Ớt cayenne là gì? Tác dụng của ớt cayene và các lưu ý khi dùng

4.9/5 - (2862 bình chọn)

Mỗi loại ớt chúng ta ăn đều có hình dáng và hương vị rất riêng, ớt Cayenne cũng vậy, là một loại ớt với độ cay nồng đặc biệt, khiến ăn một lần ăn qua cũng phải xuýt xoa mãi. Hãy cùng chuyên mục Mẹo vào bếp tìm hiểu ngay loại ớt hấp dẫn này bạn nhé!

1. Ớt Cayenne là gì? Bột ớt cayenne là gì

Với vị cay “xé lưỡi”, ớt Cayenne – một loại ớt với hình dáng thon dài đẹp mắt, độ dài có thể từ 10 – 25cm, có màu đỏ tươi đẹp mắt. Quả mọc thẳng đứng, phần đầu cong và có lớp da hơi gợn – có độ cay lên đến 30.000 – 50.000 đơn vị Scoville (đơn vị đo độ cay của ớt).

Trong ẩm thực, ớt Cayenne thường được xay nhuyễn thành dạng bột không hạt hoặc để tươi. Ngoài ra, ớt bột Cayenne còn được sử dụng như một loại thảo dược bổ sung.

Vào thế kỷ 19, ớt Cayenne được biết đến nhiều nhất với màu vàng. Nhiều năm trôi qua, ớt không chỉ có màu vàng, màu đỏ mà còn có màu xanh, màu tím đẹp mắt.

Ớt Cayenne là gì? Bột ớt cayenne là gì

2. Thành phần dinh dưỡng của ớt Cayenne

Không chỉ có vị cay, ớt Cayenne còn có những thành phần dinh dưỡng nổi bật như sau:

Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều khoáng chất như: 148mg canxi, 7.8mg sắt, 152mg magiê, 2.48g kẽm,… và Capsaicin là thành phần hoạt tính chính có trong ớt cayenne khiến nó có dược tính và tạo nên nên vị cay đặc trưng.

Thành phần dinh dưỡng của ớt Cayenne

3. Công dụng của ớt Cayenne đối với sức khỏe

Hỗ trợ tăng cường trao đổi chất trong cơ thể

Trong ớt có chứa chất capsaicin giúp tăng nhiệt lượng mà cơ thể sản sinh, từ đó có thể đốt cháy nhiều calo hơn. Chất capsaicin thực hiện điều này thông qua một quá trình được gọi là sinh nhiệt do chế độ ăn uống gây ra, làm tăng sự trao đổi chất của bạn.

Bạn cũng nên biết rằng, tác động tổng thể mà chất này mang lại là rất nhỏ. Hơn thế nữa, nếu bạn ăn ớt Cayenne thường xuyên cũng không giúp bạn đạt được lợi ích và cơ thể bạncaafn thời gian để dần thích nghi với điều đó.

Ớt Cayenne hỗ trợ tăng cường trao đổi chất trong cơ thể

Giảm đói và duy trì cảm giác no lâu

Không chỉ hỗ trợ trao đổi chất, chất capsaicin trong ớt Cayenne cũng giúp người tiêu thụ chúng ăn ít hơn và có cảm giác no lâu hơn.

Một nghiên cứu cho thấy rằng, chất capsaicin làm giảm sản xuất hormone đói ghrelin. Cụ thể, những người bổ sung capsaicin ăn ít hơn 10%, trong khi những người uống đồ uống có chứa capsaicin ăn ít hơn 16%.

Ớt Cayenne làm giảm đói và duy trì cảm giác no lâu

Có thể làm giảm huyết áp

Theo những nghiên cứu trên động vật, chất capsaicin trong ớt Cayenne giúp làm giảm huyết áp ở chuột. Ngoài ra, chất này còn giúp làm thư giãn mạch máu mạch máu ở lợn, dẫn đến giảm huyết áp.

Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc sử dụng ớt Cayenne ở người để giảm huyết áp vì chưa có nghiên cứu nào thật sự chính xác và tác dụng của ớt lên động vật cũng khác ở người.

ớt Cayenne có thể làm giảm huyết áp

Hỗ trợ sức khỏe của hệ tiêu hóa

Trong khi một số người tin rằng thức ăn cay có thể gây loét dạ dày, một bài báo đánh giá đã chỉ ra rằng chất capsaicin trong ớt cayenne thực sự có thể giúp giảm nguy cơ loét dạ dày.

Ớt cayenne kích thích các dây thần kinh trong dạ dày phát tín hiệu bảo vệ dạ dày chống lại nhiễm trùng, tăng sản xuất dịch tiêu hóa và giúp cung cấp các enzym đến dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa.

Ớt Cayenne hỗ trợ sức khỏe của hệ tiêu hóa

Có thể giảm các cơn đau

Khi được sản xuất dưới dạng kem, chất capsaicin trong ớt chuông khi bôi lên da giúp làm giảm chất P – một chất kích thích thần kinh do cơ thể sản xuất, truyền đến não để báo hiệu cơn đau. Khi giảm được chất P này, não sẽ không nhận được các tín hiệu đau, từ đó các cơn đau được giảm bớt.

Kem capsaicin được sử dụng trong các bệnh lý sau đây:

  • Đau khớp và cơ
  • Đau lưng dưới
  • Đau sau phẫu thuật
  • Đau do các tình trạng thần kinh

Bạn lưu ý là không được thoa kem capsaicin lên vết thương hở hoặc vùng da bị rạn nhé.

Ớt Cayenne có thể giảm các cơn đau

Cải thiện bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là một bệnh tự miễn dịch xuất hiện dưới dạng các mảng da đỏ, ngứa và có vảy. Dù chưa có cách chữa dứt điểm bệnh vẩy nến, tuy nhiên, kem capsaicin có thể làm giảm ngứa và cải thiện sự xuất hiện của các khu vực bị ảnh hưởng bởi bệnh vẩy nến.

Một nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân vẩy nến được điều trị bằng kem capsaicin đã giảm đáng kể tình trạng bong tróc vảy, mẩn đỏ và loang lỗ so với những bệnh nhân dùng kem giả dược.

Ớt Cayenne giúp cải thiện bệnh vẩy nến

Giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng capsaicin có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và thậm chí gây chết tế bào đối với nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tụy và ung thư da.

Mặc dù tác dụng của capsaicin đối với tế bào ung thư có vẻ đầy hứa hẹn, nhưng điều quan trọng bạn nên lưu ý là những phát hiện hiện tại dựa trên các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và động vật chứ chưa thật sự được thử nghiệm thành công trên người.

Ớt Cayenne làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư

Lưu ý khi ăn ớt Cayenne

  • Nếu ăn quá nhiều ớt Cayenne trong 1 lần, bạn sẽ dễ bị đau bụng và cảm thấy buồn nôn.
  • Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị huyết áp cao, chẳng hạn như thuốc ức chế ACE, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng kem capsaicin, vì nó có thể gây ho.
  • Ngoài ra, nếu bạn dùng chất làm loãng máu như warfarin, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thử ớt cayenne vì chúng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

4. Các món ăn hấp dẫn với ớt cayenne

Ức gà và đùi gà chiên sốt tiêu đen

Ức gà và đùi gà chiên sốt tiêu đen là món ăn ngon vừa dễ làm dễ làm lại vừa bổ dưỡng. Sự kết hợp độc đáo từ thịt gà dai dai bùi bùi hòa quyện cùng nước sốt mặn ngọt cay thơm, đậm đà. Chần chừ gì mà không thực hiện ngay nào!

Hành tây chiên giòn

Hành tây với tạo hình bông hoa xinh xắn, những nhánh hành tây tựa như những cánh hoa xòe ra trông thật bắt mắt làm sao. Từng miếng hành tây vàng giòn và tan nhanh trong miệng thật là tuyệt vời đúng không nào.

Hành tây chiên giòn hình hoa

Salad đào sốt cay

Vị ngọt của đào, chua của giấm táo, béo giòn của hạnh nhân, cay của ớt và tươi mát của rau arugula đảm bảo sẽ làm bạn mê mẩn. Cùng thử vào bếp thực hiện ngay nhé!

Salad đào sốt cay

Tôm nướng muối ớt

Tôm nướng muối ớt thơm ngon hấp dẫn lại vô cùng đơn giản. Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn. Tôm giữ được độ ngọt tự nhiên và thấm gia vị đậm đà. Cùng thực hiện ngay nhé!

Những thông tin hữu ích phía trên sẽ giúp bạn biết rõ hơn về ớt cayenne là gì, thành phần dinh dưỡng, những lợi ích mà ớt Cayenne mang lại cũng như lưu ý khi sử dụng chúng. Hãy ăn thử loại ớt này một lần để biết được độ cay nồng hấp dẫn của ớt đến đâu bạn nhé!

*Thông tin được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn như Wikipedia, Healthline.comfdc.nal.usda.gov

4.9/5 - (2862 bình chọn)

Bài viết liên quan