6 tác dụng của quả chanh, lemon và lime có gì khác nhau? Chanh làm gì ngon?

5/5 - (1281 bình chọn)

Chanh là nguyên liệu quen thuộc và được sử dụng khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Cùng chuyên mục mẹo vào bếp của Mẹo vặt Gia đình để tìm hiểu ngay những tác dụng tuyệt vời của loại qua này nhé!

1. Thành phần dinh dưỡng của quả chanh

Chanh là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng vô cùng dồi dào. Trung bình cứ 100gr chanh tươi có chứa các chất dinh dưỡng sau:

Ngoài ra, chanh còn chứa các khoáng chất khác như vitamin A, natri và đặc biệt không chứa cholesterol.

Giá trị dinh dưỡng của quả chanh

2. Tác dụng của quả chanh

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Vì chứa nguồn vitamin C cực dồi dào mà chanh trở thành một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, tiêu thụ hàm lượng trái cây giàu hàm lượng vitamin C một cách hợp lý có thể tăng cường sức khỏe tim mạch.

Không những thế, các hợp chất thực vật khác trong quả chanh còn giúp cơ thể bạn giảm lượng cholesterol một cách đáng kể.

chanh Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Giúp kiểm soát cân nặng

Chất xơ pectin hòa tan có trong quả chanh có thể kéo dài cảm giác no bằng cách “mở rộng” dạ dày của bạn.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các hợp chất thực vật được chiết xuất từ quả chanh có tác dụng ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình tăng cân của cơ thể.

chanh Giúp kiểm soát cân nặng

Hỗ trợ ngăn ngừa sỏi thận

Sỏi thận gây ra không ít phiền toái cho cuộc sống của những bệnh nhân, chúng thường tái đi tái lại và rất khó điều trị.

Axit citric có trong nước chanh có thể hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh sỏi thận. Bằng cách tăng lượng nước tiểu và độ pH trong nước, nước chanh có thể hạn chế sự hình thành của các viên sỏi trong thận.

chanh Hỗ trợ ngăn ngừa sỏi thận

Bảo vệ và chống lại bệnh thiếu máu

Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh, đặc biệt là thiếu máu. Chanh có thể cung cấp hàm lượng sắt đáng kể cho cơ thể của bạn.

Mặc dù chanh có chứa sắt nhưng với hàm lượng ít, chúng sẽ ngăn ngừa bệnh thiếu máu bằng cách giúp cơ thể bạn cải thiện sự hấp thụ chất sắt từ các loại thực phẩm mà bạn tiêu thụ.

chanh Bảo vệ và chống lại bệnh thiếu máu

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ hàm lượng thích hợp các loại trái cây họ quýt có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Hơn nữa, nghiên cứu trong ống nghiệm đã chứng minh rằng các hợp chất từ chanh có thể tiêu diệt các tế bào ung thư một cách hiệu quả.

Ngoài ra, các chất khác như beta-cryptoxanthin và hesperidin được tìm thấy trong quả chanh có tác dụng ngăn chặn các khối u ác tính phát triển ở các bộ phận trên cơ thể như lưỡi, phổi hay ruột kết.

chanh Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Chanh chứa nhiều các chất xơ hòa tan và đường đơn, đây là những chất được cho là cực có lợi cho sức khỏe của cơ thể bạn.

Các chất này có thể làm chậm quá trình tiêu hóa đường và tinh bột, từ đó chúng hỗ tợ cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa một cách “thần kỳ”.

Tuy nhiên, để “tận dụng'” hết số lượng chất xơ có trong chanh, bạn nên ăn cả cùi chứ không đơn thuần là sử dụng nước chanh.

chanh Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

3. Phân biệt chanh vàng (lemon) và chanh xanh (lime)

Điểm giống nhau giữa chanh vàng và chanh xanh

Chanh xanh và chanh vàng là hai loại chanh có “quan hệ họ hàng” cực kỳ gần gũi và mật thiết với nhau.

Cả hai loại trai này đều thuộc họ cây có múi và có phần vỏ khá dày. Chúng có vị chua đặc trưng, hàm lượng chất dinh dưỡng tương đương nhau và được ứng dụng khá nhiều trong đời sống cũng như công nghiêp.

Điểm khác nhau giữa chanh vàng và chanh xanh

Chanh xanh

Chanh vàng

Tên gọi tiếng Anh

Lime

Lemon

Màu sắc

Màu xanh, chuyển từ nhạt tới đậm tùy theo từng giống và độ tuổi của quả.

Màu vàng óng, tươi sáng và bóng loáng.

Kích thước

Quả có khối lượng khá nhỏ, cho đến trung bình, không quá lớn.

Kích thước khoảng 3-6cm có hình tròn.

Quả có thể to đến rất to tùy thuộc vào giống.

Kích thước khoảng 7-12cm có hình bầu dục.

Hương vị

Vị chua nồng, có hậu đắng nhẹ.

Vị chua không quá nồng, có hậu ngọt.

Ứng dụng trong ẩm thực

Thường được dùng trong các món mặn.

Nhưng đây không phải quy tắc, có thể thay đổi tùy thuộc vào khẩu vị người dùng.

Thường được dùng trong cả món ngọt và món mặn.

Được tìm thấy trong các món tráng miệng và cũng tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người.

Phân biệt chanh vàng và chanh xanh

4. Các món ăn ngon với chanh

Cá hồi hấp chanh

Đây là món ăn cực hấp dẫn mà bạn nên thử, từng miếng cá hấp mềm thơm và giữ được độ ngọt tự nhiên. Từng lát chanh thơm ngát làm đậm thêm hương vị tuyệt vời cho món ăn này.

cá hồi hấp chanh

Bánh quy chanh

Công thức đơn giản với sự hướng dẫn chi tiết từ Mẹo vặt Gia đình, hẳn những ai vụn nhất cũng có thể thực hiện. Miếng giòn ngon với mùi hương nhẹ của chanh cực kỳ hấp dẫn. Cùng thử vào bếp ngay nhé!

bánh quy chanh

Mojito chanh

Mojito là món thức uống vừa đơn giản, nhanh chóng lại dễ thực hiện. Hương chanh thơm mát cùng với các loại trái cây khác hứa hẹn mang đến cho bạn một món thức uống vô cùng sảng khoái cho những ngày nóng bức.

Mojito chanh

Bánh tart chanh

Thêm một công thức bánh từ nguyên liệu quen thuộc này mà Mẹo vặt Gia đình muốn giới thiệu đến bạn. Bánh tart chanh với màu vàng tươi bắt mắt, hương thơm đặc trưng mà nhẹ nhàng. Không chỉ “tốt” cho dạ dày mà còn “bổ dưỡng” cho mắt nữa đấy.

Bánh tart chanh

Bánh chiffon sữa chua chanh

Thử ngay công thức làm món bánh chiffon chanh sữa chua tại nhà. Bánh vừa mềm vừa xốp là vừa thơm cùng màu vàng hấp dẫn. Còn chần chờ gì mà không xắn tay vào bếp thôi nào.

bánh chiffon sữa chua chanh

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về 6 tác dụng của quả chanh và cách phân biệt 2 loại chanh phổ biến. Cùng Mẹo vặt Gia đình tìm hiểu nhé!

*Tham khảo và tổng hợp thông tin từ Healthline

5/5 - (1281 bình chọn)

Bài viết liên quan