Cách làm giò sống chay – mọc chay dai dẻo thơm ngon tận dụng làm nhiều món

  • Chuẩn bị

    1 giờ

  • Chế biến

    50 phút

  • Độ khó

    Dễ

Bài viết vào bếp dưới đây sẽ hướng dẫn bạn thực hiện làm giò sống chay – mọc chay dai dẻo thơm ngon đển có thể tận dụng làm nhiều món ngon. Cùng tham khảo cách thực hiện món chay này ngay nhé!

Nguyên liệu làm Giò sống chay – mọc chay Cho 3 – 4 người

Đậu hũ 300 gr Bột mì căn 200 gr Muối 1 muỗng cà phê Hạt nêm chay 1 muỗng canh Đường 1 muỗng canh Tiêu 1/2 muỗng cà phê Bột khoai tây 1 muỗng canh Tinh bột đậu xanh 1 muỗng canh

Cách chọn mua đậu hũ tươi ngon

  • Chọn đậu hũ non có mặt mịn, sờ đậu hủ thấy mềm mại, cầm cảm giác nhẹ tay thì nên mua. Những miếng đậu nặng, cầm chắc, hơi cứng, vuông vức thì không nên mua.
  • Những miếng đậu ngon, làm tự nhiên có màu trắng ngà, trắng sữa, không có dấu hiệu đổi màu sang vàng như đậu có pha thạch cao.
  • Những miếng đậu hủ nguyên chất khi ngửi sẽ có mùi thơm, còn đậu có thạch cao sẽ ngửi thấy mùi vôi hoặc không ngửi thấy mùi gì.
  • Nếu có thời gian bạn cũng có thể tự làm đậu hũ tại nhà để đảm bảo vệ sinh nhé!

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn giò sống chay - mọc chay

Cách chế biến Giò sống chay – mọc chay

  • Pha nước

    Pha 100ml nước lạnh với 50ml nước sôi, khuấy đều để làm nước pha bột.

  • Trộn bột mì căn

    Cho vào tô 200gr bột mì căn, cho từ từ phần nước đã pha ở trên vào tô bột, sau đó dùng đũa khuấy đều.

  • Nhào bột mì căn

    Hỗn hợp bột còn khá khô, bạn cho thêm từ từ 100ml nước lạnh vào tô và dùng tay nhào cho bột kết thành 1 khối dẻo.

    Bạn đậy kín bột lại và ủ bột khoảng 30 phút.

  • Xay bột mì căn với đậu hũ

    Sau khi ủ, lấy bột mì căn ra, xé nhỏ và cho vào máy xay.

    300gr đậu hũ thấm cho sạch nước rồi cũng bẻ nhỏ cho vào máy xay cùng bột mì căn.

    Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu.

    Xay hỗn hợp trong 1 phút thì cho tiếp 1 muỗng canh bột khoai tây, 1 muỗng canh tinh bột đậu xanh. Xay thêm 2 phút cho hỗn hợp đều nhau.

  • Nhào bột lần 2

    Cho hỗn hợp vừa xay ra tô hoặc thau lớn.

    Nhồi đập bột nhiều lần vào thành tô trong khoảng 10 phút để bột kết lại dai ngon hơn.

    Mẹo nhỏ: Bạn nhào càng nhiều, giò sống sẽ càng dai ngon hơn nữa.

  • Làm mọc chay

    Mọc bạn chia thành các phần nhỏ, bảo quản trong túi kín và cho vào ngăn đá để sử dụng dần.

    Bạn có thể cho thêm nấm mèo ngâm nở bằm nhỏ, và hành lá cắt nhỏ, trộn đều và chế biến các món như khổ qua nhồi thịt chay hoặc nấu lẩu,… cũng rất ngon.

  • Thành phẩm

    Mọc chay và giò sống chay dẻo dai, ngon ngọt, thơm thơm lại đậm đà gia vị chắc hẳn sẽ là một nguyên liệu cho các món chay của gia đình thêm hấp dẫn. Cùng vào bếp thực hiện thôi nào!