Trà Rooibos – Hồng trà Nam Phi là gì? Công dụng của hồng trà Nam Phi

4.9/5 - (1211 bình chọn)

Bạn mới biết đến trà Rooibos và phân vân không biết rằng chúng có thực sự tốt như mọi người nói không? Hãy cùng chuyên mục Mẹo vào bếp của Mẹo vặt Gia đình để tìm hiểu kĩ hơn về loại trà này cũng như các công dụng của hồng trà Nam Phi nhé!

1. Trà Rooibos – Hồng trà Nam Phi là gì?

Trà Rooibos (Rooibos tea) còn được gọi là trà đỏ hay trà bụi đỏ – là một loại trà được làm từ lá cây bụi có tên là Aspalathus linearis, thường được trồng ở bờ biển phía tây của Nam Phi.

Trà được tạo ra bằng cách lên men lá cho đến khi lá trở thành màu nâu đỏ. Khi pha có màu đỏ sậm và có mùi thơm tự nhiên.

Rooibos là một loại trà thảo mộc và không liên quan đến trà xanh hoặc trà đen. Trái ngược với một số thông tin, trà Rooibos không phải là nguồn cung cấp vitamin hoặc khoáng chất tốt, nó được mọi người biết đến và sử dụng nhờ chứa chất oxy hóa mạnh, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

trà rooibos là gì?

2. Thành phần dinh dưỡng của trà Rooibos

Theo FoodData Central, trung bình cứ 100gr trà Rooibos có các chất sau:

  • Năng lượng: 1 kcal
  • Carbohydrate: 0.2 gr
  • Canxi: 2 mg
  • Sắt: 0.08 mg
  • Kali: 9mg
  • Folate: 1 mcg

Ngoài ra, trong trà Rooibos còn có chứa các chất khoáng như magie, natri,…

thành phần dinh dưỡng của trà rooibos

3. Công dụng của trà Rooibos – Hồng trà Nam Phi

Không chứa các chất cafein, rất ít tanin và axit oxalic.

Việc tiêu thụ một lượng ít cafein giúp bạn tỉnh táo, tập trung vào công việc. Nó cũng giúp bạn nâng cao hiệu suất thể thao và cải thiện tâm trạng người dùng.

Tuy nhiên, khi tiêu thụ một lượng lớn và một cách thường xuyên cafein có thể gây nhiều tác hại đối với sức khỏe người sử dụng như khó ngủ, đau đầu, hoặc xuất hiện các triệu chứng tim đập nhanh, các bệnh lý về tim,…

Bên cạnh đó, cafein còn gây nghiện với người dùng. Khi không sử dụng chúng bạn có thể sẽ xuất hiện các cảm giác bứt rứt, khó chịu, khó tập trung và dễ nóng giận.

Tương tự với cafein, tanninaxit oxalic có trong trà cũng có thể gây nên các triệu chứng như cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng, tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Trà rooibos là loại trà tự nhiên, không chứa hoặc có chứa rất ít những chất kích thích trên, nên nó là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người thường sử dụng trà và muốn thay thế các loại trà xanh, trà đen.

Trà rooibos không chứa caffein và ít tanin

Cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể

Trà rooibos tự nhiên có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe người dùng, bao gồm các chất aspalathin và quercetin.

Chất chống oxy hóa có tác dụng giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tực do. Sử dụng lâu dài với liều lượng hợp lý còn giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim và giảm nguy cơ ung thư.

Trong một nghiên cứu khoảng 15 người, những người uống rooibos đỏ có nồng độ chất chống oxy hóa tăng 2,9% so với thông thường. Quá trình này kéo dài khoảng 5 giờ khi người dùng uống 500ml nước trà pha với 750mg lá rooibos.

Trà rooibos cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Trà rooibos giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch bằng các chất chống oxy hóa, giúp ức chế men chuyển đổi angiotensin. Angiotensin sẽ gián tiếp làm tăng huyết áp của người dùng bằng cách làm làm cho các mạch máu co lại.

Trà rooibos còn có thể cải thiện mức cholesterol của người dùng, giúp chống lại các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ

Trong một nghiên cứu khoảng 40 người có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn người bình thường. Việc uống 6 tách trà rooibos sẽ giúp họ giảm cholesteron xấu và tăng cường cholesteron tốt.

Trà rooibos hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch

Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Trà rooibos có chứa các chất gồm quercetin luteolin, những chất giúp người dùng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Quercetin luteolin có tác dụng giúp tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của các khối u.

Tuy nhiên, lượng quercetin luteolin này rất nhỏ và cũng chưa có nghiên cứu cụ thể nào chứng minh rằng lượng quercetin luteolin trong trà rooibos là đủ lớn để giúp ngừa ung thư trên cơ thể người.

Trà rooibos giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Giúp cân bằng lượng đường trong máu

Chất chống oxy hóa aspalathin, hiện tại chỉ được biết đến ở tự nhiên khi khi có trong thành phần của trà rooibos, có thể có tác dụng dụng chống bệnh tiểu đường khi chúng hỗ trợ cân bằng lượng đường trong máu và giảm kháng insulin.

Tuy nhiên, các thí nghiệm về tác tác dụng của aspalathin chỉ mới được thực hiện trên chuột và chưa có nghiên cứu nào liên quan đến cơ thể con người.

Trà rooibos giúp cân bằng lượng đường trong máu

Lưu ý khi dùng trà Rooibos

  • Không nên uống quá nhiều trà rooibos vì chúng có khả năng tăng men gan, dù trường hợp này rất khó xảy ra.
  • Nếu sử dụng thường xuyên và quá nhiều trà rooibos, các hợp chất có trong trà có thể kích thích cơ thể tăng hocmone nữ.

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về Trà Rooibos – Hồng trà Nam Phi là gì? Công dụng của hồng trà Nam Phi. Chúc bạn có thêm nhiều sức khỏe cùng Mẹo vặt Gia đình.

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn như: WikipediaHealthline

4.9/5 - (1211 bình chọn)

Bài viết liên quan