8 Tác dụng của đậu rồng đối với sức khỏe và các món ngon từ đậu rồng

4.9/5 - (1567 bình chọn)

Đậu là một loại thực phẩm khá quen thuộc và được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Cùng mục Mẹo vào bếp của Mẹo vặt Gia đình để tìm hiểu các tác dụng và các món ăn ngon từ nguyên liệu này nhé!

1. Nguồn gốc và đặc điểm của đậu rồng

Nguồn gốc của đậu rồng

Đậu rồng là một loại cây họ đậu và có nguồn gốc từ Châu Phi, Ấn Độ, New Guinea và chúng được trồng khá phổ biến tại các vùng như Đông Nam Á, Philippines hay Ghana,…

Đến hiện tại, Indonesia được xem là “vương quốc” của đậu rồng vì mức độ phổ biến và số lượng của chúng tại đất nước này.

nguồn gốc của đậu rồng

Đặc điểm của đậu rồng

Đậu rồng là cây thân thảo, leo giàn tốt nhờ vào phần củ khá khỏe và ăn sâu dưới lòng đất. Lá của cây đậu rồng có hình tam giác nhọn và có 3 lá chét.

Hoa có màu trắng hoặc tím, tập trung từ 3 – 6 hoa trong một chùm. Trái đậu rồng có màu xanh mướt hoặc hơi ngả vàng. Mỗi quả có độ dài từ trung bình khoảng 6cm, chia thành 4 phần với 4 cánh có hình răng cưa rất độc đáo.

Hạt đậu rồng hơi tròn, có thể có nhiều màu sắc từ vàng, trắng đến nâu tùy theo từng giống. Chúng rất dễ sinh trưởng và phát triển khá tốt ở cả những vùng nhiệt đới hay nơi có khí hậu không thuận lợi.

Đặc điểm của đậu rồng

2. Giá trị dinh dưỡng của đậu rồng

Trung bình cứ 100gr đậu rồng có chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • Carbohydrate 41.7 gr
  • Chất xơ 25.9 gr
  • Chất béo 16.3 gr
  • Protein 29.65 gr
  • Canxi 440 mg
  • Sắt 13.44 mg
  • Magie 179 mg

Ngoài ra, đậu rồng còn là nguồn cung cấp các khoáng chất khác như: natri, kẽm, thiamine,…

giá trị dinh dưỡng của đậu rồng

3. Tác dụng của đậu rồng

Ngăn ngừa lão hóa, đẹp da

Đậu rồng chứa rất nhiều vitamin C và vitamin A – hai loại vitamin có vai trò khá quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe cho da và ngăn ngừa lão hóa sớm.

Các loại vitamin này có thể hoạt động tương tự như một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do. Nhờ vậy, chúng có thể ngăn ngừa các tình trạng lão hóa như nám, đồi mồi hay vết nhăn.

Không những vậy, vitamin C còn có thể giúp sản sinh lượng collagen cho da giúp hỗ trợ duy trì và cải thiện sức khỏe cho làn da của bạn.

đậu rồng giúp đẹp da

Tăng cường sức khỏe cho mắt

Các viatmin B1 có trong đậu rồng có thể giúp bạn ngăn chặn các vấn đề về mắt mắt bệnh tăng nhãn áp hay đục thủy tinh thể.

Loại vitamin này vai trò hỗ trợ sức khỏe của mắt nhờ vào khả năng cải thiện các tính hiệu cơ của các dây thần kinh.

đậu rồng giúp tăng cường sức khỏe cho mắt

Hỗ trợ giảm cân

Đậu rồng là một loại thực phẩm chứa nhiều protein nhưng đặc biệt chứa rất ít calo. Như đã nêu trên, 100gr đậu rồng chỉ chứa khoảng 49 kcal. Do vậy bạn có thể bổ sung đậu rồng vào thực đơn giảm cân của mình mà không quá lo ngại.

Tuy nhiên để giảm cân an toàn và hiệu quả bạn cần có chế độ ăn hợp lý, khoa học và kết hợp với chế độ tập luyện đều đặn nhé.

đậu rồng hỗ trợ giảm cân

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Đậu rồng cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cực phong phú và dồi dào. Việc tiêu thụ lượng đậu rồng vừa phải có thể giúp cải thiện và tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh.

đậu rồng giúp tăng cường miễn dịch

Hỗ trợ sức khỏe thai kỳ

Hoạt chất folate (hay axit folic) trong đậu rồng có thể tăng cường sức khỏe cho thai phụ và cải thiện khả năng sinh sản một các đáng kể.

Folate là một chất có vai trò cực kỳ quan trọng giúp cơ thể tiến hành các quá trình phân chia tế bào. Ở phụ nữ có thai, chất này có thể hỗ trợ sức khỏe cho thai nhi và ngăn ngừa hoặc giảm các nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh.

đậu rồng hỗ trợ sức khỏe thai kỳ

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Sự kết hợp giữa canxi và vitamin D có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Sự kết hợp này có khả năng tăng cường sự chuyển hóa glucozo và sự bài tiết insualin, do vậy chúng có thể làm giảm lượng đường trong máu một cách hiệu quả.

Việc dùng đậu rồng trong các bữa ăn hàng ngày có thể giúp cân bằng chỉ số đường huyết thông qua sự ảnh hưởng sâu sắc đến tế bào tuyến tụy – tế bào chịu trách nhiệm tiết insualin.

đậu rồng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Hỗ trợ kiểm soát bệnh hen suyễn

Chất magie dồi dào trong đậu rồng khiến chúng trở thành thực phẩm có thể hỗ trợ sức khỏe cho những người bị mắc bệnh hen suyễn một cách hữu hiệu.

Không những vậy, chất này còn có thể điều hòa khí thở và giúp thư giãn các cơ của phế quản. Do vậy, đậu rồng có thể trở thành một trong những thực phẩm có thể thêm vào thực đơn cho bệnh nhân hen suyễn.

đậu rồng hỗ trợ kiểm soát bệnh hen suyễn

Cải thiện tình trạng viêm khớp

Đậu rồng có thể hỗ trợ điều trị cũng như cải thiện bệnh viêm khớp của bạn nhờ vào hàm lượng mangan dồi dào. Đây là một khoáng chất hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp giảm sưng và viêm vô cùng hiệu quả.

Bên cạnh đó, đậu rồng còn có thể kích thích sản xuất enzym SOD – một enzym ngăn ngừa tình trạng viêm khớp. Bạn có thể thêm nguyên liệu này vào thực đơn để có thể giúp ích cho sức khỏe nhé.

đậu rồng cải thiện tình trạng viêm khớp

4. Các món ăn ngon từ đậu rồng

Gỏi đậu rồng tôm

Cùng thử thực hiện món gỏi đậu rồng cực thơm ngon và đơn giản này nhé. Màu vàng cam cùng vị ngọt thơm của tôm cùng với màu xanh mớt và vị giòn giòn của đậu rồng. Tất cả tạo nên một món ăn khó có thể chối từ.

gỏi đậu rồng

Đậu rồng xào

Bạn hãy thử kết hợp đậu rồng với các nguyên liệu khác để có ngay món xào cực hấp dẫn. Đậu rồng giòn thơm được nêm nếm đậm đà kết hợp với thịt bò hay nấm đều tạo nên thành phẩm cực quyến rũ.

đậu rồng xào

Trên đây là thông tin giúp bạn biết thêm về 8 tác dụng và các món ăn ngon từ đậu rồng. Cùng Mẹo vặt Gia đình tìm hiểu nhé!

*Tham khảo và tổng hợp thông tin từ wikipedia, boldskystylecraze

4.9/5 - (1567 bình chọn)

Bài viết liên quan