Bột tàn mì là gì? Công dụng của bột tàn mì và các món ăn ngon từ bột tàn mì

4.9/5 - (2932 bình chọn)

Bột tàn mì có giống với bột mì hay không? Loại bột này được dùng để làm gì? Hãy cùng chuyên mục mẹo vào bếp của Mẹo vặt Gia đình để tìm hiểu rõ hơn về loại bột tàn mì cũng như công dụng và các món hấp nói riêng hay món ăn nói chung từ loại bột này nhé!

1. Bột tàn mì là gì?

Bột tàn mì, có tên gọi tiếng Anh là wheat starch, là bột được loại bỏ thành phần gluten nên chất bột mịn, không có mùi thơm và màu trắng.

Bột tàn mì là gì?

Cách phân biệt bột tàn mì

Bột tàn mì thường hay bị nhầm lẫn với bột bếp rang (bột bánh dẻo) vì bao bì sản phẩm na ná nhau, Mẹo vặt Gia đình sẽ mách nhỏ cho bạn cách phân biệt như sau:

  • Bột nếp rang (bột bánh dẻo): màu hơi ngà, có mùi thơm, hạtcó cảm giác nhám và dính tay.
  • Bột tàn mì (bột wheat starch): màu trắng tinh, không có mùi thơ, hạt có cảm giác mịn trơn láng.

Cách phân biệt bột tàn mì

2. Công dụng của bột tàn mì

Bột tàn mì chính là tinh bột của bột mì nên có một số công dụng như sau:

  • Mang lại độ dai và cải thiện màu sắc (trắng):

Bột tàn mì khi hấp có độ dai và màu trắng rất đặc trưng, nên trở thành một trong những nguyên liệu sử dụng cho nhiều món bánh như há cảo, bún, bánh phở, bánh canh,….

  • Tạo độ cứng cho nhân đậu xanh:

Khi sên đậu xanh để làm nhân cho một số món bánh nướng, người ta còn sử dụng bột tàn mì để giúp nhân đậu xanh có được độ cứng như mong muốn mà không làm giảm đi hương vị vốn có của đậu xanh.

  • Tăng độ giòn xốp, nở:

Bột tàn mì còn cải thiện độ giòn xốp và tăng độ nở cho một số bánh như bánh pía, bông lan,….

Công dụng của bột tàn mì

3. Cách bảo quản bột tàn mì

Vì bột tàn mì không có mùi nên tránh được tình trạng kiến, chuột tới ghé thăm. Bạn có thể bảo quản bột trong hộp kín (hoặc bịch kín), và đặt ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt và nhất là không được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách bảo quản bột tàn mì

4. Nơi mua bột tàn mì

Bạn có thể dễ dàng tìm mua bột tàn mì ở các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu thực phẩm làm bánh, tạp hóa khô ở chợ, hay qua một số cửa hàng bán ở trên mạng.

Giá trung bình của bột tàn mì là khoảng 60 nghìn đồng/kg như của thương hiệu bột tàn mì Sanh Ký tại thời điểm tháng 8/2020.

Nơi mua bột tàn mì

5. Một số món ăn ngon từ bột tàn mì

Sau khi hiểu rõ bột tàn mì là gì, bạn có thể bắt tay vào làm ngay một số loại bánh mà Mẹo vặt Gia đình gợi ý ngay sau đây:

Há cáo hấp

Há cảo là một trong những món dimsum nổi tiếng của người Hoa. Tuy nhiên, bạn có thể biến tấu theo khẩu vị của người Việt với phần nhân thịt, nhân tôm tùy theo sở thích của bạn. Lớp vỏ bánh bên ngoài dai, có độ trong nhất định và được tạo hình rất bắt mắt.

Há cáo hấp

Bánh hẹ tôm hấp

Bánh hẹ tôm hấp được làm khá đơn giản. Không chỉ vỏ bánh dai, vị tôm thịt giòn dai bên trong mà còn thoang thoảng hương thơm của hẹ, ăn hoài mà không thấy ngán.

Bánh hẹ tôm hấp

Bánh phở

Chỉ vài bước đơn giản là bạn có thể làm được những sợi phở ngon, dài và an toàn ngay tại nhà. Bột tàn mì sẽ giúp sợi bánh phở thêm dai và có độ trắng nhìn bắt mắt hơn.

Cách làm bánh phở có bột tàn mì

Với những thông tin trên, Mẹo vặt Gia đình hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bột tàn mì là gì? Công dụng và một số món ăn ngon từ loại bột này ra sao. Đến với chuyên mục Vào bếp của Mẹo vặt Gia đình bạn sẽ tìm thấy thêm nhiều thông tin hữu ích cho việc làm bánh cũng như các món ngon khác nữa nhé!

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn như Nghề bếp.

4.9/5 - (2932 bình chọn)

Bài viết liên quan