường sẽ có mùi cháy và có vị hơi chát.

Sở dĩ lục trà có màu xanh hoặc vàng là do trong quy trình tạo ra lục trà không có công đoạn oxy hóa, cho nên màu của lục trà vốn là màu nguyên thủy ra từ lá trà xanh.

Lục trà là gì?

2. Hồng trà là gì?

Hồng trà hay còn gọi là trà đen, đây là loại trà được nhiều người trên thế giới ưu chuộng bởi mùi thơm và mùi vị đặc trưng của nó.

Hồng trà thường có màu vàng sậm, đỏ cam cho đến nâu đỏ, sở dĩ hồng trà có màu sậm bởi vì hồng trà phải trải qua giai đoạn ủ trà và vò sau đó đến công đoạn lên men.

Ở phương Tây, ngoài việc thưởng trà, hồng trà được sử dụng phổ biến với mục đích pha chế các thức uống.

Hồng trà là gì?

3. Cách phân biệt hồng trà và lục trà

Hồng trà Lục trà Nguồn gốc Đài Loan Trung Quốc Tính chất Búp non trà đã được lên men, phơi khô Búp trà còn xanh, diệt men, phơi khô Nồng độ oxy hóa Oxy hóa 100% Không có quá trình oxy hóa Hàm lượng caffein 14 – 61mg/ 1 tách trà 24 – 40mg/ 1 tách trà

hồng trà và lục trà

Qua bài viết này hy vọng sẽ giúp các bạn phân biệt được hồng trà và lục trà, để dễ dàng đưa ra quyết định khi lựa chọn, trong chuyên mục mẹo vào bếp vẫn còn nhiều kiến thức thú vị đang chờ các bạn khám phá đấy!