Cách làm sốt Bechamel ngon miệng, đơn giản tại nhà

  • Chế biến

    15 phút

  • Độ khó

    Dễ

Sốt Bechamel là loại nước sốt truyền thống trong ẩm thực Pháp và được dùng kèm với nhiều món ăn Âu. Cách làm nước sốt cũng không hề khó nên bạn có thể hoàn toàn tự tay mình chế biến. Cùng Mẹo vặt Gia đình vào bếp thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu làm Sốt Bechamel Cho 700ml nước sốt

Bơ động vật 2 thìa canh Bột mì đa dụng 4.5 thìa canh Sữa 3 ly (nguyên kem và ít béo) Muối 1 thìa cà phê Bột nhục đậu khấu 1 ít

Sốt Bechamel là gì?

Bechamel là loại nước sốt có nguồn gốc tại nước Pháp và được lấy cảm hứng từ tên của hầu tước kề cạnh vị vua Louis thứ 14 – ông Louis de Béchamel. Sốt Bechamel được chế biến bằng cách nấu bột mì cùng với sữa và bơ, hành tây, đinh hương và nhục đậu khấu, sau đó được ninh trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp nhừ nát và mịn mượt.

Vị của nước sốt này khá nhạt, do đó Bechamel không được dùng như loại sốt chấm mà cần kết hợp thêm một số nguyên liệu khác để có hương vị đậm đà hơn. Bạn có thể dùng nước sốt này để rưới lên cơm hoặc rau củ (đã được hấp, luộc) hoặc làm nước sốt nền cho một số món ăn khác như mì ống, khoai tây gratin, soufflé phô mai,…

Nguyên liệu món ăn sốt bechamel

Cách chế biến Sốt Bechamel

  • Đun sữa

    Làm nóng toàn bộ lượng sữa đã chuẩn bị trên bếp hoặc bằng lò vi sóng, tuy nhiên không được để sữa sôi. Sau đó, bạn để sữa yên trong nồi và đậy nắp.

    Lưu ý:

    • Bạn có thể làm nóng sữa bằng lò vi sóng, đun sữa ở chế độ nhiệt thấp khoảng một phút. Sau đó, kiểm tra xem sữa đã được làm nóng chưa, nếu chưa, bạn có thể tiếp tục đun sữa thêm khoảng một phút nữa.
    • Nếu sữa sôi, tốt nhất bạn nên dùng sữa mới vì sữa sôi sẽ ảnh hưởng đến hương vị của nước sốt.
  • Làm sốt bơ

    Đầu tiên, bạn cho bơ vào nồi nhỏ rồi đun với lửa vừa đến khi bơ chảy hoàn toàn.

    Sau đó, bạn cho toàn bộ số bột mì vào nồi rồi khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp mịn mượt hơn, có màu vàng kim.

    Lưu ý:

    • Tránh để bơ chuyển sang màu nâu trước khi cho bột mì vào.
    • Không để hỗn hợp chuyển thành màu nâu vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị và màu sắc của sốt Bechamel.
  • Hoàn tất sốt Bechamel

    Cho vào nồi 1 muỗng canh sữa, khuấy nhanh để làm loãng phần hỗn hợp. Sau đó, bạn từ từ đổ phần sữa còn lại vào và khuấy đều thêm vài phút.

    Cuối cùng, bạn cho thêm bột đậu nhục khấu, rắc thêm tí muối và tiêu rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Nước sốt Bechamel sau khi hoàn thành có màu trắng, đặc sệt và vị béo, thơm ngậy.

Mẹo thực hiện thành công

  • Nếu thích sốt lỏng, bạn hãy thêm 1/2 cốc sữa.
  • Nếu thích sốt đặc, bạn nên dùng 1/2 cốc bột mì.
  • Dùng sữa nguyên kem sẽ giúp nước sốt đặc hơn so với dùng sữa ít béo hoặc tách béo.

Mẹo bảo quản nước sốt

Bạn có thể cho nước sốt vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi dùng chỉ cần hâm lại trong lò vi sóng ở nhiệt độ thấp là được.

Trên đây là cách làm nước sốt Bechamel chuẩn vị. Mẹo vặt Gia đình chúc bạn thực hiện thành công nhé!

*Nguồn tham khảo: Hình ảnh và công thức từ WikiHow.