Mẹo phi hành tím giòn ngon và đẹp mắt, để cả tháng cũng không bị ỉu
Hành phi là một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn ngon chẳng hạn như bánh tráng trộn, xôi, cháo,… nhờ hương thơm đặc trưng và độ giòn rụm không thể nào cưỡng lại được. Rất nhiều người yêu thích món “topping” này đến mức phải tự làm hành phi và thưởng thức như một món snack ăn vặt.
- Cách làm bánh tráng mỡ hành phi cực dễ
- Cách làm bánh tráng trộn sạch, ngon tại nhà
- Cách làm cháo thịt gà nấm hương bằng cháo ăn liền
Làm hành phi tuy không khó nhưng nếu không cẩn thận thì hành rất dễ bị quá lửa và cháy. Đặc biệt là các cô nàng mới phi hành lần đầu thường gặp phải tình trạng là khi mới vớt hành ra thì màu vàng ươm rất đẹp nhưng chỉ sau một lát là hành chuyển sang màu vàng đen, khét và đắng chẳng thể ăn được. Ngoài ra thì công đoạn lột vỏ hành, bào hành cũng gây nhiều khó khăn cho các chị em khi mới vào bếp.
Một số lỗi thường gặp khi làm hành phi:
- Thái hành không đều
- Hành bị cháy, khét và đắng do phi quá lửa
- Trào dầu do cho quá nhiều hành vào chảo cùng lúc
- Hành phi xong không được giòn mà bị dẻo, dính vào nhau
- Hành có hương vị nhạt, không thơm do mua không đúng loại hành
Phi hành là một việc tưởng dễ mà không hề dễ đấy các chị em, tuy nhiên cũng không quá khó lắm đâu nếu bạn ghi nhớ những điều sau.
Chọn mua hành tím ta thay vì hành tím Trung Quốc
Nếu muốn món hành phi giòn, ngon và có mùi thơm đặc trưng thì nên chọn hành tím ta, củ vừa phải và đều, khi cầm thấy chắc tay, lớp vỏ bên ngoài già và khô để khi bào hay cắt lát không bị vụn nát.
Không nên chọn những củ hành đã mọc mầm, bị ướt hoặc bị lõm ở phần cuống bởi đây là những củ hành đã hỏng hoặc sắp hỏng.
Mẹo hay: Nếu được hãy chọn mua hành tím Lý Sơn vào khoảng tháng 12 – tháng 1 năm sau thì món hành phi sẽ có hương vị rất tuyệt vời.
Sơ chế hành tím
Bóc hành:
Vì đã chọn những củ hành có lớp vỏ ngoài khô nên công đoạn bóc hành diễn ra rất dễ dàng. Bạn chỉ cần dùng dao cắt một phần đầu hành, sau đó kéo xuống phần đuôi và lột vỏ ra.
Ngoài ra bạn cũng có thể ngâm nước hành tím để vỏ mềm ra rồi lột tuy nhiên mình không khuyến khích cách này lắm vì hành sẽ bị ướt, khi chiên dễ bị bắn dầu.
Thái hành:
Trước khi sơ chế, bạn hãy để hành vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 – 30 phút nhằm hạn chế việc bị cay và chảy nước mắt khi xắt.
Bạn không cần phải thái hành quá mỏng mà chỉ cần thái cho những miếng hành có độ dày đều nhau, không quá dày cũng không quá mỏng bởi vì nếu thái miếng dày, miếng mỏng thì khi phi lên hành sẽ chín không đều.
Ngoài ra bạn có thể dùng dao bào để thái nhanh hơn nhưng nhớ dùng loại có lưỡi bào to và dày, đừng bào mỏng quá khi phi hành sẽ nát không ngon.
Mẹo hay:
– Nếu hành của bạn không khô kịp thì nên thái hành mỏng thì khi chiên hành mới giòn, còn không thì hành rất dễ bị mềm, dẻo.
– Nên thái hành theo chiều dọc thay vì chiều ngang để hành giòn, xốp, khi chiên sẽ không bị nát.
Sau khi cắt hành xong, bạn có thể chọn 1 trong 2 cách sau để thực hiện:
Cách 1: Hãy rắc một ít muối lên trên hành, trộn đều và để yên trong vài phút rồi mới vắt cho ráo nước. Sau đó bạn trải đều hành ra một cái mâm sạch và đem đi phơi nắng cho đến khi thấy hơi héo là được. Công đoạn này sẽ giúp chiên hành nhanh và giòn hơn đấy.
Lưu ý: Nếu không có thời gian hoặc trời không có nắng thì bạn có thể cho hành vào lò nướng sấy để hành khô nhanh hơn.
Cách 2: Không cần phơi nắng hành mà mang hành vừa thái xong chiên ngay lập tức, hành vừa thái xong còn nhiều tinh dầu, phi lên sẽ thơm hơn rất nhiều.
Phi hành
Bước 1:
Sử dụng nồi hoặc chảo nhỏ sâu lòng và cho một lượng dầu ăn nhiều vào đun nóng, thêm một vài giọt nước cốt chanh vào để cho dầu không bị bắn, hành sẽ giòn lâu hơn. Nếu thích hành có vị một chút thì có thể cho thêm một ít muối vào chảo dầu.
Mẹo hay:
– Sử dụng chảo/nồi sâu lòng và lượng dầu nhiều (tỷ lệ 1:1 giữa dầu và hành) sẽ giúp cho hành tím có đầy đủ không gian để “tự do bơi lội”, hành sẽ chín vàng đều mà không bị dính vào nhau.
– Thay thế dầu ăn bằng mỡ lợn hoặc mỡ gà giúp hành phi có hương thơm dậy mùi hơn rất nhiều.
Bước 2:
Khi dầu sôi (dùng dầu đũa thử thấy sủi tăm là được) thì cho hành phi vào và dùng đũa đảo nhẹ tay và liên tục cho hành nhanh vàng đều. Công đoạn này bạn cần phải theo dõi thật kỹ bởi vì chỉ cần sơ suất một tí thôi là hành sẽ bị quá lửa ngay lập tức, ngoài ra thì hãy thường xuyên dùng đũa đảo nhẹ nhàng hành trong chảo để hành được chín đều, tránh tình trạng phần bên này chín nhưng bên kia lại không do nhiệt độ trong chảo không đều.
Lưu ý: Khi cho hành vào chảo thì không nên cho một lượt mà nên cho một ít vào trước, đảo 1-2 lần để nhiệt độ trong chảo dầu dịu xuống rồi mới cho tiếp, nếu dầu đang sôi mà bạn cho quá nhiều hành vào cùng lúc sẽ làm cho dầu bùng lên, sủi bọt nhiều và trào ra ngoài.
Bạn nên đun trên lửa vừa, không bật lửa lớn làm hành mau cháy. Nếu làm số lượng nhiều thì bạn nên chia ra phi nhiều lần nha.
Bước 3:
Phi cho đến khi thấy hành chuyển màu vàng nhạt thì tắt bếp ngay rồi dùng đũa đảo thêm khoảng 20 – 30 giây để hành có màu vàng đẹp. Không nên để hành thật vàng mới tắt bếp vì hành sẽ chuyển sang màu vàng đậm và ăn sẽ bị đắng, công đoạn này rất quan trọng bạn nên ghi nhớ kỹ nhé!
Bước 4:
Kế đến bạn vớt hành ra rây lọc, dùng đũa xới qua lại để hành được ráo dầu bởi vì lúc này dầu còn rất nóng, hành sẽ tiếp tục chín và chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt.
Khi thấy hành đã ráo bớt thì bạn đổ hành ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để thấm hết toàn bộ lượng dầu còn sót lại, hành ráo dầu hoàn toàn thì mới giữ được độ giòn bạn nhé!
Bảo quản hành phi trong lọ thủy tinh
Sau khi hành phi đã nguội hoàn toàn, bạn hãy cho vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Cách này sẽ giúp hành phi lâu hỏng, giữ được độ giòn lên đến vài tháng, mùi vị thơm ngon mà vẫn khô ráo. Phần dầu hành còn dư lại bạn có thể dùng để chế biến những món ăn khác.
Hy vọng với một số mẹo để phi hành giòn như trên bạn sẽ dễ dàng làm được hành phi giòn ngon và trở thành một “phi hành gia” chính hiệu. Với những miếng hành phi vàng ươm đẹp mắt, giòn rụm để các món ăn kèm sẽ trở nên hấp dẫn hơn. Chúc bạn thành công nhé!
Có thể bạn quan tâm:
>> Bất ngờ cách làm hành phi cực dễ bằng lò vi sóng
>> Bí quyết muối hành tím cực ngon và đẹp mắt