Nên ăn trứng gà hay trứng vịt? Lợi ích dinh dưỡng của trứng gà và trứng vịt

5/5 - (4966 bình chọn)

Trứng là một loại thực phẩm thơm ngon và bổ dưỡng được nhiều người ưa thích. Trứng gà, trứng vịt đều phổ biến nhưng nên ăn trứng gà hay trứng vịt? Lợi ích dinh dưỡng của trứng gà và trứng vịt, cùng mục Mẹo vào bếp của Mẹo vặt Gia đình tìm hiểu rõ hơn nha.

1. Sự khác biệt của trứng gà và trứng vịt

Bề ngoài

Một quả trứng vịt có thể lớn hơn 50 – 100% so với một quả trứng gà cỡ trung bình, màu sắc của trứng gà, trứng vịt thay đổi tùy thuộc vào giống và chế độ ăn, môi trường nuôi và di truyền.

Nhiều quả trứng vịt có vỏ màu trắng, nhưng chúng cũng có các màu xám nhạt, xanh lục, đen và xanh lam.

Còn trứng gà thường vỏ có màu nâu, một số loại gà còn đẻ trứng màu trắng kem, màu xanh hoặc có đốm nhỏ trên vỏ.

Sự khác biệt của trứng gà và trứng vịt về bề ngoài

Lỏng đỏ và mùi vị

Lòng đỏ của trứng gà và trứng vịt cũng khác nhau về cả kích thước và màu sắc và mùi vị. Trong khi lòng đỏ của trứng gà thường có màu vàng nhạt hoặc sáng, thì lòng đỏ trứng vịt có màu vàng cam đậm hơn, so với lòng đỏ gà, lòng đỏ vịt có vẻ rực rỡ hơn.

Lòng đỏ trứng vịt cũng lớn hơn trứng gà và có hương vị đậm đà, béo ngậy hơn.

Nhìn chung, trứng vịt và trứng gà có mùi vị tương tự nhau. Tuy nhiên, hương vị của trứng vịt có thể đậm hơn trứng gà, theo 1 số ý kiến thì trứng vịt sống có phần tanh hơn, nên các món như soda hay trứng lòng đào thường làm từ trứng gà.

Lỏng đỏ và mùi vị

2. Dinh dưỡng của trứng gà và trứng vịt

Bảng phân tích dinh dưỡng trong 100gr mỗi loại trứng gà, trứng vịt khi nấu chín.

100 gr tương ứng với khoảng một quả rưỡi trứng vịt và hai quả trứng gà, DV là lượng chất dinh dưỡng bạn cần cho cơ thể mỗi ngày.

Thành phần dinh dưỡng

Trứng vịt

Trứng gà

Calo

223

149

Chất đạm

12gr

10gr

Chất béo

18.5gr

11gr

Carbohydrate

1.4gr

1.6gr

Cholesterol

276% DV

92% DV

Vitamin B12

168% DV

32% DV

Vitamin A

23% DV

18% DV

Vitamin D

8% DV

9% DV

Vitamin B6

15% DV

8% DV

Vitamin E

13% DV

8% DV

Kẽm

12% DV

9% DV

Selen

62% DV

43% DV

Choline

36% DV

40% DV

Phốt pho

16% DV

14% DV

Đồng

6% DV

7% DV
Tổng quát:

  • Trứng là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao tuyệt vời. Chúng cung cấp nhiều các axit amin thiết yếu cho cơ thể bạn cần để xây dựng và tổng hợp protein. Lòng đỏ trứng rất giàu chất béo và cholesterol, cũng như nhiều vitamin và khoáng chất.
  • Trứng vịt có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau, trong đó đáng chú ý nhất là vitamin B12 – một vitamin cần thiết cho quá trình hình thành tế bào hồng cầu, tổng hợp DNA và duy trì sự khỏe mạnh của hệ thần kinh.
  • Lòng trắng trứng gà chứa nhiều protein như ovalbumin, conalbumin và lysozyme hơn so với lòng trắng trứng vịt, những protein này và những protein khác trong trứng có đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa và ức chế ung thư.
  • Trong lòng đỏ trứng cũng có chứa nhiều protein nhưng không nhiều bằng lòng trắng trứng.

Dinh dưỡng của trứng gà và trứng vịt

3. Lợi ích khi ăn trứng gà và trứng vịt

Ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin D

Vitamin D là thành phần cần thiết để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe, do canxi là thành phần chính của xương và chỉ có thể được cơ thể hấp thụ khi có vitamin D. Với 100gr trứng có 8% – 9% lượng chất dinh dưỡng vitamin D.

Ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin D

Nguồn protein lành mạnh

Protein (chất đạm) rất cần thiết cho sự tăng trưởng và sức khỏe của cơ thể. Có khoảng 10 – 12gr chất đạm trong 100gr trứng.

Chế độ ăn uống được khuyến nghị cho protein là 0,8gr protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Ví dụ, một người nặng 60kg cần khoảng 48gr protein mỗi ngày. Ăn 100gr trứng sẽ cung cấp khoảng 25% nhu cầu protein hàng ngày của người này.

Ngoài ra, một quả trứng có chứa nhiều axit amin thiết yếu, những giá trị dinh dưỡng này rất quan trọng bởi vì cơ thể không thể tự sản xuất được. Lòng trắng trứng chứa khoảng một nửa protein và chỉ một phần nhỏ chất béo và cholesterol.

Nguồn protein lành mạnh

Nguồn dinh dưỡng quan trọng cho thai phụ

Trong trứng có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bà bầu và thai nhi như choline, vitamin B12, selen và phốt pho giúp hỗ trợ sức khỏe và sự phát triển của não ở trẻ sơ sinh.

Nguồn dinh dưỡng quan trọng cho thai phụ

Trứng cung cấp nguồn calo lớn

Calo (hay còn gọi là calories) là 1 đơn vị đo năng lượng. Cơ thể con người nạp thức ăn và biến nó thành calo (năng lượng) để duy trì sự sống và thực hiện tất cả các hoạt động.

Với 100gr trứng có 149 calo trong trứng gà và 223 calo trong trứng vịt, do trứng có chứa nhiều calo, nên khi ăn trứng, chúng ta thường có cảm giác no lâu hơn và vì thế, trứng được xem là thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng.

Trứng cung cấp nguồn calo lớn

4. Nhược điểm của trứng gà, trứng vịt

Nấu chín có thể làm giảm protein và các chất dinh dưỡng khác

Một số chất dinh dưỡng tăng hoặc giảm khi trứng được nấu chín. Thông thường hàm lượng chất dinh dưỡng của thực phẩm bị thay đổi bởi nhiệt và các phương pháp nấu nướng khác.

Nấu chín có thể làm giảm protein và các chất dinh dưỡng khác

Nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella

Salmonella là một loại vi khuẩn có khả năng gây ra bệnh đường ruột, các triệu chứng bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy, co thắt dạ dày, đau đầu và sốt.

Thông thường, khuẩn salmonella không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, lại gây hại nguy hiểm với trẻ em, người mang thai, người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch kém.

Để tránh nhiễm khuẩn từ trứng vịt hoặc gà, bạn nên luôn rửa sạch bên ngoài vỏ trứng và đảm bảo nấu chín trứng ở nhiệt độ ít nhất 70 độ C.

Nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella

Có thể chứa kim loại nặng

Thức ăn chăn nuôi bị ô nhiễm kim loại nặng cũng có thể góp phần vào lượng kim loại nặng trong trứng gà, trứng vịt, một số quả trứng có thể chứa một lượng kim loại nặng như chì, cadmium, crom, coban,…

Do đó, nếu bạn ăn quá nhiều trứng vịt hoặc trứng gà chứa nhiều kim loại nặng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn về lâu dài.

Mách bạn: Khi chọn mua trứng, thấy vỏ trứng có đốm đen bất thường hoặc mùi vị trứng khác, có mùi nồng và hôi thì bạn không nên ăn mà bỏ đi.

Có thể chứa kim loại nặng

Có thể gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Với 100gr trứng có 276%DV cholesterol trong trứng vịt và 92%DV cholesterol trong trứng gà, do trứng có chứa nhiều cholesterol, nên khi ăn nhiều trứng bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên ăn có chừng mực và sử dụng các phương pháp chế biến lành mạnh như luộc và nướng.

Có thể gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch

5. Các món ngon từ trứng gà và trứng vịt

1. Bánh trứng cuộn

Món bánh trứng cuộn với cách làm đơn giản mà cho ra thành phẩm thì rất thơm ngon với màu sắc bắt mắt, bánh khi ăn giòn rụm, thơm lừng mùi bơ, trứng và có vị ngọt béo, cực kỳ ngon miệng.

2. Bánh tart trứng

Bánh tart trứng là một món bánh ngon và thật dễ làm có nguồn gốc từ lâu đời ở phương Tây, vỏ bánh giòn thơm, phần nhân trứng mềm mịn, béo ngậy, ăn rất ngon miệng.

Bánh tart trứng

3. Trứng cuộn trái tim

Nếu bạn đang tìm một công thức để chiêu đãi người thân yêu thì không nên bỏ qua món trứng cuộn trái tim này nha, thành phẩm bắt mắt, hình trái tim rất ý nghĩa, mà trứng cuộn còn rất mềm ngon kết hợp với phần nhân cà rốt giòn giòn cực đã miệng đấy nhé!

Trứng cuộn trái tim

4. Khổ qua xào trứng

Khổ qua xào trứng là món xào khá đơn giản và chế biến nhanh chóng, ăn rất thanh mát và đủ chất dinh dưỡng, nhưng không biết cách chế biến khổ qua sẽ dễ bị đắng, cùng tham khảo cách làm của Mẹo vặt Gia đình nha.

Khổ qua xào trứng

5. Salad bơ trứng gà

Nếu bạn đã quá ngán với các món chiên, xào đầy dầu mỡ hằng ngày, vậy bạn thử thực hiện món salad bơ trứng gà để đổi vị, salad với rau củ tươi ngon, giòn giòn kết hợp với hỗn hợp nước sốt chua ngọt cùng trứng và bơ beo béo cực kỳ kích thích vị giác đấy nhé!

Salad bơ trứng gà

6. Thịt kho trứng vịt (thịt kho tàu)

Món thịt kho trứng vịt cực thơm ngon và bắt mắt, thịt mềm thơm thấm gia vị đậm đà, có vị beo béo của thịt heo kết hợp với trứng vịt bùi bùi cực đưa cơm đấy nhé!

Thịt kho trứng vịt (thịt kho tàu)

7. Trứng chiên nấm

Trứng chiên là món ăn vô cùng quen thuộc với mọi người, nay được biến tấu kết hợp chiên với nấm giòn ngon sẽ vô cùng hấp dẫn, cùng tham khảo công thức cách làm trứng chiên nấm kim châm, trứng chiên nấm đùi gà, trứng chiên nấm rơm từ Mẹo vặt Gia đình nha.

Trứng chiên nấm

8. Cháo trứng gà

Cháo trứng gà thơm ngon bổ dưỡng có thể nấu cho bé ăn dặm hoặc người bị bệnh, cháo trứng gà có màu vàng bắt mắt và thơm vị của trứng, ngọt thanh và bổ dưỡng. Mời bạn tham khảo 3 cách nấu cháo gà thơm ngon từ Mẹo vặt Gia đình.

Cháo trứng gà

9. Trứng cuộn cơm

Những viên cơm cuộn nhỏ xinh xắn với màu vàng vô cùng đẹp mắt, phần cơm bên trong béo ngậy. Món trứng cuộn cơm vừa dễ ăn lại dễ thực hiện nên bạn có thể mang theo khi đi học hoặc đi làm để ăn rất tiện lợi và thơm ngon.

Trứng cuộn cơm

10. Trứng lòng đào sốt kiểu Thái

Trứng lòng đào sốt kiểu Thái mới lạ nhưng thơm ngon, hấp dẫn với vị béo ngậy của lòng đào hòa quyện với vị mới lạ của sốt Thái sẽ khiến bạn muốn ăn hoài ăn mãi mà không thấy ngán.

Trứng lòng đào sốt kiểu Thái

Nên ăn mấy quả trứng/1 tuần để đảm bảo sức khỏe

  • Trẻ 6 – 7 tháng tuổi: chỉ nên ăn 1/2 lòng trứng gà/bữa, ăn 2 – 3 lần/tuần.
  • Trẻ 8 – 12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ/bữa, ăn 3 – 4 bữa trong 1 tuần.
  • Trẻ 1 – 2 tuổi: nên ăn 3 – 4 quả trứng/tuần, ăn cả lòng trắng.
  • Trẻ từ 2 tuổi trở lên nếu bé thích trứng có thể cho ăn 1 quả/ngày, ăn 3 – 4 bữa trong 1 tuần.
  • Với người lớn một tuần chỉ nên ăn 3 – 4 lần trứng gà.
  • Với người bị cao huyết áp hoặc cholesterol máu cao vẫn có thể ăn trứng vì qua những kết quả nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ đã khẳng định là ăn trứng không làm tăng huyết áp và cholesterol máu. Tuy nhiên chỉ nên ăn 1 – 2 lần trong một tuần.

Như vậy, Mẹo vặt Gia đình bật mí xong cho bạn thêm thông tin về nên ăn trứng gà hay trứng vịt? Lợi ích dinh dưỡng của trứng gà và trứng vịt. Chúc bạn có nhiều món ăn ngon với giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe nhé!

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ Healthlinesuckhoedoisong.vn.

5/5 - (4966 bình chọn)

Bài viết liên quan