Công thức chi tiết cách tự làm dầu hào cực ngon đơn giản tại nhà

5/5 - (2324 bình chọn)

Là một trong những gia vị cực kì phổ biến và được yêu thích trong ẩm thực, dầu hào hay còn gọi là dầu hàu đã và đang khiến nhiều người yêu thích vì hương vị của mình. Cùng Mẹo vặt Gia đình vào bếp tìm hiểu công thức tự làm dầu hào tại nhà đơn giản nhé!

Nguyên liệu làm Dầu hào Cho 300ml

Hào khô 200 gr Rượu vang trắng 2 muỗng canh Gừng tươi 1 củ Đường 150 gr Nước tương 150 ml Mật ong 1 muỗng canh Bột bắp 1/2 muỗng canh

Cách chế biến Dầu hào

  • Sơ chế hào

    Hào khô mua về bạn đem rửa sạch và cắt vụn rồi cho vào âu ngâm vào nước lạnh để qua đêm cho hàu nở mềm.

  • Ngâm hào

    Khi hào đã nở thì bạn cho tiếp vào âu rượu vang trắng và gừng tươi cắt lát.

    Bật bếp, cho âu hào ngâm vào nồi và hầm khoảng 1 tiếng với lửa nhỏ cho đến khi nước rút lại còn khoảng khoảng 1 tiếng (nước còn lại khoảng 300 ml là được).

    Tắt bếp và đợi nguội bớt thì lọc lấy phần nước hào và vắt phần thịt hàu cho thật kĩ lấy nước cốt hào (bạn có thể dùng vải mỏng sạch hoặc rây).

  • Sên đường

    Cho một chiếc nồi khác lên bếp cùng 150 gr đường rồi đun lửa nhỏ để sên đường. Khi đường ngả màu nâu cánh gián thì tắt bếp và nhấc nồi xuống.

    Mách bạn: Khi sên đường bạn có thể cho vài giọt chanh hoặc vài lát chanh mỏng nhé.

  • Hoàn thành

    Cho thêm bột bắp, nước tương, mật ong và nước cốt hào vào nước đường đã sên, khuấy tan đều. Sau đó đun sôi hỗn hợp thêm tầm 10p khi thấy hơi sệt là được.

  • Thành phẩm

    Chờ hỗn hợp dầu hào nguội thì cho vào hũ đựng thực phẩm, đậy kín nắp để giữ được hương vị thơm ngon.

Tuy đã có dầu hào đóng chai sẵn tiện lợi nhưng tự làm dầu hào tại nhà vừa ăn toàn lại ngon. Ngoài ra bạn còn có thể gia giảm các nguyên liệu tùy theo sở thích riêng. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (2324 bình chọn)

Bài viết liên quan