Maple syrup – si rô cây phong là gì? Lợi ích của maple syrup và nơi mua

5/5 - (2160 bình chọn)

Maple syrup hay si rô cây phong là một nguyên liệu thông dụng và được nhiều người Việt ưa chuộng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, bạn đã hiểu hết bao nhiêu và loại nguyên liệu này? Qua chuyên mục Mẹo vào bếp hôm nay, hãy cùng Mẹo vặt Gia đình tìm hiểu sâu hơn về nguồn gốc cũng như những lợi ích của loại si rô này nhé!

1. Maple syrup là gì? Maple syrup được làm như thế nào?

Maple syrup là gì?

Mapple syrup hay siro cây phong được sản xuất từ nhựa của cây phong (thích) đường, cây phong lá đỏ hoặc cây phong đen – những loài cây đặc hữu ở những vùng khí hậu ôn đới. Phần nhựa này có vị ngọt vì chứa chủ yếu là đường sucrose (66%).

Lá cây phong

Maple syrup do dân bản xứ Bắc Mỹ chế tạo. Sau thời gian, chúng được cải tiến và phổ biến rộng rãi theo con đường di dân của người châu Âu sang châu Mỹ. Quá trình cải tiến về công nghệ này đã giúp nâng cao chất lượng của siro lên gấp nhiều lần. Ngày nay, loại siro cây phong này được chia làm 2 loại chính là A và B.

Loại A thường được pha chế cùng 1 số nguyên liệu khác nên có màu tươi sáng, vị ngọt nhẹ. Chúng được phân chia tiếp thành 3 nhóm nhỏ hơn bao gồm:

  • Loại màu hổ phách nhẹ (Light Amber)
  • Loại màu hổ phách trung bình (Medium Amber)
  • Loại màu hổ phách đậm (Dark Amber)

Loại B thường có màu rất sẫm, nồng mùi phong do được chiết xuất và cô đặc từ nhựa cây phong nguyên chất. Loại này thường được dùng làm gia vị tẩm ướp trong các món nướng, món hầm,…

Phân loại maple syrup

Maple syrup được làm như thế nào?

Thời gian thu hoạch nhựa phong thường diễn ra vào cuối đông và đầu mùa xuân. Lúc này, lượng tinh bột chứa ở thân và rễ cây trước mùa đông sẽ được chuyển thành đường và sau đó thành nhựa.

Quá trình thu hoặc nhựa cây phong không qua phức tạp nhưng lại tốn rất nhiều thời gian. Để có được những giọt siro đạt chuẩn, người ta cần phải trồng và chăm sóc cây rất kỹ lưỡng để cây có thể sinh trưởng lâu dài và cho ra nhựa.

Thường sẽ cần khoảng từ 30 – 50 lít nhựa thô để có thể thu được 1 lít siro nguyên chất. Tuy nhiên trong mỗi lần thu hoạch, 1 cây phong trưởng thành trung bình chỉ cho khoảng 1 – 1,5 lít nhựa/lần. Do đó thời gian đợt thu hoạch thường sẽ kéo dài trong vòng 4 – 6 tuần mới đạt đủ chỉ tiêu mong muốn.

Thu hoạch maple syrup

2. Thành phần dinh dưỡng của maple syrup

Ngoài đường thực vật, siro cây phong còn chứ rất nhiều khoáng chất vi lượng và đa lượng. Cứ mỗi 80ml siro chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Canxi: 7% lượng hấp thụ khuyến nghị (RDI)
  • Kali: 6% RDI
  • Sắt: 7% RDI
  • Kẽm: 28% RDI
  • Mangan: 165% RDI
  • Ngoài ra, maple syrup (đặc biệt là loại B) còn cung cấp hơn 24 loại chất chống oxy hóa vô cùng có lợi cho cơ thể người sử dụng.

Tuy nhiên, lượng đường trong maple syrup vẫn khá cao (chiếm 2/3 thể tích), việc tiêu thụ quá mức có thể là nguyên nhân hàng đầu gây ra một số vấn đề sức khỏe lớn nhất trên thế giới, bao gồm béo phì, bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Thành phần dinh dưỡng của maple syrup

3. Maple syrup dùng làm gì?

Đối với các loại maple syrup có vị ngọt dịu nhẹ, không quá gắt (loại A) có thể thay thế cho mật ong. Loại này thường được sử dụng rưới trực tiếp lên các loại bánh ngọt (như Bánh rán (pancake); bánh kếp (crepe); waffle, toast,…) hoặc kết hợp với yến mạch và ngũ cốc.

Maple syrup dùng làm gì?

Những loại có mùi vị đậm hơn (loại B) lại thường được ưa chuộng làm gia vị tẩm ướp cho các món nướng, phết lên bề mặt bánh nướng trước khi cho vào lò. Lớp maple syrup ở bên ngoài sau khi nướng xong sẽ tạo thành một lớp áo cực kì thơm ngon và tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn, đặc biệt là các món bánh.

Maple syrup dùng làm gì?

Ngoài ra, bạn có thể trộn loại siro này với sữa tươi hoặc sữa chua, bột yến mạch để làm mặt nạ dưỡng da. Tinh chất chứa trong siro khi kết hợp với sữa sẽ tạo ra hợp chất kháng viêm, làm dịu đi các vùng da bị nổi mẩn đỏ.

4. Maple syrup mua ở đâu? Maple syrup giá bao nhiêu

Maple syrup mua ở đâu?

Bạn hoàn toàn có thể tìm mua maple syrup một cách dễ dàng ở các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, pha chế hoặc tại các siêu thị cửa hàng bách hóa lớn và uy tín trong khu vực.

Maple syrup mua ở đâu?

Maple syrup giá bao nhiêu?

Giá của maple syrup tùy thuộc vào loại syrup cũng như nhãn hiệu mà bạn lựa chọn. Đối với các loại có khối lượng khoảng 300gr, giá thường dao động trong khoảng từ 140.000 – 230.000/hộp.

Ngoài các loại siro nguyên chất, hiện nay trên thị trường còn bày bán các loại siro cây phong được pha trộn cùng với đường mía, siro ngô hay hương liệu tổng hợp có mùi nhựa phong, những loại này tuy có giá thành rẻ nhưng chất lượng lại không đảm bảo. Vì vậy, khi chọn các bạn nên đọc kỹ bao bì, nhãn mác, thành phần nguyên liệu để chọn được loại siro phù hợp.

Maple syrup giá bao nhiêu?

Trên đây là thông tin về Maple syrup mà Mẹo vặt Gia đình chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc nào, đừng ngần ngại để lại thông tin bên dưới bài viết nhé!

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn như: Wikipedia, Healthline

5/5 - (2160 bình chọn)

Bài viết liên quan