Kimbap là gì? Sushi và kimbap khác nhau chỗ nào và cách bảo quản kimbap

4.9/5 - (1659 bình chọn)

Là một món ăn được yêu thích ở nhiều nơi, thế nhưng, có những điều mà chúng ta còn thắc mắc về kimbap, cách phân biệt kimbap với sushi hay phương pháp để bảo quản chúng. Nếu bạn cũng có cùng câu hỏi thì vào bếp và tìm hiểu ngay nhé!

1. Kimbap là gì? Nguồn gốc của các loại kimbap

Kimbap là gì?

Với hình ảnh quen thuộc trong các bức hình hay mỗi bộ phim Hàn Quốc, kimbap hay gimbap là một món ăn được yêu thích với lớp vỏ bên ngoài là lá rong biển khô, còn bên trong là cơm nóng cùng các loại nguyên liệu khác.

Có hai thành phần cơ bản quan trọng để làm nên kimbap là gim – rong biển khô, và bap là “cơm”. Ngoài gạo trắng, các loại gạo khác như gạo lứt, ngũ cốc cũng được sử dụng để làm nhân. Tuỳ thuộc vào việc bạn ăn chay hay mặn, các thành phần được cuộn bên trong cũng được lựa chọn đa dạng với củ cải ngâm, giăm-bông, thịt bò, phô mai, trứng, thịt cua giả – thanh cua, lá tía tô, cà rốt, dưa chuột, củ ngưu bàng, cá ngừ đóng hộp,…

Không chỉ có người Hàn Quốc, các gia đình Việt hay nhiều nước trên thế giới chọn mang kimbap theo vào các buổi dã ngoại vì tính tiện lợi của nó. Mọi người thường chuẩn bị kimbap được bọc trong giấy bạc, giấy gói để mang đi giúp vệ sinh hơn và khi ăn sẽ tiện lợi hơn.

Để tăng thêm vị ngon cho kimbap cũng như không bị ngán, củ cải muối hay kimchi luôn được chọn ăn kèm với món ăn này.

Nguồn gốc của Kimbap

Đã có nhiều tranh cãi xoay quanh câu chuyện lịch sử của gimbap, có người cho rằng, kimbap là sushi phiên bản Hàn Quốc bởi hình dạng bên ngoài khá giống với sushi của Nhật Bản. Thế nhưng, từ ghi chép trong những cuốn sách sử từ triều đại Chosun (trước thời gian Nhật Bản sang xâm chiếm Hàn Quốc), người ta lại khẳng định rằng cơm cuốn chính là món ăn của Hàn.

Kimbap có nguồn gốc lâu đời và có liên hệ với sushi của Nhật Bản

Các loại Kimbap phổ biến

Chungmu – kimbap

Đây là loại kimbap đơn giản nhất bởi chỉ gồm 2 nguyên liệu chính là cơm và rong biển được cuốn khá nhỏ. Thông thường, loại gimbap này sẽ được ăn kèm với các món ăn khác, đặc biệt là thức ăn cay.

Gyeran – kimbap

Khác với kimbap bình thường, loại gye-ran gimbap này sẽ được cuốn với lớp ngoài cùng là trứng rồi mới để rong biển.

Gyeran - kimbap

Samgak – Kimbap

Không còn là hình tròn quen thuộc nữa, sam-gak kimbap được “hô biến” thành một chiếc bánh hình tam giác với lá rong biển, cơm và một loại nhân duy nhất là cá hồi, thịt lợn hoặc kimchi.

Nudeu – kimbap (Kimbap khỏa thân)

Với cái tên lạ lẫm, nu-deu gimbap được gọi là khoả thân khi được bọc cơm bên ngoài rồi mới tới lá rong biển chứ không phải thứ tự thông thường.

Yachae kimbap

Đối với các tín đồ thuần chay, yachae gimbap được yêu thích với nhân chính là cà rốt, dưa chuột, củ cải muối đặc biệt là lá vừng,…

Yachae kimbap

Nalchial kimbap

Nếu bạn thích ăn trứng cá béo ngậy thì nalchial kimbap sẽ là lựa chọn hoàn hảo bởi trứng cá là một loại nhân chính được cuộn trong loại kimbap này đó!

nachial kimbap

Chamchi kimbap

Cũng như các loại kimbap khác, chamchi kimbap được cuốn với đủ loại nguyên liệu, tuy nhiên, cá hồi sẽ là một nguyên liệu chính có mặt trong cuộn kimbap này.

Soegogi kimbap

Soegogi kimbap đặc biệt ghi điểm trong trái tim những tín đồ thịt bò bởi cuộn cơm chất lượng với đầy ắp rau củ và rất nhiều thịt bò.

Chijeu kimbap

Nếu bạn thích mùi vị mới lạ, béo và thơm thì chắc chắn chijeu gimbap sẽ không làm bạn thất vọng khi được cuộn chung với một lớp phô mai hấp dẫn.

Chijeu kimbap

Kimchi kimbap

Đúng với tên gọi, kimchi kimbap sẽ bao gồm một lớp kimchi được cuốn cùng các nguyên liệu khác.

Donkkaseu kimbap

Sẽ là thiếu sót lớn nếu có cá, thịt bò mà thiếu thịt lợn, donkkaseu kimbap chắc chắn sẽ phù hợp và được yêu thích bởi nhiều người vì phần thịt lợn thơm ngon được cuốn trong đó.

Weonjo gimbap

Đây là loại gimbap phổ biến nhất với đầy đủ phần nhân cần có như củ cải, cà rốt, lá vừng, dưa chuột, thịt nguột, thanh cua,… vô cùng hấp dẫn.

2. Sushi và gimbap khác nhau ở những điểm nào?

Gimbap

Sushi

Cơm

Trộn với dầu mè

Trộn với giấm

Nhân

Các nguyên liệu được làm chín và nêm nếm gia vị như thanh cua, cà rốt, xúc xích,…

Hải sản tươi sống, trứng hoặc nấm

Nước chấm

Không kèm nước chấm hoặc chỉ ăn với sốt Mayonnaise

Nước tương Nhật, mù tạt và gừng đỏ ngâm chua

Vỏ

Lá rong biển

Lá rong biển và hải sản tươi bên ngoài

sushi vs kimbap

3. Bà bầu có nên ăn kimbap?

Kimbap là một món ăn với thành phần lành tính nên phù hợp với hầu hết tất cả mọi người, từ trẻ nhỏ, trung niên và cả người lớn tuổi, đặc biệt là bà bầu. Rong biển chứa lượng lớn các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chất Vitamin A, Canxi, Vitamin B2, ngoài ra chất béo trong rong biển còn giúp điều hoà lượng cholesterol trong máu. Khi ăn gimbap, phụ nữ đang mang thai sẽ được những lợi ích như:

  • Ngăn ngừa táo bón: Rong biển giàu chất xơ, từ đó giúp các bà bầu có thể tránh được tình trạng táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác trong thai kì.
  • Tốt cho sự phát triển của thai nhi: Rong biển rất giàu axit béo omega 3, tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh. Ngoài ra, rong biển còn có chứa các chất giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh như axit align và axit alginic.
  • Ngăn ngừa bệnh tật: Rong biển rất giàu chất oxy hóa, có thể giúp cơ thể chống lại nhiều căn bệnh như trầm cảm, viêm khớp…
  • Ngăn ngừa các bệnh về răng miệng: Vitamin C có trong rong biển rgiúp ddaaray mạnh sự trao đổi chất của tế bào, đẩy nhanh quá trình hình thành collagen và ngăn ngừa tình trạng chảy máu chân răng.
  • Thải độc cơ thể, đẹp da, đẹp tóc: Các vitamin và khoáng chất có trong rong biển có tác dụng điều tiết lưu thông máu, tốt cho các hệ cơ quan và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.

Tuy rong biển trong kimbap mang lại những lợi ích cho phụ nữ mang thai nhưng trong rong biển còn chưa iốt. Dung nạp nhiều iốt có thể dẫn đến những vấn đề về tuyến giáp cho cả mẹ và bé. Vì thế để đảm bảo an toàn, bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm rong biển vào chế độ ăn.

4. Cách bảo quản kimbap

Để bảo quản kimbap, bạn dùng một chiếc túi nilon hoặc màng bọc quản thực phẩm gói thật kín phần kimbap lại rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh.

Bạn không nên để kimbap chưa được bọc kín vào tủ lạnh, điều này sẽ khiến phần cơm bị sượng, rong biển khô lại ảnh hưởng đến chất lượng của gimbap.

Để gimbap được ngon, bạn chỉ nên để gimbap trong tủ lạnh từ 1 – 2 ngày thôi nhé!

Bảo quản kimbap

Với những thông tin mà Mẹo vặt Gia đình mang lại, hy vọng bạn hiểu rõ hơn về kimbap, cách phân biệt kimbap với sushi cũng như cách bảo quản kimbap nhé! Chúc bạn thành công.

*Tham khảo và tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn như Wikipedia

4.9/5 - (1659 bình chọn)

Bài viết liên quan