Tác dụng của đậu trắng đối với sức khỏe và các món ăn hấp dẫn từ đậu trắng

5/5 - (960 bình chọn)

Đậu trắng có hương vị đậm đà kèm chút vị mặn nhẹ, bạn đã từng nếm thử món chè được làm từ loại đậu này chưa? Hãy cùng Mẹo vặt Gia đình tìm hiểu thêm các món ăn hấp dẫn từ đậu trắng cùng với những tác dụng mà đậu trắng mang lại cho sức khỏe qua chuyên mục Mẹo vào bếp nhé!

1. Đặc điểm của đậu trắng

Đậu trắng, còn gọi là đậu bò hoặc đậu mắt đen vì nhìn hạt đậu có một đốm lớn màu đen, đôi khi màu đỏ hoặc mà nâu trông giống như mắt.

Đậu trắng được trồng nhiều nơi trên toàn thế giới, trong đó được trồng nhiều ở miền Nam Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ 17 ở Virginia. Vì thế mà nền ẩm thực của các tiểu bang trong khu vực miền Nam Hoa Kỳ luôn có sự hiện diện của hạt đậu trắng trong nhiều món ăn.

Đậu trắng có hương vị đậm đà, kèm chút vị mặn nhẹ nên cũng được sử dụng trong ẩm thực Ấn Độ, Indonesia, Ai Cập và vùng Caribe.

Đặc điểm của đậu trắng

2. Thành phần dinh dưỡng của đậu trắng

Đậu trắng chứa nhiều chất đạm, chất xơ cùng với một số vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin B9, vitamin B1 và đồng.

Trung bình với mỗi cốc (khoảng 170g) đậu trắng gồm các chất dinh dưỡng sau:

  • Năng lượng: 194 calo
  • Carbohydrate: 35g
  • Chất đạm: 13g
  • Chất béo: 0,9g
  • Chất xơ: 11g

Ngoài ra, đậu trắng còn chứa các loại vitamin như: 88% DV vitamin B9 (folate), 28% DV vitamin B1 (thiamine), 7% DV vitamin B2,… Nhiều chất khoáng như: 50% DV đồng, 23% DV sắt, 21% DV phốt pho, 21% DV magie, 20% DV kẽm, 10% DV kali,…

Ngoài ra, đậu trắng còn chứa nhiều hợp chất thực vật polyphenol hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và phòng chống bệnh tật hiệu quả.

Thành phần dinh dưỡng của đậu trắng

3. Tác dụng của đậu trắng

Hỗ trợ giảm cân

Đậu trắng là một loại thực phẩm phù hợp trong chế độ ăn uống của những người giảm cân hoặc muốn kiểm soát tốt cân nặng của mình nhờ chứa protein và chất xơ hòa tan đáng kể.

Cụ thể, hàm lượng protein trong đậu trắng có khả năng làm giảm mức độ của ghrelin – đây là một loại hormone kích thích cảm giác đói. Bên cạnh đó, đậu trắng còn chứa chất xơ hòa tan, kết hợp với nước sẽ tạo thành hỗn hợp dạng sệt như gel trong ruột và di chuyển từ từ trong suốt hệ tiêu hóa, nhờ đó mà bạn có cảm giác no sau khi đậu trắng.

Theo kết quả từ một nghiên cứu, diễn ra trên 1475 người cho thấy: nhóm người ăn đậu thường xuyên sẽ giảm nguy cơ tăng mỡ bụng thấp hơn 23%, đồng thời giảm nguy cơ bị béo phì thấp hơn 22% so với nhóm người không ăn đậu.

Đậu trắng hỗ trợ giảm cân

Hỗ trợ sức khỏe của hệ tiêu hóa

Nhờ chứa nhiều hàm lượng chất xơ hòa tan, đậu trắng cũng trở thành thực phẩm tốt cho sức khỏe của hệ tiêu hóa. Vì theo nhiều nghiên cứu cho thấy: nếu tăng lượng chất xơ hòa tan tiêu thụ mỗi ngày sẽ thúc đẩy số lần đi đại tiện ở những người hay bị táo bón. Đồng thời, chất xơ cũng góp phần ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa như loét dạ dày, trào ngược axit và bệnh trĩ.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tiết lộ thêm: chất xơ hòa tan trong đậu trắng cũng như các loại đậu khác có thể hoạt động như prebioticthúc đẩy sự phát triển của những vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Điều này có nghĩa rằng: việc ăn đậu trắng sẽ giúp phát triển số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột và giúp hệ tiêu hóa được hoạt động khỏe mạnh hơn, gồm cả tác dụng giảm viêm, giảm cholesterol và tăng cường chức năng miễn dịch.

Đậu trắng hỗ trợ sức khỏe của hệ tiêu hóa

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Theo kết quả phân tích từ 10 cuộc nghiên cứu cho hay: việc ăn các loại đậu, gồm có đậu trắng, thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả trong việc làm giảm hàm lượng cholesterol toàn phần và cholesterol LDL xấu, nhờ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giúp tim mạch được khỏe hơn.

Không những thế, đậu trắng còn có tác dụng giảm các dấu hiệu viêm nhiễm – cũng là nguyên nhân gây ra bệnh tim thường gặp.

Đậu trắng làm tăng cường sức khỏe tim mạch

4. Lưu ý khi ăn đậu trắng

Để hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất và không gây tác dụng phụ khi ăn đậu trắng, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Ngâm đậu trắng trước khi dùng

Cũng giống các loại đậu khác, đậu trắng cũng cần được ngâm trước khi sử dụng để làm giảm bớt một số chất kháng dinh dưỡng vốn có trong đậu. Chẳng hạn, việc ngâm và nấu đậu trắng có thể làm giảm raffinose, nhờ đó mà cơ thể bạn không gặp phải một số vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi và đau dạ dày.

Lưu ý: Đậu trắng không cần phải ngâm qua đêm (quá lâu), khoảng 6 tiếng là được. Đồng thời, nên nấu chín đậu trắng khoảng 45 phút hoặc cho đến khi nào hạt đậu mềm thì thôi.

Cân nhắc khi sử dụng đậu trắng

Việc ngâm và nấu đậu trắng trước khi ăn, sẽ giúp giảm đáng kể hàm lượng axit phytic – là một loại chất kháng dinh dưỡng được tìm thấy trong đậu. Chất này có thể liên kết với nhiều khoáng chất khác trong cơ thể như kẽm, sắt, canxi và magie. Nói một cách khác, axit phytic sẽ ngăn cản sự hấp thụ các khoáng chất như sắt, canxi, magie và sắt từ thực phẩm vào cơ thể.

Lưu ý khi ăn đậu trắng

5. Các món ăn ngon với đậu trắng

Chè đậu trắng

Chè đậu trắng có vị ngọt vừa phải, hạt nếp dẻo hòa lẫn với vị ngọt bùi của đậu trắng, nhất là vị béo của nước cốt dừa. Đây là món chè mà bất kì trẻ nhỏ hay người lớn tuổi cũng đều dùng được, vì tốt cho sức khỏe mà lại rất dễ ăn.

Chè đậu trắng

Mứt đậu trắng

Đậu trắng cũng có thể làm ra món mứt rất lạ miệng. Lớp đường kết tinh phía ngoài giòn tan để lại vị ngọt bùi của hạt đậu bên trong, nhâm nhi trong lúc trò chuyện thì còn gì bằng.

Mứt đậu trắng

Thịt gà nấu đậu trắng

Thịt gà nấu đậu trắng có hương thơm hấp dẫn từ nước dùng gà, xớ thịt gà mềm nhưng vẫn giữ được độ dai vừa phải, kết hợp với đậu trắng có vị bùi bùi. Bạn có thể ăn không hoặc chấm với một ít bánh mì đều được.

Thịt gà nấu đậu trắng

Xôi đậu Hàn Quốc

Hạt nếp dẻo hòa lẫn với vị bùi ngọt của đậu trắng và hạt sen, nhất là thoảng hương thơm của lá dứa, món xôi đậu được nấu theo phong cách Hàn Quốc sẽ không làm bạn thất vọng đâu nhé!

Xôi đậu Hàn Quốc

Bánh Wagashi (Nerikiri)

Bánh Wagashi được tạo hình rất đẹp mắt và cầu kì theo phong cách của người Nhật, lớp bánh phía ngoài mềm được làm từ bột gạo nếp và phần nhân đậu đỏ, đậu trắng bên trong thì lại rất thơm. Khi thưởng thức, bạn nên dùng kèm với trà nóng để cân bằng lại vị ngọt của bánh nhé!

Bánh Wagashi (Nerikiri)

Như vậy, Mẹo vặt Gia đình đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của đậu trắng đối với sức khỏe và các món ăn hấp dẫn từ đậu trắng rồi đấy. Hy vọng bạn có thêm được thông tin hữu ích.

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn như: WikipediaHealthline

5/5 - (960 bình chọn)

Bài viết liên quan