Tổng hợp cách làm 9 món ăn hấp dẫn cần chuẩn bị sớm để đón Tết

Với mỗi gia đình Tết là dịp mọi người cùng nhau sum họp, mâm cơm ngày Tết vì thế cũng trở nên quan trọng và cần được chuẩn bị chu đáo, cẩn thận. Vào bếp xem ngay 9 món ăn hấp dẫn cần chuẩn bị sớm để đón Tết sau đây nhé.

1. Dưa hành

Dưa hành hay hành muối là một loại muối chua có nguyên liệu chính là củ hành, được muối chua theo phương thức lên men vi sinh. Trong mâm cơm ngày Tết, dưa hành thường được kết hợp với bánh chưng, thịt đông hay cơm trắng,… sẽ làm cho món ăn thêm tròn vị và hấp dẫn.

Những củ hành tím tròn đều, giòn thơm, có mùi hăng nồng đặc trưng của hành. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua và vị cay nhè nhẹ nơi đầu lưỡi.

Trong ngày Tết cổ truyền của cộng đồng người Việt, dưa hành như một đồ ăn không thể thiếu cho một mâm cơm Tết đủ đầy ấm no. Hãy thử trổ tài chiêu đãi gia đình mình với cách làm đơn giản dưới đây nhé.

dưa hành

2. Bắp bò ngâm nước mắm

Bắp bò ngâm mắm là món ăn được nhiều người yêu thích, không chỉ mang lại cho bữa cơm ngày Tết vị ngon khó cưỡng mà còn rất thích hợp để chiêu đãi khách đến chơi nhà nữa đấy!

Bắp bò thành phẩm có vị ngọt tự nhiên và độ giòn vừa phải, không bị dai hay khô. Đặc biệt, khi ngâm bắp bò với nước mắm và các gia vị như tỏi, ớt, quế, hồi… sẽ tạo cho món ăn hương vị đậm đà, dậy mùi thơm, màu sắc hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị chua cay mặn ngọt hòa quyện trong từng lát thịt. Mỗi lần dùng, bạn chỉ cần thái lát mỏng, bày ra dĩa rồi ăn cùng dưa hành hay củ kiệu, kim chi thì còn gì bằng. Thử vào bếp thực hiện món này ngay nhé, đảm bảo gia đình và khách đến chơi sẽ mê tít cho xem.

Bắp bò ngâm nước mắm

3. Lạp xưởng

Lạp xưởng là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng đã xuất hiện trong văn hoá ẩm thực Việt từ rất lâu đời. Vì vậy đây là món ăn rất thích hợp cho mâm cơm ngày Tết. Lạp xưởng là món ăn có hương vị béo và thơm lừng khiến bất cứ ai nếm qua cũng khó mà quên được. Chính điều đặc biệt đó đã góp phần đưa món ăn tưởng chừng như bình dị, dân dã này góp mặt trong những bữa cơm thân mật hay trên mâm cỗ ngày Tết.

Trông cách làm có vẻ công phu nhưng làm ra những cây lạp xưởng thơm ngon lại không hề khó như bạn nghĩ. Bạn hoàn toàn có thể tự làm lạp xưởng sạch tại nhà theo công thức vô cùng đơn giản dưới đây. Tết này bạn thử trổ tài để chiêu đãi gia đình mình nhé!

Lạp xưởng

4. Trứng bắc thảo

Trứng bắc thảo là một món ăn có nguồn gốc lâu đời từ Trung Hoa. Ngày nay người Việt thường dùng trứng vịt ngâm trong dung dịch gồm trà đen đặc, vôi, muối, tro gỗ,… để làm trứng bắc thảo. Sau khi ngâm từ 3 tháng, lòng trắng trứng có màu nâu sẫm, xám đậm hoặc xám xanh, hơi trong trong giống thạch, còn lòng đỏ trứng có màu xanh đen, mềm mịn.

Trứng bắc thảo không chỉ có hương vị hấp dẫn mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe. Thử làm món này cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé.

Trứng bắc thảo

5. Giò thủ, giò tai

Giò thủ (hay còn gọi giò xào) là món ăn truyền thống của Việt Nam, đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Với thành phần chính là thịt thủ (phần thịt ở đầu con heo như tai, mũi, lưỡi), xào chín cùng một số nguyên liệu khác rồi gói và nén chặt.

Sự kết hợp của những miếng giò thơm phức, giòn sần sật từ tai heo và nấm mèo, với vị cay nồng của hạt tiêu, nước mắm ngon,… sẽ giúp mâm cơm ngày Tết của gia đình bạn trở nên hấp dẫn. Một đĩa giò đầy đặn tượng trưng cho sự phúc lộc đầy nhà, trong ấm ngoài êm. Hãy bắt tay vào làm ngay món giò này nhé.

Giò thủ, giò tai

6. Bò khô

Bò khô là món ăn được các gia đình cực kỳ ưa thích trong ngày Tết. Đối với các ông bố thường có khách đến chơi nhà, dọn ra một đĩa bò khô vừa nhâm nhi vừa trò chuyện thì còn gì bằng đúng không nào? Món này mấy bé nhỏ cũng sẽ rất thích nhé. Miếng bò với mùi thơm phức, thấm đều gia vị từ sả, ngũ vị hương,… làm bé ăn rất được cơm cho xem.

Các bạn có thể tự tay vào bếp để chuẩn bị món ăn khoái khẩu này với công thức vô cùng đơn giản dưới đây.

bò khô

7. Dưa kiệu

Dưa kiệu luôn luôn là món ăn đặc trưng trong gia đình mỗi dịp Tết đến Xuân về, giúp chống ngán hiệu quả trong những bữa ăn lắm thịt cá. Dưa kiệu ăn giòn giòn chua chua, thơm nồng, thường được dùng kèm với tôm khô, bánh tét hay thịt kho hột vịt.

Thiếu củ kiệu, mâm cơm ngày Tết như mất đi một hương vị, màu sắc vô cùng đặc biệt và độc đáo. Áp dụng cách làm dưa kiệu dưới đây để cho ra những hũ kiệu ngon nhất nhé.

Dưa kiệu

8. Thịt đông

Thịt nấu đông là món ăn ngon hấp dẫn, thơm ngon, thường được chọn làm món ăn để đãi khách trong dịp Tết. Thịt đông nấu ngọt mềm, trong veo đẹp mắt, gia vị hoà quyện tạo nên một món ăn hài hoà, kích thích vị giác.

Món ăn này nếu dùng chung với cơm nóng sẽ là một sự kết hợp tuyệt vời cho bữa cơm ngày Tết của bạn. Nhấn xem ngay cách làm chi tiết để dễ dàng thành công món thịt đông bạn nhé!

thịt đông

9. Dưa giá

Đây là một trong những món ăn kèm không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết. Vị chua ngọt nhẹ dịu, giòn ngon của món dưa giá sẽ cân bằng lại hương vị của bữa ăn nhiều cá thịt.

Món dưa giá cực kỳ dễ làm với các nguyên liệu thì sẵn có, thời gian muối nhanh, màu sắc lại đẹp mắt, ăn rất ngon miệng. Chần chờ gì mà không làm theo cách sau để có món dưa giá ngon đúng chuẩn nhé!

Dưa giá

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể biết được các món ăn cần chuẩn bị sớm và tự thực hiện cho mâm cơm ngày Tết thật chu đáo nhé! Chúc bạn thành công.