Gợi ý mâm cúng chay rằm tháng 7 đơn giản và đầy đủ
Mâm cúng chay là một phần quan trọng không thể thiếu trong lễ cúng ngày Rằm tháng 7. Hôm nay Mẹo vặt Gia đình sẽ vào bếp và gợi ý bạn một mâm cơm chay đủ vị thanh đạm đơn giản.
Nguyên liệu làm Chả giò Triều Châu chay Cho 2 người
Đậu hũ lớn 1 miếng Nấm rơm 50 gr Boa rô bằm nhuyễn 1 muỗng canh Hành boa rô 1 cây Đường 1 muỗng cà phê Nước tương 1 muỗng cà phê Dầu hào chay 1 muỗng cà phê Tương xí muội 2 muỗng canh Nấm bạch tuyết 1 gói Tương cà 1 muỗng canh Tàu hũ ki tươi 1 lá Tương ớt 3 muỗng canh Hoành thánh 30 lá Tiêu xay 1 muỗng cà phê
Mẹo chọn nguyên liệu ngon làm chả giò Triều Châu
Mẹo chọn đậu hũ ngon:
- Những miếng đậu ngon, làm tự nhiên có màu trắng ngà, trắng sữa, không có dấu hiệu đổi màu sang vàng như đậu có pha thạch cao.
- Đậu hũ có thể mua đậu hũ chiên sẵn hoặc mua đậu hũ trắng về tự chiên. Nếu không mua đậu hũ làm sẵn, bạn có thể tham khảo: Cách làm đậu phụ tại nhà thơm ngon, đơn giản dễ thực hiện tại nhà
Mẹo chọn nấm rơm ngon:
- Nấm rơm nên chọn loại có hình tròn, vẫn còn búp, không chọn loại đã nở to ra. Nấm rơm màu đen sẽ ngon hơn với loại màu trắng.
- Nếu nấm rơm có mùi hơi mốc, bạn cạo sạch lớp mốc rồi cho vào trong một thau nước có pha sẵn nước muối rồi ngâm trong khoảng 15 phút, nấm rơm không còn mùi hôi.
Cách chế biến Chả giò Triều Châu chay
Làm nhân chả giò
Tàu hũ ki làm sạch, băm nhuyễn.
Các loại nấm rửa sạch, để ráo. Băm nhỏ nấm rơm ra để trộn vào làm hỗn hợp nhân.
Đậu hũ rửa sạch rồi dùng nĩa dầm cho đậu hũ nhuyễn ra.
Cho vào tô đậu hũ phần tàu hũ ki, nấm rơm đã băm nhỏ vào, thêm 1 muỗng canh boa rô băm. Nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào chay, thêm 1 ít tiêu xay cho món ăn thêm thơm ngon.
Gói và chiên chả
Dùng một cái muỗng nhỏ múc hỗn hợp nhân cho vào lá hoành thánh, đặt nấm bạch tuyết lên trên và gói kín lại.
Nhúng đầu ngón tay vào một ít nước sạch và thấm nhẹ vào mép hoành thánh để chả dính lại với nhau.
Bắc chảo lên bếp, bật bếp lửa vừa, cho chả vào chiên ngập dầu.
Chiên cho hơi vàng đều các mặt thì vớt ra, để ráo bớt dầu. Không đợi vàng nâu hơn sẽ khiến chả bị cháy.
Mẹo chiên chả giòn, ngon:
- Để chả thật ráo nước trước khi chiên vì nếu còn ướt, chiên sẽ bị bắn dầu và dễ dính chảo.
- Khi chiên, bạn làm nóng chảo trước rồi mới cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi lăn tăn mới cho chả vào chiên. Nếu không sẽ bị dính chảo, khi dầu nóng, lớp vỏ ngoài chiên sẽ vàng giòn, đẹp mắt hơn. Không chiên với dầu quá nóng, bốc khói, chả nhanh cháy.
- Dầu chiên phải ngập khoảng 1/3 hoặc 1/2 miếng chả, chiên trong lửa vừa.
- Chiên với số lượng đậu hũ vừa phải, không quá nhiều để tránh nhiệt độ dầu bị giảm và chả không giòn ngon được.
- Vỏ hoành thánh rất mau chín nên bạn cho ít nhân để chúng chín đều, tránh bị khét.
Pha nước chấm
Cho vào chén 2 muỗng canh tương xí muội, 1 muỗng canh tương cà, 3 muỗng canh tương ớt, khuấy đều cho tan.
Thành phẩm
Chả giò Triều Châu chay giòn ngon, lạ miệng, đơn giản cực kì dễ làm lại thật ngon với vỏ hoành thánh ngoài giòn rụm, lớp nhân ngọt tự nhiên, nấm giòn dai thêm nước chấm cay cay thơm thơm thật hấp dẫn. Thưởng thức ngay nhé!
2. Xôi gấc
Chế biến
1 giờ
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xôi gấc Cho 4 người
Quả gấc 200 gr Nếp Bắc 2 bát Đường 1 muỗng canh Nước cốt dừa 150 ml Muối 1/2 muỗng cà phê Rượu trắng 5 ml
Dụng cụ thực hiện
Nồi cơm điện, muỗng, thau
Cách chế biến Xôi gấc
Sơ chế nguyên liệu
Ngâm nếp qua đêm hoặc ít nhất là 4 tiếng với một ít muối.
Bổ đôi quả gấc để lấy thịt gấc.
Làm hỗn hợp xôi
Bóp cho phần thịt gấc bong ra khỏi hạt gấc rồi đem trộn với 1 thìa rượu trắng.
Lấy phần thịt gấc mới trộn với rượu để đem trộn với nếp cùng với một ít muối.
Trong quá trình đó bạn cho thêm một ít nước cốt dừa vào cho thơm. Lượng nhiều hay ít tùy theo sở thích.
Hấp xôi
Đem hỗn hợp vừa trộn cho vào xửng hấp của nồi cơm điện, hấp trong vòng 35 – 40 phút.
Lúc này, món xôi gấc của bạn coi như hoàn thành. Bạn có thể thêm một lượng đường vừa ăn với mình để xôi dễ ăn hơn.
Thành phẩm
Xôi gấc nóng hổi, dẻo thơm mùi nếp và gấc trộn lẫn với nhau. Màu đỏ cam của xôi gấc trông thật nổi bật, sẽ tô điểm thêm cho mâm cổ ngày Tết của gia đình bạn thêm một sắc màu phong phú đấy nhé!
3. Gà kho tàu chay
Chuẩn bị
1 giờ 30 phút
Chế biến
2 giờ 55 phút
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gà kho tàu chay Cho 6 người
Đùi gà chay 300 gr Đậu xanh không vỏ 30 gr Bột rau cau giòn 1.5 muỗng canh Ớt 1 trái Hành tím 20 gr Dầu điều 1 muỗng cà phê Nước dừa tươi 200 ml Nước lã 250 ml (dùng làm trứng) Nước tương 1 muỗng canh Nước mắm chay 4 muỗng canh Hạt nêm chay 1/2 muỗng canh Đường 4 muỗng canh
Cách chọn mua đùi gà chay ngon
- Mua tại các cửa hàng thực phẩm chuyên bán đồ chay.
- Nên chọn đùi gà mới (ngày sản xuất mới) vì phần thịt sẽ có độ đàn hồi tốt.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Gà kho tàu chay
Sơ chế nguyên liệu
Phần đậu xanh, bạn rửa sơ, ngâm nước khoảng 1 tiếng, rồi hấp chín và tán nhuyễn đậu xanh. Còn hành tím thì lột vỏ và giã nát cùng với ớt.
Mách nhỏ: Phần đậu xanh tán nhuyễn nên khô, tránh quá ẩm ướt để làm phần lòng đỏ trứng ngon hơn.Làm trứng gà chay
Cho hết phần đậu xanh tán nhuyễn vào một cái bát cùng với 1 muỗng cà phê dầu điều, ít đường và hạt nêm chay, trộn đều. Sau đó, vo thành viên tròn nhỏ với khối lượng như vậy bạn làm được khoảng 6 lòng đỏ trứng.
Tiếp đó, bạn nấu 1.5 muỗng canh bột rau cau giòn và 250ml nước lã, để làm lòng trắng trứng.
Cuối cùng là đổ vào khuôn để tạo hình cho trái trứng.
Xem thêm chi tiết: Cách làm trứng vịt, trứng gà luộc chay thơm béo, đơn giản.Ướp thịt gà
Cho hết phần thịt gà vào một cái bát, rồi ướp gia vị: tỏi hành tím băm, 1 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, trộn đều cho thấm gia vị khoảng 15 phút.
Xào thịt gà
Đầu tiên, đặt chảo với 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho thêm 1 muỗng canh đường để thắng.
Sau đó, bạn cho hết phần thịt gà đã ướp, xào đều tay khoảng 3 phút.
Ướp trứng
Lấy hết phần nước gà xào cho vào một cái bát, rồi bạn khuấy thêm 1 muỗng canh nước tương. Cuối cùng, bạn đem ngâm phần trứng (đã làm) vào nước sốt, cho ngấm đều gia vị khoảng 30 phút.
Mách nhỏ:
- Vì phần trắng trứng làm bằng rau cau, nên bạn không thể cho trứng vào nước xào gà đang nóng, dễ làm tan, nát trứng.
- Khi phần nước kho gà đã gần xong, bạn mới cho trứng vào để trứng được ngon và đẹp.
Kho gà thịt tàu chay
Đặt nồi có chứa 4 muỗng canh nước mắm chay và 200ml nước dừa tươi, lên bếp với ngọn lửa nhỏ. Nấu cho đến khi hỗn hợp nước ấm thì bạn mới cho thêm 1 muỗng canh đường, khuấy đều.
Tiếp đó, bạn cho phần gà (đã được vớt khỏi nước xào gà) cho vào nồi nước mắm đang nấu, với lửa nhỏ.
Sau khi phần nước sệt, bạn cho hết phần trứng gà (đã được ướp), kho thêm một chút rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Thịt gà kho tàu chay có nước màu caramen rất đẹp, thớ thịt gà nhìn săn chắc trông giống như đồ mặn. Lòng trắng trứng giòn, cùng với vị béo đậu xanh của lòng đỏ bên trong, rồi lại được kết hợp với vị mặn gọt của thịt gà thơm mùi sả, ăn cùng cơm nóng thì còn gì bằng.
Món thịt gà kho tàu chay này không nên bỏ qua bạn nhé!
4. Chả lụa chay
Chế biến
2 giờ
Độ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Chả lụa chay Cho 3 người
Tàu hũ ky 500 gram (có thể thay thế bằng váng đậu khô) Gốc hành boa rô 3 cái Muối 10 gram Hạt nêm cho món chay 10 gram Hạt tiêu trắng 10 gram Lá chuối 100 gram Lạt tre 20 gram
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Chả lụa chay
Sơ chế các nguyên liệu
Cắt nhỏ hành boa rô và cho vào chảo phi với dầu cho xém vàng thì được. Sau đó vớt hành ra cho lên giấy thấm dầu. Phần dầu ăn để phi hành chúng ta sẽ giữ lại để ướp phù trúc ở những bước sau.
Lá chuối cần được lau qua và cắt thành những miếng nhỏ có chiều ngang khoảng 15cm để gói chả lụa.
Nếu dùng tàu hũ ky khô, bạn cần ngâm khoảng vài tiếng trong nước ấm đến khi thấy mềm thì rửa sạch và vắt khô. Còn nếu bạn dùng tàu hũ ky tươi thì rửa với nước ấm cho đến khi thấy nước không còn vẩn đục thì vắt khô và để ráo.
Tẩm ướp gia vị với tàu hũ ky
Trong tô lớn với 500 g tàu hũ ky bạn cho thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn (dầu phi hành boa rô), 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê tiêu hạt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay. Nếu muốn đậm đà hơn, bạn chỉ cần tăng thêm lượng hạt nêm là được.
Gói chả lụa chay
Trải 2 tấm lá chuối lên một mặt phẳng rộng rồi cho tàu hũ ky vào 1 góc lá sau đó cuộn tròn lại cho thật chặt tay. Dùng lạt buộc xung quanh phần giữa thân chả lụa. Để gói dễ hơn, các bạn có thể cố định trước bằng dây chun, sau đó mới buộc lạt để đòn chả không bị xê dịch.
Sau khi đã dùng lạt cố định ở thân, bạn gấp 1 đầu lá chuối lại rồi dựng chả lên, ấn đều phù trúc xuống. Sau đó bạn gấp lá chuối lại, lấy 2 miếng lá chuối cắt nhỏ phủ hình chữ thập lên rùi dùng lạt buộc lại để đòn chả được kín nhất.
Làm tương tự đầu bên kia, sau đó buộc thêm 2 lạt ở giữa nữa, để đòn chả được chắc và kín.
Hấp chả lụa chay
Tiếp đến là công đoạn hấp chả lụa. Nếu hấp nhiều, các bạn chuẩn bị 1 nồi nước lớn, canh lượng nước sao cho lượng nước đổ vào không được ngập rá hấp. Xếp chả lụa vào rồi đem hấp ở lửa vừa khoảng 3 tiếng.
Nếu chỉ hấp khoảng 1, 2 đòn các bạn có thể sử dụng ngay nồi cơm điện để hấp chả, món chả cũng sẽ rất thơm ngon.
Thành phẩm
Khi chả lụa chay chín, các bạn không nên vội vàng lấy ra khỏi nồi mà hãy để trong nồi cho đến khi chả nguội thì vớt ra (mục đích là để giò chả co lại). Khi ăn thì thái thành từng miếng vừa ăn như chả lụa mặn.
5. Canh chua nấm rơm
Chế biến
20 phút
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh chua nấm rơm Cho 3 người
Nấm rơm 200 g Thơm 1/2 quả Đậu bắp 5 quả Giá đỗ 50 g Me 50 g Ngò om 3 nhánh Ngò gai 2 nhánh Muối 1 muỗng cà phê Đường trắng 1/2 muỗng canh Bột ngọt 1/2 muỗng canh Dầu ăn 1 muỗng canh
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Canh chua nấm rơm
Sơ chế nguyên liệu
Thơm gọt bỏ vỏ và mắt thơm, cắt lát nhỏ. Đậu bắp rửa sạch, cắt lát xéo vừa ăn. Giá rửa sạch. Nấm rơm đem ngâm với nước muối loãng trong 5 phút, cắt đôi những nấm to.
Chiết nước me
Cho me vào chén rồi đổ nước vào, dằm cho me chín hòa vào nước, ngâm khoảng 10 phút. Sau đó với bỏ hạt me, cho phần nước me vào 800 ml nước lọc và bắc lên nấu.
Nấu canh chua nấm
Cho dầu ăn vào 1 cái chảo, đợi dầu nóng rồi cho hành tím vào phi thơm. Sau đó cho nấm rơm vào chảo đảo đều. Tiếp tục cho thơm vào chảo xào cùng nấm, nêm 1.5 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối và 1/3 muỗng cà phê bột ngọt.
Khi nước me sôi thì cho các nguyên liệu đã xào ở trên vào, đợi nước sôi lại rồi cho đậu bắp và giá vào, nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Đợi sôi lần nữa khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Món canh chua nấm rơm là sự hòa quyện giữa vị ngọt của nấm quyện với vị ngọt ngọt chua chua từ thơm và me làm cho nồi canh tròn vị, làm tăng hương vị cho bữa ăn.
6. Kho quẹt rau luộc chay
Chuẩn bị
10 phút
Chế biến
45 phút
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Kho quẹt rau luộc chay Cho 5 người
Bánh mì sandwich 100 gr Hành boa-rô cắt nhỏ 2 muỗng Nấm đông cô 50 gr Ớt 2 quả Tiêu xanh 1 nhánh Rau luộc ăn kèm tùy thích 200 gr (ví dụ: Bông cải trắng/ bông cải xanh/đậu bắp/ khổ qua/ cà rốt…)
Cách chế biến Kho quẹt rau luộc chay
Chiên bánh mì
Bạn cắt nhỏ 2 lát bánh mì sandwich.
Bắc chảo lên bếp, bạn cho vào chảo 1 ít dầu ăn đợi dầu nóng (lấy đầu đũa nhúng vào dầu thấy sủi bọt tăm là dầu đã nóng), cho bánh mì sandwich vào chiên vàng giòn.
Nấu kho quẹt
Bạn bắc nồi đất lên bếp, thêm ít dầu ăn đợi nóng, bạn cho hành Baro vào phi thơm hơi chuyển vàng.
Sau đó bạn thêm 3 muỗng canh nước mắm chay, 3 muỗng canh đường, 50 gr nấm đông cô, 2 quả ớt, đảo đều, để lửa nhỏ nấu sệt.
Khi thấy kho quẹt đã sệt lại bạn thêm bánh mì chiên giòn và tiêu xanh vào, tắt bếp và dọn ra cùng rau luộc mời gia đình cùng thưởng thức nào!
Thành phẩm
Kho quẹt đậm đà hương vị dùng để chấm với rau quả luộc là ngon hết sẩy, ăn kèm chén cơm nóng thì còn gì sánh bằng!
7. Gỏi ngó sen tôm chay
Chuẩn bị
20 phút
Chế biến
15 phút
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi ngó sen tôm chay Cho 2 người
Ngó sen 300 gr Cà rốt 100 gr Xà lách 100 gr Tôm chay 200 gr Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê Tỏi 5 tép Đường 3 muỗng canh Nước mắm chay 3 muỗng canh Ngò rí 1 gr Ớt 3 trái Tắc 5 trái
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua ngó sen ngon
- Ngó sen ngon là ngó sen còn tươi, thân không quá to, cũng không quá ốm.
- Thân ngó sen có màu hơi sậm hoặc dính bùn là ngó sen chưa qua tẩy trắng và an toàn khi sử dụng.
Cách phân biệt cà rốt Trung Quốc
- Màu sắc: Cà rốt Trung Quốc có màu cam sậm, gần như đỏ ở phần ruột gần cuống lá. Còn cà rốt Việt Nam có màu cam nhạt, ở phần ruột gần cuống lá có màu đỏ tươi.
- Đường vân: Cà rốt Trung Quốc có đường vân ở ngoài củ khá mờ nhạt.
- Hình dáng: kích thước củ cà rốt Trung Quốc thường to, đồng đều nhau, da bóng loáng và đẹp.
- Cuống cà rốt: Hầu hết cà rốt Trung Quốc đều phải cắt bỏ cuống sạch sẽ, do trải qua quá trình bảo quản đông lạnh để vận chuyển đến Việt Nam. Do đó cuống sẽ không tươi ngon và có màu đen thâm.
Cách chế biến Gỏi ngó sen tôm chay
Sơ chế nguyên liệu
Tôm chay luộc với nước sôi trong 10 phút, sau đó rửa thật sạch lại với nước rồi để ráo.
Ngó sen rửa sạch, sau đó bào mỏng vào một tô nước đá có vắt tắc. Ngâm 20 phút rồi vớt ra vắt ráo nước.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó bào mỏng.
Xà lách, ngò rí rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
Pha sốt
Bắc chảo lên bếp cùng một ít dầu, cho hành lá vào rồi phi thơm.
Tiếp theo, cho thêm 1.5 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh đường và đảo đều.
Khi đường tan hoàn toàn, bạn cho nước sốt ra chén pha cùng 1 muỗng canh nước tắc, 1 muỗng cà phê tỏi ớt.
Lưu ý: Bạn có thể nêm nếm tùy thích sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Xào tôm
Tiếp theo, bạn cho vào chảo phần tôm chay, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay rồi dùng đũa đảo đều trong 3 phút cho tôm thấm gia vị.
Trộn gỏi
Cho vào tô lớn phần rau xà lách, ngò rí, cà rốt, ngó sen, tôm chay đã xào, nước mắm đã pha. Dùng đũa muỗng trộn đều cho gỏi thấm gia vị.
Cách làm nước chấm gỏi chay
Cho vào chén 1 muỗng canh nước cốt tắc, 1.5 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tỏi ớt và khuấy đều.
Thành phẩm
Cho gỏi ra dĩa, rắc lên mặt một ít đậu phộng rang hoặc mè rang là hoàn tất.
Gỏi ngó sen chay có thịt tôm dai dai, ngó sen thì giòn giòn, đậm vị nước mắm chua ngọt, cay cay. Món ăn rất thích hợp ăn cùng với cơm hoặc bánh tráng cũng đều rất ngon.
Xem thêm
Mâm cúng rằm tháng 7 tuy đơn giản nhưng đầy ý nghĩa và đầy đủ các chất dinh dưỡng cho gia đình bạn. Chúc các bạn thành công với chia sẻ của Mẹo vặt Gia đình.