Bí kíp nấu riêu cua thơm ngon, đông thành miếng to, không bị nát

5/5 - (1850 bình chọn)

Cua đồng là loại thực phẩm rất giàu chất đạm, canxi, vitamin và muối khoáng cùng nhiều dưỡng chất khác tốt cho cơ thể người. Theo sách “Lĩnh Nam bản thảo” của Hải Thượng Lãn Ông có ghi: “Điền giải ngọt lạnh, ít độc, hay sinh phong, có tác dụng nối gân, tiết xương, chữa phong nhiệt, trừ mụn độc,…”

Nhắc đến cua đồng thường sẽ nhớ ngay món bún riêu cua thơm ngon và hấp dẫn. Tô bún được ngon đòi hỏi phần thịt cua phải được được nghiền nhuyễn, rêu đông thành từng miếng to. Bí quyết thực hiện không quá khó đâu nhé, cùng tìm hiểu ngay thôi nào!

>> Lưu ý nên và không nên khi chọn mua cua đồng

Nguyên liệu

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn có thể mua cua từ ngoài chợ và nhờ xay giúp hoặc có thể mua cua về rửa sạch và tự xay tại nhà.

Lưu ý: Để cua ngon thì bạn nên chọn mua cua đồng và cua phải con sống. Trước khi xay cua thì nên tách lấy phần gạch cua để riêng, chỉ xay phần thịt cua.

Bí kíp nấu riêu cua thơm ngon, đông thành miếng to, không bị nát

Bước 2: Cua xay xong thì cho thêm khoảng 1 lưng lưng muỗng cà phê muối để cua thấm vị, dễ nổi riêu trên mặt nước sau đó trộn đều lên.

Lượt cua: Bạn chuẩn bị một cái rây và một cái nồi lớn dùng để nấu nước dùng. Sau đó cho nước vào tô cua xay nhuyễn dùng tay trộn để cua ra thịt sau đó lượt lấy nước cua qua ray. Làm liên tục khoảng 4 – 5 lần đến khi thấy phần xác cua trở lên trong lại thì ngưng.

Bí kíp nấu riêu cua thơm ngon, đông thành miếng to, không bị nát

Bước 3: Tiến hành cho nồi nước lọc thịt cua vừa rồi lên bếp mở lửa vừa, vừa nấu vừa khuấy nhẹ riêu cua nổi lên mặt nước. Khi riêu cua đã nổi nhiều trên mặt nước thì dùng vợt vớt phần rêu này ra một cái tô khác, liên tục vớt đến hết phần rêu.

Lưu ý: Để giúp cho cua được đóng thành miếng to thì trong quá trình vớt riêu bạn phải nén cua để cua được khô nước.

Bí kíp nấu riêu cua thơm ngon, đông thành miếng to, không bị nát

Bước 4: Để riêu cua được đông thành miếng không bị rã thì bạn cho vào tô riêu cua một quả trứng gà, sau đó trộn đều lên và dùng một cái muỗng nén cua cho cua được đóng thành khối.

Bí kíp nấu riêu cua thơm ngon, đông thành miếng to, không bị nát

Nếu có gạch thì bạn cho lên bếp một cái chảo, một ít dầu ăn sau đó cho hạt điều vào đảo cho đên khi ra màu thì cho phần gạch cua vào đảo cùng. Bạn đảo gạch cua liên tục khoảng 2 – 3 phút khi gạch cua được sệt lại thì tắt bế. Sau đó, quét phần gạch cua này lên bề mặt của tô riêu cua đã chuẩn bị.

Bí kíp nấu riêu cua thơm ngon, đông thành miếng to, không bị nát

Bước 5: Bạn cho phần riêu cua vào nồi hấp khoảng 15 phút thì có thể sử dụng. Riêng phần nước luộc cua ban đầu bạn có thể nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp và có thể dùng với bún rồi nhé.

Bí kíp nấu riêu cua thơm ngon, đông thành miếng to, không bị nát

Thành phẩm

Mặc dù có nhiều công đoạn thực hiện nhưng không quá khó khăn và tốn nhiều thời gian thì bạn đã có thể làm được phần riêu cua thơm ngon, đông thành từng miếng to để giúp tô bún riêu của bạn được thơm ngon và hấp dẫn hơn rồi nhé.

Bí kíp nấu riêu cua thơm ngon, đông thành miếng to, không bị nát

Tô bún riêu được ngon hay không là nhờ vào phần riêu cua có được đông lại hay bị rã đó nhé. Sau khi đọc xong bài viết này rồi thì Mẹo vặt Gia đình hy vọng bạn sẽ tự tay chế biến được phần riêu cua to, đông lại đẹp mắt và hấp dẫn nhé. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1850 bình chọn)

Bài viết liên quan