19 món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết, giúp Tết thêm tròn vị

5/5 - (3309 bình chọn)
Ẩm thực là một nét văn hóa của người Việt Nam, vì thế, mâm cỗ ngày Tết rất được mọi người chú trọng. Mâm cỗ có thể lớn hay nhỏ tùy gia đình và từng vùng miền. Tuy nhiên, có những món ăn hầu như không thể thiếu. Dưới đây là những món ăn mang đậm nét cổ truyền, bản sắc trong ngày Tết ở nước ta mà bạn có thể dễ dàng làm được.

1. Thịt gà luộc

Gà luộc là một món ăn quen thuộc, không thể thiếu trong các mâm cỗ, nhất là trong dịp Tết. Đĩa gà luộc xuất hiện trong mâm cơm đãi khách sẽ thật nổi bật nhờ màu vàng ươm, căng bóng, thịt mềm mà da vẫn dai. Làm sao để luộc gà thơm ngon và đẹp mắt? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trổ tài trong dịp Tết này.

gà luộc

2. Canh khổ qua

Khổ qua là một loại thực phẩm mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Đặc biệt khi có thêm thịt và nấm mèo càng làm tăng sự bổ dưỡng cho món ăn. Có lẽ vì vậy mà canh khổ qua là một sự lựa chọn tuyệt vời với nhiều gia đình trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Đây là một món ăn thanh mát, giải nhiệt lại còn mang ý nghĩa bỏ qua những điều kém may mắn và đón chờ niềm vui đến. Vậy nên bạn hãy mau vào bếp thực hiện món canh khổ qua nhồi thịt cho gia đình mình nhé.

Canh khổ qua

3. Thịt đông

Thịt nấu đông là một món ăn thơm ngon và hấp dẫn, thường là món ăn để đãi khách trong các dịp Tết. Thịt đông khi ăn có vị ngọt mềm, màu trong veo đẹp mắt, gia vị hoà quyện tạo nên một món ăn hài hoà.

Bạn đừng quên dùng thịt đông với cơm nóng nhé, đây sẽ là một sự kết hợp tuyệt vời cho bữa cơm ngày Tết của bạn đó. Công thức dưới đây sẽ giúp bạn thành công với món ăn này.

Thịt đông

4. Canh bóng bì lợn

Canh bóng bì lợn hay còn gọi là canh bóng thả, là món ăn có trong mâm cỗ mỗi dịp Tết của người Hà Nội xưa. Vị thanh mát, ngọt dịu của nước dùng, đi kèm với thịt mọc béo thơm, bóng bì giòn sần sật, thơm lừng hương nấm và các loại rau củ tạo nên hương vị trọn vẹn, đặc trưng cho món canh này.

Tuy nhìn món canh này có vẻ công phu, nhưng cách làm khá là đơn giản. Bạn hãy cùng vào bếp và chiêu đãi gia đình mình nhé.

Canh bóng bì lợn

5. Chè kho

Chè kho là món ăn rất phổ biến trong các mâm cỗ cúng tổ tiên của gia đình người Việt vào ngày rằm, mồng một đầu tháng hoặc các ngày lễ Tết.

Chè kho beo béo của nước cốt dừa, hương vị đỗ xanh quyện lại cùng đường tạo nên món ăn ngọt ngào đậm vị trong ngày đầu xuân năm mới.

Chè kho

6. Nem chua

Nem chua là món ăn được nhiều người yêu thích, thường xuất hiện trong các bữa tiệc hoặc dịp đặc biệt, nhất là những ngày Tết. Đây là một món ăn thường sử dụng thịt heo, trộn chung với thính gạo và các nguyên liệu khác rồi gói lại đem đi ủ. Khi nem chín sẽ có vị chua, dai ngon, ăn rất hấp dẫn.

Ngày nay món nem có nhiều biến tấu khác nhau, chẳng hạn như làm từ thịt bò. Dẫu vậy nhưng nem vẫn có vị chua ngon độc đáo. Nghía qua 2 cách làm dưới đây và trổ tài cho cả nhà bạn nhé.

Nem chua

7. Thịt heo ngâm mắm

Thịt heo ngâm nước mắm là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, nhất là ở miền Trung thân thương. Từng thớ thịt heo săn chắc được ngâm cùng nước mắm trong nhiều ngày tạo thành một món ăn cực kỳ ngon miệng. Món này ăn kèm với cơm trắng, xôi nếp hay bánh chưng, bánh tét là ngon đúng điệu.

Cùng tham khảo công thức dưới đây và nhanh chân vào bếp thực hiện để đãi gia đình mình món ngon hấp dẫn này nhé!

Thịt heo ngâm mắm

8. Lạp xưởng

Tuy lạp xưởng là món ăn bắt nguồn từ Trung Hoa nhưng đã xuất hiện trong ẩm thực Việt từ rất lâu đời, nhất là trong các mâm cơm ngày Tết. Lạp xưởng có màu đỏ hồng đẹp mắt, hương vị béo của mỡ, thơm nức từ gia vị xá xíu và rượu Mai Quế Lộ, ngon dai sần sật.

Để có những cây lạp xưởng thơm ngon không có gì là quá khó khăn và mất nhiều thời gian đâu nhé. Bạn hoàn toàn có thể tự làm lạp xưởng tại nhà theo hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Lạp xưởng

9. Tôm chua

Tôm chua là một món ăn bình dị, dân dã của người dân xứ Huế. Hương vị chua thanh, ngọt đậm đà của tôm và cay nồng của các loại gia vị đã tạo nên ấn tượng khó quên cho những ai đã từng thử qua.

Tôm chua thường được dùng làm nộm (gỏi), chấm với các món luộc, cuốn rau và bánh tráng ăn rất ngon, tròn vị. Vì vậy, Tết này thử trổ tài làm tôm chua để chiêu đãi gia đình mình nhé.

Tôm chua

10. Nem rán

Món nem rán mang đến vị ngon và giòn rụm khiến nhiều người rất ưa thích. Món ăn không chỉ được sử dụng trong mâm cỗ ngày Tết mà còn được sử dụng trong những bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt. Nem rán mang nhiều hương vị như thịt lợn, mộc nhĩ, nấm hương, rau, giá nên được coi là món ăn tượng trưng cho “quốc hồn, quốc túy”.

Nem rán

11. Giò lụa

Món chả giò cũng là một món ăn phổ biến trong mâm cỗ. Món ăn có thể kết hợp ăn với cơm hay bánh mì đều được. Chả giò cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh và đem ra đãi khách bất cứ lúc nào nên rất thích hợp dùng trong những ngày Tết.

Giò lụa

12. Canh măng

Những ngày se lạnh cuối năm, có một bát canh măng nóng hổi với hương vị thơm ngon, béo ngậy thì không còn gì bằng. Canh măng được nấu từ măng khô, giò heo. Món ăn đòi hỏi phải mất nhiều thời gian khi nấu nên bạn có thể nấu một nồi canh măng lớn để có thể cho cả nhà dùng trong 3 ngày Tết cũng rất tiện.

canh măng

13. Thịt kho Tàu

Đây là món ăn ngon và được sử dụng nhiều trong bữa cơm gia đình và là một phần không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Món ăn là sự kết hợp giữa trứng, thịt kho, nước dừa rất ngon và hấp dẫn. Bạn có thể dùng món thịt kho Tàu ăn chung với cơm trắng hay dưa giá đều được.

Thịt kho Tàu

14. Dưa món

Dưa món là một món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết đến. Người ta thường dùng dưa món ăn kèm với bánh chưng và bánh tét. Món ăn mang vẻ ngọt đậm đà của nước mắm cùng sự giòn tan của đu đủ, su hào, cà rốt sẽ làm cho hương vị các món ăn ngày Tết của bạn thêm phong phú.

Dưa món

15. Gỏi cuốn

Món gỏi cuốn rất được ưa chuộng cả trong bữa ăn ngày thường lẫn ngày Tết. Món ăn dễ làm và có rất nhiều rau xanh nên dù bạn có ăn nhiều nhưng cũng không thấy ngán.

Gỏi cuốn

16. Củ kiệu tôm khô

Củ kiệu tôm khô là món ăn rất đơn giản và dễ làm. Tuy bình dị nhưng đó là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết, đồng thời cũng là món nhắm rất ngon để đãi khách đến nhà.

Củ kiệu tôm khô

17. Xôi gấc

Xôi gấc là một món ăn rất được ưa chuộng, món ăn có màu đỏ tươi tượng trưng cho màu của may mắn. Xôi gấc được làm từ gạo nếp trộn lẫn với thịt quả gấc mang đến hương vị thơm ngon mà lại rất bổ dưỡng với hàm lượng vitamin A cao.

Xôi gấc

18. Bánh chưng

Bánh chưng là một món ăn truyền thống đã có từ thời xa xưa và đến nay nó vẫn được coi là biểu trưng cho ngày Tết. Món ăn tượng trưng cho sự hòa quyện của trời đất, là một nét văn hóa lâu đời của dân tộc ta. Để nấu được bánh ngon, vuông vắn thì bạn cần phải có chút kinh nghiệm và bàn tay khéo léo. Bánh được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và được nấu trong nồi với thời gian khá lâu.

Bánh chưng

19. Bánh tét

Cùng với bánh chưng thì bánh tét là một phần quan trọng trong ngày Tết cổ truyền. Cách làm bánh tét hơi phức tạp hơn và cũng cần nhiều nguyên liệu hơn bánh chưng. Bánh tét tượng trưng cho sự no ấm từ đời này qua đời sau. Bánh cũng có rất nhiều loại cho bạn lựa chọn là bánh mặn, bánh chay, bánh ngọt, bánh không nhân, bánh nhân thập cẩm…

Bánh tét

Đó đều là những món ăn rất đặc trưng cho ẩm thực Việt Nam ngày Tết. Mỗi món ăn đều mang ý nghĩa riêng nhưng chung quy vẫn là tượng trưng cho sự ấm no, may mắn trong năm mới. Bạn có thể lựa chọn món ăn thích hợp với mình để bày lên mâm cỗ thờ cúng ông bà và đãi bạn bè, gia đình.

5/5 - (3309 bình chọn)

Bài viết liên quan