5 món ăn không thể thiếu trong Lễ Vu Lan báo hiếu

Mỗi năm cứ vào đầu tháng 7 âm lịch, lòng người lại hướng về một ngày lễ lớn – là Lễ Vu Lan báo hiếu. Vào ngày này, các gia đình thường làm mâm cơm chay để cúng tại bàn thờ tổ tiên và cúng chúng sinh. Dưới đây là một số món chay dễ làm mà chuyên mục vào bếp của Mẹo vặt Gia đình muốn giới thiệu cho bạn dịp Lễ Vu Lan năm nay.

1. Cháo nấm chay

  • Chuẩn bị

    15 phút

  • Chế biến

    30 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo nấm chay Cho 2 người

Gạo tẻ 100 g Gạo nếp 50 g Nấm rơm 50 g Nấm bào ngư 50 g Nấm hương 10 g (5 tai nấm) Đỗ xanh 100 g

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 5 món ăn trong lễ vu lan

Dụng cụ thực hiện:

Bếp, chảo, nồi nấu cháo, , đũa, muỗng,…

Cách chế biến Cháo nấm chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Vo sạch gạo nếp, gạo tẻ cùng đậu xanh, ngâm với nước trong khoảng 10 phút cho mềm.

    Nấm bào ngư, nấm rơm, nấm hương tươi được rửa sạch, cắt chân, ngâm với nước muối pha loãng, rửa lại cùng nước sạch, để ráo và thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.

  • Chế biến hỗn hợp rau củ

    Bạn bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng, cho các loại nấm vào xào săn và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

  • Nấu cháo

    Bạn cho gạo và đậu vào nồi, thêm 350ml nước lạnh, ninh nhừ. Bạn hãy chú ý chêm nước trong khi ninh cháo, đảo đều và đậy nắp. Khi thấy cháo gần chín mềm, cho nấm vừa xào vào, dùng muỗng khuấy đều và nêm nếm lại gia vị. Đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Múc cháo ra chén, rắc thêm chút tiêu bột, hành lá vào và thưởng thức khi còn nóng.

2. Chả lụa chay

  • Chế biến

    2 giờ

  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Chả lụa chay Cho 3 người

Tàu hũ ky 500 gram (có thể thay thế bằng váng đậu khô) Gốc hành boa rô 3 cái Muối 10 gram Hạt nêm cho món chay 10 gram Hạt tiêu trắng 10 gram Lá chuối 100 gram Lạt tre 20 gram

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 5 món ăn trong lễ vu lan

Cách chế biến Chả lụa chay

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Cắt nhỏ hành boa rô và cho vào chảo phi với dầu cho xém vàng thì được. Sau đó vớt hành ra cho lên giấy thấm dầu. Phần dầu ăn để phi hành chúng ta sẽ giữ lại để ướp phù trúc ở những bước sau.

    Lá chuối cần được lau qua và cắt thành những miếng nhỏ có chiều ngang khoảng 15cm để gói chả lụa.

    Nếu dùng tàu hũ ky khô, bạn cần ngâm khoảng vài tiếng trong nước ấm đến khi thấy mềm thì rửa sạch và vắt khô. Còn nếu bạn dùng tàu hũ ky tươi thì rửa với nước ấm cho đến khi thấy nước không còn vẩn đục thì vắt khô và để ráo.

  • Tẩm ướp gia vị với tàu hũ ky

    Trong tô lớn với 500 g tàu hũ ky bạn cho thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn (dầu phi hành boa rô), 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê tiêu hạt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay. Nếu muốn đậm đà hơn, bạn chỉ cần tăng thêm lượng hạt nêm là được.

  • Gói chả lụa chay

    Trải 2 tấm lá chuối lên một mặt phẳng rộng rồi cho tàu hũ ky vào 1 góc lá sau đó cuộn tròn lại cho thật chặt tay. Dùng lạt buộc xung quanh phần giữa thân chả lụa. Để gói dễ hơn, các bạn có thể cố định trước bằng dây chun, sau đó mới buộc lạt để đòn chả không bị xê dịch.

    Sau khi đã dùng lạt cố định ở thân, bạn gấp 1 đầu lá chuối lại rồi dựng chả lên, ấn đều phù trúc xuống. Sau đó bạn gấp lá chuối lại, lấy 2 miếng lá chuối cắt nhỏ phủ hình chữ thập lên rùi dùng lạt buộc lại để đòn chả được kín nhất.

    Làm tương tự đầu bên kia, sau đó buộc thêm 2 lạt ở giữa nữa, để đòn chả được chắc và kín.

  • Hấp chả lụa chay

    Tiếp đến là công đoạn hấp chả lụa. Nếu hấp nhiều, các bạn chuẩn bị 1 nồi nước lớn, canh lượng nước sao cho lượng nước đổ vào không được ngập rá hấp. Xếp chả lụa vào rồi đem hấp ở lửa vừa khoảng 3 tiếng.

    Nếu chỉ hấp khoảng 1, 2 đòn các bạn có thể sử dụng ngay nồi cơm điện để hấp chả, món chả cũng sẽ rất thơm ngon.

  • Thành phẩm

    Khi chả lụa chay chín, các bạn không nên vội vàng lấy ra khỏi nồi mà hãy để trong nồi cho đến khi chả nguội thì vớt ra (mục đích là để giò chả co lại). Khi ăn thì thái thành từng miếng vừa ăn như chả lụa mặn.

3. Canh nấm chay tứ sắc

  • Chế biến

    20 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh nấm chay tứ sắc Cho 4 người

Rong biển khô 100 gr Nấm Linh Chi 200 gr Nấm bào ngư 200 gr Nấm đông cô 200 gr Đậu hũ non 2 miếng Cà rốt 1 củ Củ cải trắng 1 củ Cá viên chay 50 gr

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 5 món ăn trong lễ vu lan

Cách chế biến Canh nấm chay tứ sắc

  • Sơ chế nguyên liệu

    Ngâm các loại nấm trong nước muối loãng khoảng 3 phút, sau đó rửa sạch rồi để ráo. Củ cải trắng, cà rốt rửa sạch cắt lát dày khoảng 0.5cm, và tỉa hoa. Cắt đậu hũ non thành từng lát dày khoảng 1cm.

  • Nấu canh

    Cho nước lọc vào nồi nồi đun sôi. Sau đó cho củ cải trắng, cà rốt, cá viên chay và các loại nấm vào nồi. Nêm thêm một ít đường và muối, nấu trên lửa nhỏ cho ngọt nước dùng.

    Rong biển đem ngâm với nước lọc cho nở ra, sau đó cho rong biển đã ngâm vào nồi canh, nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm cho đậm vị và tiếp tục đun sôi.

  • Thành phẩm

    Món canh chay tứ sắc thanh đạm, không dầu mỡ sẽ là một món ăn tốt cho sức khỏe nhất là người mắc chứng bệnh về tim mạch.

4. Nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện

  • Chuẩn bị

    3 giờ 10 phút

  • Chế biến

    30 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện Cho 3 người

Gạo nếp 500 gr Dừa khô nạo 200 gr Nước cốt dừa 100 ml Muối 1/2 thìa cà phê Dầu ăn 2 thìa cà phê Mè trắng 2 thìa cà phê Đậu phộng 20 gr (Muối mè) Mè trắng 10 gr (Muối mè) Đường 2 thìa cà phê (Muối mè) Muối 1/2 thìa cà phê (Muối mè)

Cách chọn nếp ngon

Để xôi được ngon bạn chọn loại nếp dẻo, thơm, hạt mẩy căng đều và có vị ngọt tự nhiên. Bạn chọn nếp cái hoa vàng hoặc nếp nàng hương là tốt nhất.

Nguyên liệu món ăn 5 món ăn trong lễ vu lan

Dụng cụ thực hiện:

Nồi cơm điện,, rổ, chảo, muỗng,…

Cách chế biến Nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện

  • Sơ chế nguyên liệu

    – Nếp vo sạch ngâm qua đêm với nước lạnh hoặc 3-4 giờ với nước ấm.

    – Dừa nạo thành sợi.

    – Mè trắng rang vàng thơm.

  • Nấu xôi

    – Nếp rửa sạch trộn với 2 thìa cà phê dầu ăn, nước và 1/4 thìa cà phê muối, cho vào nồi cơm điện.

    – 10p sau khi nước sôi giở nắp nồi, lúc này thấy nếp bắt đầu trong chứ chưa chín hẳn, lấy ra, cho vào rổ, nhúng ngày vào thau nước lạnh, sau đó nhấc ra, để ráo.

    – Trộn nếp với dừa, mè rang, nước cốt dừa và, đường cho đều, cho vào nồi cơm điện nấu thêm 1 lần nữa. Do lần này nấu không có nước, nên nồi cơm điện sẽ rất mau chuyển qua chế độ Warm. Để Warm trong vòng 15-20p, xới đều.

    Lưu ý: Bạn lưu ý nước chỉ đổ xăm xắp mặt gạo thôi nhé.
  • Làm muối mè

    – Đậu phộng cho lên chảo rang chín giã dập.

    – Mè trắng rang vàng thơm.

    – Trộn đậu phộng, mè trắng, muối, đường để ăn kèm xôi.

  • Hoàn thành

    Bạn lấy xôi ra đĩa, rắc lên trên một ít muối mè. Xôi dừa có thể ăn kèm chà bông hay chả lụa cũng rất ngon nhé.

5. Nem chay

  • Chế biến

    45 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nem chay Cho 3 người

Cà rốt 1 củ Bắp cải 1 cây Miến 200 gr Hành tây 1 củ Bánh đa 200 gr Tỏi 10 gr

Lưu ý: Nếu ăn thuần chay, bạn có thể không thêm nguyên liệu hành và tỏi nhé!

Nguyên liệu món ăn 5 món ăn trong lễ vu lan

Cách chế biến Nem chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bạn đem rửa sạch bắp cải và cà rốt rồi đem thái sợi. Hành tây thì đem thái thành những miếng mỏng. Đem trộn miến với nước nóng cho mềm rồi với ra cho vào rổ rửa lại với nước lạnh.

    Các nguyên liệu khác như hành tỏi thì bóc vỏ rồi giã ra.

  • Xào nhân

    Bắc chảo đặt lên bếp gas. Cho từ 3 – 4 thìa dầu ăn vào trước rồi phi hành tỏi cho thơm.

    Tiếp đến, bạn đổ hỗn hợp bắp cải, cà rốt, miến mà bạn đã sơ chế trước đó vào chảo để xào. Đảo sơ qua cho các nguyên liệu trộn lẫn thì nêm thêm gia vị như muối, xì dầu, tiêu.

    Sau đó xào tiếp cho đến khi thức ăn chín đều. Cuối cùng, bạn dùng kéo cắt nhỏ chúng ra để dễ cuốn vào bánh.

  • Cuốn và rán nem

    Trải bánh đa (bánh tráng) ra rồi múc nguyên liệu vừa chế biến vào. Sau đó, bạn cuốn bánh lại giống như cách làm món nem rán.

    Để cho dầu ngập cùng lửa to để món ăn được chín đều rồi đem bỏ những cuốn nem đã cuốn cho vào chảo dầu sôi. Khi thấy bánh đã vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu là có thể ăn được rồi.

  • Thành phẩm

    Nem chay với lớp vỏ giòn rụm, phần nhân bên trong giòn giòn tươi ngon nếu ăn kèm với chén nước mắm chua cay nữa thì còn gì bằng!

Trên đây là một số gợi ý về các món ăn trong ngày lễ Vu Lan, hãy cùng gia đình quây quần bên nhau trong ngày đặc biệt này nhé. Nếu bạn có các gợi ý khác hãy chia sẻ cùng chuyên mục Vào bếp bằng cách bình luận bên dưới nhé!