Cách chọn mua hồng ngon, cách phân biệt hồng Đà Lạt và hồng Trung Quốc

5/5 - (2973 bình chọn)

Mùa thu đã đến, những trái hồng đã bắt đầu được bày bán ở khắp các chợ, siêu thị, cửa hàng. Bạn đã biết cách chọn hồng ngon, rẻ, đầy dinh dưỡng để làm món tráng miệng hay sinh tố cho gia đình mình chưa? Cùng Mẹo vặt Gia đình thử áp dụng mẹo vào bếp để chọn hồng ngon ra sao nhé!

1. Cách chọn mua quả hồng tươi ngon

Càng đỏ càng ngọt

Quả hồng có màu đỏ, cam đậm thì càng ngon, càng ngọt và chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất bạn nhé. Cầm quả hồng lên bạn cảm thấy chắc tay, màu sắc tươi, đẹp hãy chọn, quả chín lúc cầm nên cẩn thận vì hồng chín vỏ thường mỏng, dễ bị xước, dập, nứt.

cách chọn mua hồng tươi ngon

Da bóng, trơn sẽ ngon hơn

Khi mua hồng tốt nhất bạn nên chọn quả sắp chín, nếu chọn quả sống, không biết cách bảo quản đúng, quả có thể không chín hoặc chín nhưng còn vị chát ăn không được. Quả có da bóng, sáng, trơn sẽ ngon và mát hơn.

Khi hồng chín bạn nên cho vào tủ lạnh bảo quản, nên ăn ngay đừng để quá lâu hồng sẽ nhanh bị nhũn, hư.

chọn hồng có da trơn bóng

Cẩn trọng với hồng Trung Quốc

Hồng Trung Quốc sang Việt Nam cũng có nhiều loại, giá thường mềm hơn so với hàng Việt Nam nhưng bạn không thể căn cứ vào giá để phân biệt vì mỗi nơi lại có giá khác nhau.

Hiện trên thị trường, Hồng Trung Quốc có loại dài, nhọn tương tự như hồng trứng Đà Lạt nhưng khi ăn không dẻo, thơm như hồng Đà Lạt, có bọng nước. Vì vậy tuỳ vào đặc điểm khác nhau bạn nên lưu ý khi chọn mua hồng.

phân biệt hồng Đà Lạt và hồng Trung Quốc

2. Hai loại hồng Đà Lạt phổ biến

Hồng mềm hay hồng trứng

Hồng trứng là một loại hồng chỉ có thể ăn khi quả đã thật sự chín mềm, quả có lớp vỏ mỏng và mọng nước. Nếu bạn ăn thử quả hồng trứng khi quả vẫn còn cứng, chưa chín hẳn thì vị mà bạn cảm nhận được sẽ là một vị chát ở đầu lưỡi, độ chát sẽ lan rộng và khó mà loại bỏ được trong thời gian ngắn.

Quả hồng có màu đỏ đẹp mắt, dáng tròn, khi ăn có vị thanh ngọt tự nhiên, phần thịt hồng chắc và thường không có hạt.

Hồng trứng Đà Lạt

Hồng giòn

Hồng giòn là một loại hồng khác, cũng khá quen thuộc với mọi người, được xem là 1 trong các loại hồng Đà Lạt điển hình. Chúng được biết đến với 2 loại:

  • Hồng vuông Đà Lạt

Hồng vuông Đà Lạt còn có một tên gọi khác là hồng chén Đà Lạt. Bởi chúng có kích thước to như cái chén, khi ăn có vị ngọt và dẻo. Hồng chén có lớp vỏ mỏng, bóng mịn, khi chín sẽ có màu vàng cam bắt mắt và thường có ít hạt.

Mùa vụ của hồng vuông thường bắt đầu khi mùa hồng trứng kết thúc, đến hiện nay chúng vẫn đang được trồng khá ít.

hồng vuông - hồng chén Đà Lạt

  • Hồng vuông đồng Đà Lạt

Đây được xem là loại đặc sản khá nổi tiếng tại Đà Lạt, hồng vuông đồng Đà Lạt cho quả hình vuông hơi dẹt, có màu cam đồng đặc trưng khác biệt hoàn toàn với màu đỏ của hồng trứng.

Như các loại hồng giòn khác, khi ăn bạn sẽ thấy quả ngọt thanh, giòn ngon hơn rất nhiều mà không hề có vị chát và quả thường có ít hạt.

Hồng vuông đồng Đà Lạt thường có năng suất thấp nên sản lượng không nhiều, do đó cũng không được trồng quá nhiều. Đó cũng là lí do khiến cho giá thành của loại hồng này cao hơn rất nhiều so với hồng trứng hay hồng vuông.

hồng vuông Đà Lạt

3. Cách phân biệt hồng giòn Đà Lạt và hồng giòn Trung Quốc

Đặc điểm

Hồng giòn Trung Quốc

Hồng giòn Đà Lạt

Màu sắc

Loại hồng này thường có lớp vỏ sẫm màu, thường là màu đỏ cam tươi, bóng mịn nhìn vào rất đẹp, hầu như không có vết xước.

Hồng chính gốc thường không được đẹp mắt bằng, quả có màu vàng cam ngả sang đỏ, màu đỏ thường nhạt hơn hồng Trung Quốc.

Phần núm quả có các đốm đen, phần ruột gần núm hơi cứng.

Mùi vị

Hồng Trung Quốc có vị ngọt nhưng không mang theo mùi thơm, hơi khô và không mọng nước bằng hồng Việt Nam.

Hồng Việt Nam được nuôi trồng và được ủ chín một cách tự nhiên có vị ngọt béo, bùi, ăn rất dẻo và có mùi thơm dịu.

Thời gian chín

Loại hồng này thường xuất hiện đều trên thị trường, tại nhiều thời điểm trong năm.

Mùa hồng chín thường bắt đầu từ đầu tháng 9 trở đi.

Thời gian sử dụng

Loại này thường được mua về cả tuần vẫn chưa mềm, không hư hại so với thời điểm mua.

Hồng khi mua về chỉ cần khoảng 1 – 2 ngày là đã chín đều, mềm rất nhanh.

cách phân biệt hồng Đà Lạt và hồng Trung Quốc

Cho gia đình thêm món tráng miệng ngon tuyệt sau bữa ăn với hồng dẻo dẻo thơm thơm tại sao không, bạn nhỉ. Bạn có bí quyết chọn hồng ngon “bách phát bách trúng”, chia sẻ với Mẹo vặt Gia đình nhé!

5/5 - (2973 bình chọn)

Bài viết liên quan