Đậu pinto – đậu cúc là gì? Tác dụng của đậu cúc với sức khỏe

5/5 - (366 bình chọn)

Đậu cúc hay đậu pinto là loại đậu dần trở nên quen thuộc với các chị em nội trợ. Cùng chuyên mục Mẹo vào bếp để tìm hiểu về loại đậu này cũng như các món ăn hấp dẫn từ chúng nhé!

1. Đậu pinto – đậu cúc là gì?

Đậu pinto, hay đậu cúc, đậu đốm là một giống cây trồng thuộc họ đậu, hạt có dạng hình bầu dục vừa như cúc áo, có nguồn gốc từ Ấn Độ, và rất được ưa chuộng tại các quốc gia châu Mỹ như Hoa Kỳ, Mexico.

Đậu cúc thường rất dễ nhận biết với lớp vỏ màu đỏ hoặc trắng, cùng với các đốm màu đặc trưng và có nhiều đốm màu. Đậu cúc có thể dùng kết hợp với các nguyên liệu khác để làm các món ăn như món gỏi trộn salad, món xào, món canh, món cháo hoặc nghiền thành bột làm bánh.

Tại Việt Nam, đậu cúc cũng được ưa chuộng không kém gì đậu nành bởi hương vị thơm bùi đặc trưng, lại giàu các chất dinh dưỡng như chất đạm, protein, chất xơ và các dưỡng chất khác giúp cơ thể thêm dồi dào.

Đậu pinto

2. Thành phần dinh dưỡng của đậu cúc

Trong đậu cúc chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, ước tính cứ mỗi 100gr đậu cúc thì chứa:

  • Năng lượng: 63 kcal
  • Protein: 4.76gr
  • Chất béo: 0.79gr
  • Carbonhydrate: 14.29gr
  • Chất xơ: 6.3gr
  • Đường: 0.79gr
  • Các khoáng chất như: 48mg Canxi, 1.43mg Sắt, 286mg Natri

Nhờ vào nguồn carbonhydrate dồi dào nên đậu cúc đem đến nhiều chất xơ và nguồn năng lượng ít calo, đồng thời giúp hỗ trợ đường huyết, tiêu hoá hiệu quả.

3. Tác dụng của đậu cúc

Cung cấp chất xơ cho cơ thể

Đậu cúc chứa nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá của bạn bằng cách cung cấp các vi khuẩn trong ruột. Chất xơ trong đậu cúc còn giúp thúc đẩy sức khoẻ tim mạch, hệ tiêu hoá, sức khoẻ đường ruột, kiểm soát lượng đường trong máu và còn giúp bạn giảm cân đấy.

Để cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể, nếu là nữ thì bạn nên bổ sung khoảng 25gr chất xơ mỗi ngày, với nam giới là 38gr mỗi ngày.

đậu pinto cung cấp chất xơ cho cơ thể

Cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào

Đậu cúc chứa nhiều chất chống oxy hoá lành mạnh như polyphenolflavonoid, giúp bảo vệ tế bào của bạn chống lại các phần tử không ổn định, có hại và gây bệnh trong cơ thể theo thời gian.

Đậu cúc còn đặc biệt giàu kaempferol, một loại flavonoid giúp hạn chế sự phát triển ung thư, giảm viêm, và giảm tỉ lệ đột quỵ.

Đậu cúc giúp cung cấp chất chống oxy hóa

Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Tuy đậu cúc có lượng carbonhydrate cao nhưng không làm tăng lượng đường trong máu quá mức, thêm nữa là đậu cúc có chứa nhiều chất xơ và protein, vì vậy sẽ giúp kiểm soát lượng đường huyết trong máu và làm chậm quá trình giải phóng đường vào trong máu.

đậu pinto giúp kiểm soát lượng đường

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng ăn khoảng 86gr đậu cúc mỗi ngày có thể giúp giảm đáng kể lượng cholosterol trong máu, qua đó giúp giảm nguy cơ bệnh tim và hỗ trợ tim mạch.

Ngoài ra, đậu cúc còn giàu các khoáng chất dinh dưỡng, giúp ngăn ngừa huyết áp cao, từ đó hạn chế nguy cơ bệnh tim.

đậu cúc hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Hỗ trợ quá trình giảm cân

Trong đậu cúc có chứa hàm lượng protein và chất xơ cao, đây là hai chất dinh dưỡng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm thèm ăn, do đó giúp hỗ trợ và thúc đẩy quá trình giảm cân, giúp bạn có vóc dáng hoàn hảo mơ ước đấy.

đậu pinto hỗ trợ giảm cân

4. Các món ăn ngon từ đậu pinto – đậu cúc

Sữa đậu cúc

Nếu bạn đã ngán sữa đậu nành quen thuộc, hãy thử đổi gió với món sữa đậu cúc cực đơn giản, bổ dưỡng và thơm ngon, có thể uống lạnh hoặc nóng đều rất thích hợp đấy! Sữa đậu cúc còn giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể và hỗ trợ giảm cân nữa đấy!

Sữa đậu cúc

Gà nấu đậu cúc chay

Vào những ngày chay thanh đạm, bạn có thể thực hiện món gà nấu đậu chay nổi bật với vị thơm, thanh ngọt của đậu cúc, rau củ, nước dùng đậm đà, thanh mát kèm với đùi gà chay hấp dẫn. Thực hiện ngay để chiêu đãi cả gia đình nhé!

Gà nấu đậu cúc chay

Bánh trung thu nhân thập cẩm

Nhân dịp Trung Thu, hãy thử sức mình với món bánh trung thu nhân thập cẩm quen thuộc, khi cắn vào bạn sẽ cảm nhận được vỏ bánh hấp dẫn, không quá khô, bên trong là lớp nhân thập cẩm đậm đà, thơm ngon, cắn miếng nào là nhớ mãi đấy!

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm không cần lò nướng

Cháo đậu cúc thịt nạc

Bắt đầu ngày mới với món cháo đậu cúc thanh nhẹ, dễ thực hiện, lại rất bổ dưỡng từ đậu cúc bùi bùi và thịt nạc mềm ngon. Hãy dùng ngay món ăn khi còn nóng nhé!

Cháo đậu cúc thịt nạc

Chè đậu cúc nấu đường thốt nốt

Chiêu đãi cả nhà với món chè đậu cúc nấu đường thốt nốt, hứa hẹn kích thích vị giác bởi nước chè thanh ngọt, đậu cúc bùi bùi, sẽ gây ấn tượng từ lần thử đầu tiên đấy!

Chè đậu cúc nấu đường thốt nốt

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về đậu pinto – đậu cúc và những tác dụng của chúng đối với sức khỏe. Cùng Mẹo vặt Gia đình tìm hiểu ngay nhé!

*Tham khảo và tổng hợp thông tin từ Healthline

5/5 - (366 bình chọn)

Bài viết liên quan