Cách luộc cua biển không bị rụng càng và cách lấy thịt cua chuẩn nhất

5/5 - (4245 bình chọn)

Cua là một trong những hải sản thơm ngon, bổ dưỡng được yêu thích. Thế nhưng, nhiều người vẫn còn tâm lý khá e dè khi ăn cua vì ngại…khâu lấy thịt. Đừng lo, vì với mẹo nhỏ sau đây, không những có được thành phẩm đẹp mắt sau khi luộc mà bạn còn biết cách lấy thịt cua một cách dễ dàng. Vào bếp ngay cùng Mẹo vặt Gia đình nhé!

1. Cách luộc cua biển ngon, không bị rụng càng

Cách sơ chế cua

Đầu tiên, bạn cần làm chết cua bằng cách dùng dao đâm vào phần yếm của cua. Sau đó, chà từng ngóc ngách trên thân cua để làm sạch chất bẩn.

Cách luộc cua biển không bị rụng càng

Nguyên nhân chính khiến cua bị rụng càng khi hấp hoặc luộc là do cua vẫn còn sống, vì khi nước nóng cua sẽ giãy dẫn đến chân dễ rụng. Do dó, bạn cần đảm bảo cua phải được làm chết hoàn toàn trước khi luộc.

Sau khi sơ chế cua, bạn xếp cua vào nồi cùng vài nhánh sả và gừng đập dập. Đổ nước xăm xắp mặt cua hoặc nhỉnh hơn một chút rồi đặt nồi lên bếp.

Luộc cua trên lửa vừa trong vòng 15 phút tính từ thời điểm nước bắt đầu sôi. Sau đó, bạn trở mặt cua và luộc thêm 15 phút nữa để cua chín đều.

Mách nhỏ:

  • Bạn có thể đậy nắp nồi để rút ngắn thời gian luộc cua.
  • Phải luộc chín cua, không luộc sơ vì sẽ dễ gây ngộ độc khi ăn.

2. Cách lấy thịt cua biển

Dụng cụ thực hiện

Dao, tăm nhọn hoặc nĩa.

Các bước thực hiện

Bước 1: Tách rời phần càng cua

Đầu tiên, bạn lật ngửa con cua lên, sau đó dùng tay cầm càng cua xoắn nhẹ và kéo ra khỏi thân. Làm tương tự đến khi hết phần càng cua còn lại.

Bước 2: Tách đôi phần thân cua

Dùng tay gỡ phần yếm cua, tại vị trí này sẽ tạo ra một lỗ hổng.

Sau đó, bạn dựng đứng con cua lên, để một ngón tay vào vào lỗ hổng và dùng lực tách đôi phần vỏ ra.

Bước 3: Lấy thịt phần bụng cua

Loại bỏ phần lá phổi 2 bên của cua, sau đó dùng tay bẻ đôi thân cua. Từ từ tách từng lớp vỏ mỏng trên thân cua rồi dùng nĩa hoặc tăm nhọn lấy từng phần thịt cua ra.

Khi lấy hết phần thịt bên ngoài, bạn bẻ từng phần cua làm hai rồi tiếp tục lấy thịt cua ở bên trong.

Bước 4: Lấy thịt phần càng cua

Bẻ càng cua thành từng khúc, sau đó dùng mặt sau của dao gõ mạnh hai cạnh của càng cua (sao cho 2 cạnh đối diện với nhau).

Dùng tay bẻ nhẹ rồi rồi gỡ phần vỏ, lúc này bạn chỉ cần dùng nĩa lấy thịt ra là hoàn tất.

Như vậy, bạn đã có thể hoàn thành các công đoạn tách và lấy thịt cua một cách hoàn hảo và triệt để nhất. Việc sau cùng là chế biến chúng thành những món ăn hấp dẫn và thưởng thức ngay thôi!

cách lấy thịt cua biển

Qua bài viết trên hi vọng bạn đã biết được cách luộc cua và lấy thịt cua đúng cách, Mẹo vặt Gia đình chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ 2 kênh YouTube GẤU KUTE TVEveryday Food

5/5 - (4245 bình chọn)

Bài viết liên quan