Cách làm giò sống bất bại trắng, mịn, dai giòn an toàn cho gia đình

5/5 - (3553 bình chọn)

Bài viết vào bếp dưới đây sẽ hướng dẫn bạn thực hiện làm giò sống hay còn gọi là mọc, trắng mịn hồng dai giòn với cách làm nhanh gọn, có thể tận dụng làm nhiều món ngon. Cùng tham khảo cách thực hiện từ mục mẹo vào bếp của Mẹo vặt Gia đình nha.

Nguyên liệu làm Giò sống Cho 3 – 4 người

Thịt heo xay 500 gr Tinh bột khoai tây 1 muỗng canh Nước mắm 1.5 muỗng canh Hạt nêm 1/2 muỗng canh Đường 1 muỗng canh Dầu ăn 2 muỗng canh Đá viên 40 gr (2 viên nhỏ)

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

Bạn có thể mua thịt heo xay sẵn hoặc mua thịt heo về tự băm hoặc xay bằng máy xay thịt:

  • Bạn nên chọn mua thịt heo có màu hồng tươi, không có mùi lạ, mỡ màu trắng trong, không nên chọn thịt có màu tái nhợt và có mùi hôi.
  • Bạn có thể dùng tay ấn vào thịt, nếu quan sát thấy thịt đàn hồi ngay, không để lại vết lõm, miếng thịt khô ráo và không bị dính tay chứng tỏ đây là miếng thịt ngon.
  • Thịt heo ngon thì các thớ thịt phải đều, săn chắc và không bị rỉ dịch hay chảy nhớt.
  • Khi mua thịt, bạn nên nhờ người bán cắt thịt theo thớ dọc và không nên chọn thịt có các bọc nhỏ màu trắng xen kẽ giữa các thớ thịt vì có thể miếng thịt đã bị nhiễm kén sán, khi bạn ăn vào sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nguyên liệu món ăn giò sống

Dụng cụ thực hiện

Máy xay thịt, màng bọc thực phẩm, muỗng…

Cách chế biến Giò sống

  • Xay thịt lần 1

    Thịt mua về bạn cho vào tủ đông khoảng 2 tiếng cho đông xốp lại.

    Tiếp đó bạn cắt nhỏ hoặc bẻ nhỏ cho vào máy xay thịt, thêm 1.5 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường bạn xay chế độ cao khoảng 2 phút, trong quá trình xay bạn nên dừng lại 1 – 2 lần dùng muỗng đảo đều thịt lên nha.

    Mách bạn:

    • Khi xay thịt bạn nên lót một tấm silicon làm bánh dưới máy để trong quá trình xay máy được giữ cố định giúp kéo dài tuổi thọ máy.
    • Thịt heo đem đi xay phải ở nhiệt độ dưới 5 độ C vậy nên trước khi đem xay phải bỏ thịt trong ngăn đá tủ lạnh ít nhất 2 tiếng để cho thịt đạt nhiệt độ thích hợp (kết cấu thịt heo xay bây giờ sẽ giống như kem) vì thịt xay lâu máy nóng sẽ làm chín thịt làm mất độ kết dính khiến giò sống bị bở.
    • Xay từng phần thịt, phần nào chưa dùng cho lại vào tủ đá.
  • Xay lần 2

    Bạn lấy 2 viên đá khoảng 40gr dùng chày giã nhỏ rồi cho vào xay chung với hỗn hợp thịt, thêm 2 muỗng canh dầu ăn hoặc 20gr mỡ heo lạnh, 1 muỗng canh tinh bột khoai tây hoặc tinh bột bắp.

    Mách bạn:

    • Thêm đá vào hỗn hợp sẽ giúp giữ cho thịt luôn ở nhiệt độ lạnh và giúp thịt dai hơn.
    • Có thể thêm mỡ heo lạnh vào để món giò giòn ngon hơn.

    Bạn xay chế độ cao khoảng 5 phút, trong quá trình xay bạn nên dừng lại 2 – 3 lần dùng muỗng đảo đều giò lên nha.

  • Hoàn thành

    Bạn lấy giò sống ra khỏi cối xay, nếu chưa dùng liền thì bạn chia nhỏ vừa 1 lần ăn cho vào túi ni lông bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh, khi ăn thì lấy ra.

  • Thành phẩm

    Giò sống trắng mịn, dai giòn, ngon ngọt, thơm thơm lại đậm đà gia vị chắc hẳn sẽ là một nguyên liệu cho các món ăn hấp dẫn của gia đình như giò lụa, bún mọc, món canh,… Cùng vào bếp thực hiện thôi nào!

Mẹo thực hiện thành công

  • Thịt trước khi đem xay phải được làm lạnh để thịt đạt trạng thái xốp như kem thì mới đem xay giò.
  • Loại thịt ngon nhất để làm giò sống là thịt chân giò, nạc vai bạn nên chọn mua.
  • Để kiểm giò sống có bị bở hay không, bạn chỉ cần đun sôi một nồi nước và vo một viên giò sống cho vào luộc chín rồi ăn thử. Nếu dai ngon thì tiến hành bảo quản và chế biến món ăn. Nếu chưa, bạn có thể khắc phục bằng cách cho thịt xay vào tủ đá khoảng 1 tiếng và đem xay lại.
  • Giò sống bảo quản bằng cách dùng màng bọc thực phẩm gói thành từng gói nhỏ, cất trong ngăn đá tủ lạnh. Khi cần dùng, bạn chỉ cần bỏ giò sống ra rã đông là có thể chế biến các món ăn.

Giò sống với cách làm đơn giản, thơm ngon lại thật dễ làm, hãy làm ngay cho gia đình mình cùng thưởng thức nào! Chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Vành Khuyên Lê

5/5 - (3553 bình chọn)

Bài viết liên quan