Cách vệ sinh dao kéo sau khi sử dụng đúng cách và hợp vệ sinh

5/5 - (1811 bình chọn)

Dao là vật dụng mà ta sử dụng hàng ngày và cần được vệ sinh để kéo dài tuổi thọ. Vậy bạn đã biết mẹo vệ sinh dao kéo đúng cách chưa? Cùng xem bài viết này với Mẹo vặt Gia đình nhé!

1. Vệ sinh dao nhà bếp

Lau sạch dao sau mỗi lần sử dụng

Bạn cần rửa dao với nước để loại bỏ vết bẩn, nếu những vết bẩn không ra thì bạn sẽ cần đến miếng bọt biển để lau cho sạch nhé. Và cất vào hộp đựng dao nếu không sử dụng.

Làm sạch dao với nước

Dùng nước rửa chén để vệ sinh dao

Nếu như vết bẩn vẫn còn dính trên dao thì bạn hãy dùng đến nước rửa chén để vệ sinh nhé.

Cho một ít nước rửa chén lên dao và dùng bọt biển để chà.

Chà nhẹ nhàng để loại bỏ vết bẩn. Tuyệt đối không chà nhanh vì con dao có thể trượt ra và bạn có thể làm mình bị thương.

Vệ sinh dao bằng nước rửa chén

Ngâm dao trong nước

Nếu vết bẩn là thức ăn quá cứng đầu thì bạn hãy ngâm dao trong nước từ 1 đến 2 phút để rã ra từ từ. Sau đó bạn rửa lại bằng nước hoặc dùng nước rửa chén để vệ sinh.

Không nên ngâm nước quá lâu bởi vì có thể dẫn đến tình trạng dao bị rỉ sét.

Ngâm dao trong nước 1 - 2 phút

Lau khô dao

Sau khi vệ sinh xong thì bạn cần phải lau khô dao bằng tẩm vải khô và sạch. Dao không khô sẽ dễ bị rỉ sét, lúc lau thì bạn nên hướng lưỡi dao ra xa, giống như lúc rửa dao nhà bếp.

2. Vệ sinh dao bỏ túi

Đeo găng tay cao su

Trong lúc vệ sinh dao bỏ túi thì tay bạn sẽ tiếp xúc với dao và chất tẩy rửa có thể gây kích ứng da. Vì thế, bạn cần đeo găng tay cao su, nếu không có thì bạn có thể mua ở các cửa hàng tiện lợi.

Đeo găng tay cao su

Chuẩn bị dung dịch vệ sinh

Đối với dao mới vệ sinh lần đầu, thì bạn nên dùng đến chất tẩy rửa nhẹ như nước rửa chén là tốt nhất. Hạn chế không dùng đến nước rửa chén trong máy rửa chén vì chất tẩy rửa cao sẽ dẫn đến dao bị hỏng, rỉ sét.

Bạn cũng cần chuẩn bị dầu chống rỉ và tốt nhất là loại WD-40 được nhiều người dùng đến. Bạn đừng quên là cần thêm dầu bôi trơn gia dụng sau khi vệ sinh dao.

Bạn sẽ cần trang bị thêm một miếng bọt biển hoặc bàn chải nhỏ để chà dao và một chiếc khăn khô để lau sau khi vệ sinh.

Chuẩn bị dung dịch vệ sinh

Chà dao bằng nước rửa chén

Cũng giống như đối với dao nhà bếp, bạn cần phải cho một ít nước rửa chén lên dao và thấm bọt biển với nước để vệ sinh dao, loại bỏ vết bẩn.

Sử dụng dầu chống rỉ

Nếu dao có các vết rỉ hoặc không có thì bạn cũng cần xịt dầu chống rỉ WD-40 để ngăn ngừa khả năng bị rỉ sét.

Bạn hãy xịt phủ lên hết bề mặt lưỡi dao và để đó 1 phút. Sau đó, dùng bàn chải để chà dao cho đến khi rỉ sét biến mất. Khi đã hoàn tất, thì bạn rửa lại bằng nước sạch.

Sử dụng dầu chống rỉ

Lau và đánh bóng dao

Lau khô dao bằng vải sạch sau khi rửa nước.

Xịt một lớp dầu bôi trơn gia dụng và dùng miếng vải khô khác để chà cho đến khi dao sáng bóng và sạch sẽ.

Một số lưu ý khi sử dụng dao

  • Tuyệt đối không để dao trong bồn rửa chén vì dễ gây thương tích cho bạn và dao dễ bị rỉ sét.
  • Dao cần lau khô sau khi rửa để tránh bị rỉ.
  • Không rửa dao bằng máy rửa chén.
  • Cất dao trong một ngăn kéo dành riêng cho dao.

Trên đây là bài viết mà Mẹo vặt Gia đình hướng dẫn bạn cách vệ sinh dao kéo sau khi sử dụng đúng cách và hợp vệ sinh. Hy vọng sẽ giúp ích cho việc nấu nướng trong gian bếp thân yêu nhà bạn nhé!

5/5 - (1811 bình chọn)

Bài viết liên quan