Hướng dẫn nấu cơm không cần đến nồi cơm điện ngon nhất

4.9/5 - (4962 bình chọn)

Nhiều người gặp khó khăn trong việc nấu cơm không cần dùng nồi cơm điện. Hãy để Mẹo vặt Gia đình bật mí cho bạn mẹo vào bếp nấu cơm ngon mà không cần nồi cơm điện như thế nào nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 cốc gạo trắng (230 gram)
  • 1 cốc nước (240 ml)
  • 1 thìa canh bơ (15 gram)
  • Một ít muối.

Hướng dẫn vo cơm

Sau khi chuẩn bị hết nguyên liệu, bạn cần tiến hành vo cơm đầu tiên:

Bước 1: Cho gạo vào rổ (rây).

Đổ gạo trắng vào rổ hoặc rây, rồi đặt dưới vòi nước đang chảy.

Cho gạo vào rổ (rây).

Bước 2: Vo gạo dưới vòi nước lạnh.

Vo gạo giúp loại bỏ bớt bụi bẩn, trấu, sạn,… bám trên các hạt gạo trong quá trình vận chuyển và bảo quản.

Vo gạo dễ bị mất chất dinh dưỡng, bạn chỉ nên rửa, khuấy nhẹ tay chứ không nên vò xát mạnh tay.

Vo gạo dưới vòi nước lạnh.

Bước 3: Đổ gạo vào nồi và thêm nước.

Sau khi vo gạo xong, bạn đổ gạo vào nồi nhỏ rồi chêm thêm nước sao cho 240 ml nước hoặc ít hay nhiều hơn tùy loại gạo mà bạn đang dùng.

Lưu ý:

  • 1 – 2 cốc gạo (khoảng 230-450 gram gạo), nên chọn nồi có dung tích 2 lít để gạo có đủ không gian nở.
  • Nên dùng nước lạnh hay nước sôi để nấu cơm? Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Trâm, thuộc Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng, chia sẻ rằng: việc dùng nước lạnh để nấu cơm sẽ làm cho hạt gạo bị trương lên và chất dinh dưỡng dễ bị nở, tan vào nước. Trong khi việc dùng nước sôi để nấu, làm cho hạt cơm dẻo hơn và lớp ngoài của hạt gạo bị co lại – tạo thành màng bảo vệ, tránh tình trạng mất đi lượng vitamin B1.

Đổ gạo vào nồi và thêm nước.

Bước 4: Ngâm gạo khoảng 10 – 15 phút.

Khi dùng nước lạnh để nấu cơm, thay vì bạn bắt nồi cơm lên bếp ngay sau khi đổ nước vào, thì bạn có thể ngâm gạo thêm khoảng 10 – 15 phút để giúp cơm chín nhanh và ngon hơn.

Tuy nhiên, tùy theo sở thích và thời gian cho phép, bước này có thể bỏ qua!

Ngâm gạo khoảng 10 - 15 phút.

Nấu cơm không dùng nồi cơm điện

Sau khi cho nước vào nồi gạo, bạn bắt đầu tiến hành việc nấu cơm mà không cần dùng nồi cơm điện với các bước như sau:

Bước 1: Dùng muỗng đảo đều gạo với nước.

Nếu muốn nấu cơm được ngon hơn và có nhiều chất dinh dưỡng, bạn có thể dùng nước hầm xương gà, xương heo hay rau củ thay vì dùng nước lã.

Dùng muỗng đảo đều gạo với nước.

Bước 2: Đặt nồi nước có gạo lên bếp gas với lửa to vừa.

Bạn chờ khoảng 3 – 5 phút, nước sôi mạnh, thì bật lửa nhỏ lại.

Đặt nồi nước có gạo lên bếp gas với lửa to vừa.

Bước 3: Thêm ít muối và cho bơ vào gạo.

Tùy sở thích và muốn thay đổi khẩu vị, bạn có thể cho thêm phần bơ đã chuẩn bị vào nồi. Khuấy đều nguyên liệu.

Thêm ít muối và cho bơ vào gạo.

Bước 4: Tiếp tục để nồi nước gạo sôi với lửa nhỏ.

Lưu ý:

Bạn nên đậy nắp nồi trong suốt thời nấu, để tránh không khí tiếp xúc với gạo là nguyên nhân làm mất thêm chất dinh dưỡng có trong gạo.

Tiếp tục để nồi nước gạo sôi với lửa nhỏ.

Bước 5: Chờ cơm chín mềm khoảng 10 – 15 phút.

Chờ cơm chín mềm khoảng 10 - 15 phút.

Các lưu ý khi nấu cơm không dùng nồi cơm điện

Khi nấu cơm không cần dùng nồi cơm điện, bạn cần chú ý đến một số vấn đề sau:

Tắt bếp và để cơm trong nồi khoảng 5 phút

Khi cơm chín, bạn tắt bếp và để cơm trong nồi từ 5 – 10 phút trước khi lấy ra xới.

Tắt bếp và để cơm trong nồi khoảng 5 phút

Xới để cơm được tơi xốp và cũng nên để thêm khoảng 2 phút nữa trong nồi, giúp cơm hơi khô khi dùng sẽ cảm thấy ngon hơn.

Xới để cơm được tơi xốp và cũng nên để thêm khoảng 2 phút nữa trong nồi

Dọn cơm ăn khi vẫn còn ấm

Bạn nên ăn cơm lúc còn ấm. Cơm ăn không hết, bạn có thể cho vào hộp để trong tủ lạnh được 3 ngày.

Dọn cơm ăn khi vẫn còn ấm

Điều chỉnh lửa bếp phù hợp với nhiệt độ khu vực

Nếu bạn sống ở nơi có địa hình cao với áp suất thấp, thì nên tăng thời gian nấu cũng như chú ý đến nhiệt độ của ngọn lửa khi nấu cơm.

Điều chỉnh lửa bếp phù hợp với nhiệt độ khu vực

Thử vị lạ khi nấu cơm không cần dùng nồi cơm điện

Để cơm trắng có vị khác lạ, bạn hãy thử thêm tiêu, củ hành, rau thơm hoặc bất kì gia vị yêu thích vào nước dùng để nấu cơm.

Thử vị lạ khi nấu cơm không cần dùng nồi cơm điện

Tránh mở nắp nồi nấu cơm thường xuyên

Trong lúc nấu cơm trên bếp, bạn cần điều chỉnh lửa vừa phải và hạn chế tối đa việc mở nắp nồi cơm thường xuyên trong lúc nấu. Vì sẽ làm cho gạo mất nhiều chất dinh dưỡng hơn khi tiếp xúc với không khí bên ngoài.

Tránh mở nắp nồi nấu cơm thường xuyên

Với những thông tin mà Mẹo vặt Gia đình chia sẻ phía trên, hy vọng sẽ giúp bạn biết cách nấu cơm mà không cần dùng nồi cơm điện để có vị lạ và ngon nhất có thể.

4.9/5 - (4962 bình chọn)

Bài viết liên quan