Tác dụng của đậu đỏ đối với sức khỏe và các món ăn hấp dẫn từ đậu đỏ

5/5 - (807 bình chọn)

Chè đậu đỏ không chỉ ngon và tốt cho sức khỏe, mà còn mang lại nhiều điều may mắn theo dân gian quan niệm. Hãy để chuyên mục Mẹo vào bếp của Mẹo vặt Gia đình giúp bạn tìm hiểu nhiều hơn về tác dụng của đậu đỏ đối với sức khỏe và các món ăn hấp dẫn từ đậu đỏ ra sao nhé!

1. Đặc điểm của đậu đỏ

Đậu đỏ, tên tiếng Anh là Adzuki bean nên cũng được gọi là đậu Azuki, và có tên khoa học là Vigna angularis, thuộc cây thân leo hằng năm.

Thân cây đậu đỏ có màu xanh lục và ít lông tơ. Lá có hình lông chim, hoặc hình tam giác, dài khoảng 5 – 10cm và rộng 5 – 8cm. Hoa màu vàng, mọc thành cụm ở nách. Quả đậu hình trụ, lớp vỏ mỏng và nhẵn, từ màu xanh lục chuyển sang màu trắng xám khi trưởng thành. Quả dài 5 – 13cm, gồm có 2 – 14 hạt đậu nhẵn và có màu đỏ là chủ yếu, thỉnh thoảng có màu màu hạt dẻ, xanh đen lốm đốm.

Đậu đỏ được sử dụng nhiều trong nền ẩm thực Đông Á, như ở Trung Quốc (món tangyuan, zongzi, bánh bao đậu đỏ, chè đậu đỏ,…), Nhật Bản (nhiều món kẹo như anpan, dorayaki, hong dou tang, monaka,…), Việt Nam,…

Đặc điểm của đậu đỏ

2. Thành phần dinh dưỡng của đậu đỏ

Đậu đỏ cũng như các loại đậu khác, rất giàu chất đạm, chất xơ, các hợp chất thực vật có lợi và vitamin cùng với nhiều khoáng chất khác.

Trong mỗi khẩu phần (100g) đậu đỏ gồm các chất dinh dưỡng như:

  • Năng lượng: 128 calo
  • Carbs: 25g
  • Chất đạm: 7.5gr
  • Chất béo: 1gr
  • Chất xơ: 7.3gr

Ngoài ra, đậu đỏ Các vitamin như: 30% giá trị hàng ngày (DV) vitamin B9 (folate), 4% DV vitamin B2 (riboflavin),…Nhiều khoáng chất: 29% DV mangan, 17% DV phốt pho, 15% DV kali, 15% DV đồng, 13% DV magie, 12% DV kẽm, 11% DV sắt,…

Các nghiên cứu đã chứng minh thêm trong đậu đỏ có chứa đến 29 hợp chất chống oxy hóa nên đã trở thành một trong những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất, giúp bảo vệ cơ thể chống lại sự lão hóa và bệnh tật.

Thành phần dinh dưỡng của đậu đỏ

3. Tác dụng của đậu đỏ

Đậu đỏ có những tác dụng nổi bật đối với sức khỏe như sau:

Hỗ trợ cải thiện tiêu hóa

Nhờ chứa chất xơ lành mạnh và các loại chất chống oxy hóa, đậu đỏ có tác dụng cải thiện hoạt động tiêu hóa cũng như giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh đường ruột, thường gặp như ung thư ruột kết.

Cụ thể, chất xơ hòa tan và tinh bột kháng có trong đậu đỏ sẽ đi qua ruột mà không bị tiêu hóa cho đến khi tới bộ phận ruột kết. Lúc này, chúng sẽ trở thành thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột và tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, như butyrate có tác dụng giúp cho đường ruột khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Ngoài ra, các nghiên cứu còn chứng minh thêm: trong đậu chứa nhiều chất chống oxy hóa sẽ góp phần làm giảm viêm ruột và thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Dậu đỏ hỗ trợ cải thiện tiêu hóa

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Đậu đỏ là thực phẩm có khả năng giúp bạn giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vì chứa chất xơ và hàm lượng chất chống oxy hóa đáng kể có trong đậu.

Chất xơ có thể cải thiện độ nhạy của insulin và làm giảm quá trình hấp thụ của đường trong ruột sau bữa ăn. Không những thế, nhiều nghiên cứu còn cho thấy thêm: protein có trong đậu đỏ còn góp phần ngăn chặn hoạt động của các alpha-glucosidase trong ruột.

Alpha-glucosidase được biết là một loại enzym quan trọng để tiến hành phân hủy các loại carbs phức tạp thành đường nhỏ hơn, giúp cho cơ thể hấp thụ dễ dàng cũng như làm giảm lượng đường trong máu bị tăng lên đột biến (hoạt động tương tự như một số thuốc chữa bệnh tiểu đường).

Bên cạnh đó, chất oxy hóa cũng có tác dụng chống viêm và chống lại bệnh tiểu đường đã được nghiên cứu chứng minh.

Đậu đỏ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Hỗ trợ giảm cân

Chất xơ và protein cùng với các hợp chất thực vật có lợi trong đậu đỏ, giúp bạn giảm cân hiệu quả, vì kiểm soát được cơn đói nhờ làm tăng sự hoạt động của các gen ảnh hưởng đến cảm giác đói.

Bằng chứng, các nghiên cứu trong ống kiệm cho thấy chiết xuất từ đậu đỏ cũng có tác dụng giảm cân và giảm chất béo đáng kể trong cơ thể. Hoặc trong một nghiên cứu kéo dài 6 tuần cho thấy những người tiêu thụ ít nhất 90gr các loại đậu mỗi ngày sẽ giảm được 2.9kg so với những người không ăn đậu.

Đậu đỏ hỗ trợ giảm cân

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Các hợp chất chống oxy hóa và hợp chất thực vật trong đậu đỏ còn hỗ trợ giảm huyết áp, hàm lượng cholesterol tổng thể, cholesterol trung tính, nhờ đó cải thiện được sức khỏe tim mạch:

Nhiều nghiên cứu được tiến hành trên người cho thấy việc tiêu thụ thường xuyên các loại đậu đều tác động tích cực đến hàm mức cholesterol và huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trong nghiên cứu nhỏ chứng minh thêm: phụ nữ uống nước đậu đỏ trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ giảm được 15.4 – 17.9% chất béo trung tính trong máu.

Đậu đỏ cải thiện sức khỏe tim mạch

Giảm dị tật bẩm sinh

Vì đậu đỏ chứa nhiều vitamin B9, còn gọi folate, đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi cũng như giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh của trẻ nhỏ. Do đó, phụ nữ mang thai nên bổ sung chế độ ăn uống có chứa đậu đỏ và các loại thực phẩm giàu vitamin B9 để làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh cho con mình sau này nhé!

Đậu đỏ giảm dị tật bẩm sinh

4. Các món ăn ngon từ đậu đỏ

Chè đậu đỏ

Chè đậu đỏ có vị ngọt thanh từ đường phèn, vị béo của nước cốt dừa hòa lẫn với vị bùi ngọt của đậu đỏ. Bạn có thể thưởng thức chè đậu đỏ ở dạng nóng hoặc lạnh (kèm theo vài viên đá) đều được. Đây là món chè giúp bạn giải nhiệt rất tốt vào những ngày trời nắng nóng.

Chè đậu đỏ

Bánh đậu đỏ Yokan

Đây là bánh truyền thống của người Nhật, có thể được tạo hình tùy theo khuôn đúc. Bánh có màu nâu đỏ đặc trưng của hạt đậu đỏ kèm với vị ngọt bùi và độ giòn sựt nhờ sử dụng bột rau cau.

Bánh đậu đỏ Yokan

Bánh mì đậu đỏ

Bánh mì có hương thơm đặc trưng của bơ sau khi nướng. Vỏ bánh mềm, có độ ngọt vừa phải kèm với vị ngọt bùi của nhân đậu đỏ bên trong, ắt hẳn là món bánh mà các tín đồ yêu thích đồ ngọt không nên bỏ qua.

Bánh mì đậu đỏ

Cháo đậu đỏ

Bạn có thể biến tấu món cháo đậu đỏ với nguyên liệu khác như cốt dừa, thịt bằm hoặc tôm tươi. Cháo không quá đặc và cũng không quá lỏng, vị ngọt bùi từ hạt đậu đỏ kèm với chút vị ngọt dai của tôm tươi hoặc thịt bằm, rất dễ ăn.

Cháo đậu đỏ

Thạch đậu đỏ

Chỉ vài bước đơn giản là bạn có thể làm ra món thạch đậu đỏ, không chỉ dẻo ngon mà còn tốt cho sức khỏe người ăn, thích hợp cho người lớn tuổi lẫn trẻ nhỏ. Miếng thạch có màu đỏ sậm rất đẹp mắt.

Thạch đậu đỏ

Mì đậu đỏ

Sợi mì mềm, bản to được thường thức cùng với nước súp làm từ đậu đỏ, ắt hẳn sẽ rất lạ miệng. Đây là món ăn mà những ai yêu thích ẩm thực Hàn Quốc không nên bỏ qua nhé!

Mì đậu đỏ

Kem đậu đỏ

Kem mát lạnh, tan chảy cùng với vị ngọt bùi hòa lẫn với vị béo nhẹ từ sữa, chắc chắn món kem này sẽ được bọn trẻ nhà bạn yêu thích lắm đấy!

Kem đậu đỏ

Mứt đậu đỏ

Mứt đậu đỏ được làm khá đơn giản, không tốn nhiều thời gian của bạn. Lớp đường kết tinh màu trắng phía ngoài tạo nên độ giòn cho món mứt, còn bên trong là vị ngọt bùi vốn có của đậu đỏ.

Mứt đậu đỏ

Bánh bao nhân đậu đỏ

Bánh bao nhân đậu đỏ trở thành món ăn sáng lý tưởng và tiện lợi dành cho các chị em công sở cũng như trẻ đi học. Vỏ bánh bao trắng tinh, mềm cùng với lớp nhân đậu đỏ mềm dẻo, vị ngọt bùi, rất dễ ăn.

Bánh bao nhân đậu đỏ

Chè trôi nước nhân đậu đỏ

Chè trôi nước được tạo hình xinh xắn, lớp nếp bên ngoài mềm và thơm hòa lẫn với vị bùi ngọt của đậu đỏ bên trong, thoảng chút vị cay nhẹ của gừng đường. Tất cả sẽ được cân bằng thêm vị béo của nước cốt dừa, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Chè trôi nước nhân đậu đỏ

Như vậy, Mẹo vặt Gia đình đã giúp bạn rõ hơn về tác dụng của đậu đỏ đối với sức khỏe và các món ăn hấp dẫn từ đậu đỏ rồi đấy. Chúc bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích cùng chuyên mục Mẹo vào bếp.

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn như: WikipediaHealthline.

5/5 - (807 bình chọn)

Bài viết liên quan