Cách bảo quản bánh trung thu lâu ngày, không bị hỏng

5/5 - (4236 bình chọn)

Bánh trung thu làm sao để được lâu ngày mà không bị hỏng, bạn lo lắng về điều này khi nhà có nhiều bánh trung thu ăn không hết, hoặc thậm chí bạn đang tìm cách để làm ra những chiếc bánh trung thu đạt chất lượng tốt nhất đến tay khách hàng. Vậy hãy để Mẹo vào bếp của Mẹo vặt Gia đình bật mí cho bạn bí quyết nhé!

1. Bánh trung thu để được bao lâu?

Khá nhiều người băn khoăn về thời gian bảo quản bánh trung thu như thế nào? Và theo thông tin chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (hiện đang công tác tại Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội) rằng:

Với bánh trung thu làm sẵn (được sản xuất bởi thương hiệu)

Nhờ sử dụng một lượng chất nhỏ bảo quản (hàm lượng được cho phép bởi Cục An Toàn Thực Phẩm) nên bánh trung thu có hạn sử dụng trung bình đến tận 3 tháng. Ngoài ra, sau khi bóc bánh ra ăn, bạn nên dùng hết trong một ngày để đảm bảo hương vị và an toàn cho sức khỏe.

Bảo quản bánh trung thu làm sẵn

Với bánh trung thu tự làm (ở nhà)

Những chiếc bánh trung thu được làm ở nhà hay được gọi là bánh handmade nhà làm, thì có thời gian bảo quản bánh trung bình tối đa 7 ngày vì không sử dụng chất bảo quản.

Cụ thể, bánh trung thu dẻo có hạn sử dụng khoảng 4 ngày kể từ ngày đóng bao, còn bánh trung thu nướng thì có thời gian dài hơn đến 7 ngày. Ngoài ra, vì được làm theo phương pháp nướng, có độ ngọt cao và có thêm thành phần chất béo nên bánh trung thu có thể chống ẩm, làm kéo thời gian bảo quản bánh được vài ngày kể từ khi làm.

Hãy nhớ, tuyệt đối bạn không nên ăn những chiếc bánh trung thu bị hỏng (xuất hiện nấm mốc hay có mùi lạ), vì dễ gây rối loạn tiêu hóa và ngộ độc thực phẩm.

Bảo quản bánh trung thu tự làm

2. Cách bảo quản bánh trung thu làm sẵn và tự làm

Đối với bánh trung thu làm sẵn

Mỗi nhà sản xuất sẽ có bao bì sản phẩm khác nhau, với loại bánh trung thu làm sẵn khi mua, bạn nên chú ý một số vấn đề xung quanh cách bảo quản bánh như sau:

Nên chọn mua bánh của những nhà sản xuất, thương hiệu uy tín, vì sẽ đảm bảo được chất lượng và nguồn gốc các nguyên liệu.

Bao bì sản phẩm nên kín, không có bị rách, không bị nhàu, còn mới. Ngoài ra, các thông tin trên bao bì cần được rõ ràng về màu mực, không bị nhòe và phải đề cập đến thành phần nguyên liệu và ngày sản xuất.

Trong bao bì của mỗi chiếc bánh trung thu thường có chứa 1 hoặc 2 túi hút ẩm. Trong quá trình sử dụng còn bánh trong bao bì, thì bạn không nên lấy túi này ra vì có thể làm cho bánh dễ bị ẩm và mốc nhanh hơn. Đồng thời, bánh ăn không hết thì bịt kín bao bì và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc nướng bánh lại bằng lò vi sóng sau khi bảo quản lạnh.

Với bánh còn nguyên trong bao bì, thì bạn nên đặt ở những nơi thoáng mát, sạch sẽ, tránh tiếp xúc ánh nắng chiếu trực tiếp cũng như những nơi có nhiệt độ cao.

Cách bảo quản bánh trung thu làm sẵn

Đối với bánh trung thu tự làm

Khác với quy trình sản xuất nghiêm ngặt của các nhà sản xuất, thì với chiếc bánh trung thu tự làm, bạn cũng nên chú ý về các vấn đề nhằm đảm bảo chất lượng bánh trong suốt thời gian bảo quản như:

Khâu làm nước đường

Bánh trung thu ngọt là nhờ hỗn hợp nước đường, gồm có nước, đường, nước cốt chanh, mạch nha và nước tro tàu. Nước đường đạt tiêu chuẩn là phải có độ sánh gần như mật ong nhưng không được quá đặc. Vì nếu loãng sẽ làm cho phần bột bánh bị nhão, khó tạo hình cũng như không để được lâu, còn nếu quá đặc dễ làm cho bánh bị cứng và nứt khô.

Tuy nhiên, nước đường (đạt chuẩn) càng để lâu thì giúp bánh lên màu càng đẹp, vị bánh càng ngon và bảo quản được lâu hơn. Thay vào đó, nếu bạn vô ý để nước đường (mới nấu) mà chưa đủ lâu thì bánh sau khi nướng, khoảng 1 – 2 ngày trên mặt bánh sẽ xuất hiện hơi nước và dễ bị mốc.

Bí quyết làm nước đường đạt chuẩn:

  • Bước 1: Đặt nồi lên bếp, đợi cho nước sôi thì cho đường vào khuấy tan với lửa nhỏ, rồi đun tiếp 30 phút.
  • Bước 2: Bạn cho nước cốt chanh và mạch nha vào nồi nước đường, đun thêm khoảng 20 phút.
  • Bước 3: Cho nước tro tàu vào hỗn hợp, khuấy đều và đun sôi 5 phút, tắt bếp và để nguội.

Chú ý khâu làm nước đường bánh trung thu

Khâu làm nhân bánh

Bánh trung thu có sử dụng dầu, nhờ có dầu làm cho phần nhân tăng thêm độ mềm và dẻo mịn. Vì thế, bạn cần chú ý đến lượng dầu và thời điểm cho dầu vào nhân.

Chẳng hạn, nếu cho dầu quá nhiều vào nhân, sẽ làm dầu có điều kiện ngấm ra ngoài vỏ, khiến cho vỏ bánh bị ẩm ướt, dễ hỏng và ăn không ngon. Còn nếu cho dầu quá ít hoặc không đúng thời điểm như khi sên nhân đã hơi đặc mà bạn mới cho dầu vào, làm cho phần dầu chỉ bám phía bên ngoài mà không hòa quyện vào bên trong. Do đó, khi nướng bánh, vỏ bánh sẽ hút dầu khiến phần nhân bị khô và tách khỏi lớp vỏ.

Thời điểm thích hợp cho dầu vào là khi hỗn hợp nhân bánh bắt đầu sôi và sệt lại. Khi cho dầu bạn nên chia thành nhiều phần nhỏ, đổ từ từ từng phần dầu vào nhân bánh và liên tục dùng vá khuấy để dầu hòa quyện đều vào nhân mới bắt đầu cho tiếp phần dầu khác vào.

Về định lượng dầu cần sử dụng thì tùy thuộc vào trọng lượng bánh và trọng lượng nhân bánh bạn làm, vậy nên bạn cần chuẩn bị lượng dầu phù hợp theo công thức hướng dẫn.

Chú ý khâu làm nhân bánh trung thu

Khâu nướng bánh

Để bảo quản bánh trung thu tự làm được lâu hơn, thì bạn cần chú ý đến nhiệt độ và thời gian khi nướng bánh. Nên nướng bánh cho đến khi bánh gần cứng như bánh quy thì sẽ để lâu hơn so với việc nướng bánh mà vỏ bánh còn mềm.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến lượng nước phun xịt lên bề mặt bánh, vì nhiều quá dễ làm vỏ bánh bị ẩm và không để được lâu.

Chú ý khâu nướng bánh trung thu

Khâu đóng gói bánh

Phải đợi bánh thật nguội, đồng thời hút không khí và đặt gói hút ẩm vào trong bao bì, giúp bánh để được lâu hơn.

Bên cạnh đó, đặt bánh ở những nơi khô mát, tránh thời tiết ẩm hay có nhiệt độ cao trong trường hợp còn nguyên trong bao bì sản phẩm. Còn nếu bạn đã sử dụng, không hết bánh, thì vẫn cho vào bao có kèm gói hút ẩm, đặt vào ngăn mát tủ lạnh và nên sử dụng càng sớm càng tốt.

Chú ý khâu đóng gói bánh trung thu

3. Cách bảo quản bánh trung thu nướng và bánh dẻo

Nếu bạn có nhu cầu bảo quản bánh trung thu theo phương pháp chế biến như bánh nướng và bánh dẻo thì có thể áp dụng mẹo mà Mẹo vặt Gia đình gợi ý dưới đây:

Đối với bánh trung thu nướng

Sau khi nướng bánh, bạn phải đảm bảo cho bánh được nguội hoàn toàn trước khi đóng vào bao bì, đồng thời phải sử dụng gói hút ẩm để tránh ẩm mốc.

Nếu muốn bảo quản bánh nướng lâu hơn thì bạn có thể đặt trong ngăn đá tủ lạnh, có thể kéo dài đến 1 tháng, khi ăn bạn chỉ cần cho vào lò vi sóng hoặc lò nướng; nhưng hương vị bánh sẽ không còn ngon nữa.

Cách bảo quản bánh trung thu nướng

Đối với bánh trung thu dẻo

Tương tự với bánh nướng, thì với bánh trung thu dẻo sau khi làm xong, bạn nên cho vào túi kín và có đặt giấy hút ẩm. Thời gian sử dụng bánh dẻo dưới 4 ngày và nếu muốn lâu hơn (tối đa 7 ngày) thì bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Cách bảo quản bánh trung thu dẻo

4. Có nên bảo quản bánh trung thu trong tủ lạnh không?

Sau khi đã tìm hiểu bí quyết để bảo quản bánh trung thu được lâu cũng như cách sử dụng bánh sao cho hiệu quả mà vẫn giữ được hương vị ngon, thì có nhiều ý kiến lại cho rằng: chúng ta có thực sự nên bảo quản bánh trung thu trong tủ lạnh không?

Có, bạn nhé! Nhờ tủ lạnh duy trì nhiệt độ lý tưởng và ổn định, đồng thời có khả năng loại bỏ vi khuẩn và khử mùi hôi của thực phẩm, nên sẽ giúp cho bánh trung thu được bảo quản lâu hơn.

Trước khi bảo quản trong tủ lạnh, bạn cần bịt kín bánh trung thu (khi đặt trong ngăn mát, để được tối đa 7 ngày), hoặc bọc ngoài lớp giấy bạc rồi cho vào hộp thực phẩm hay túi zip kín (khi đặt trong ngăn đá, để được đến 1 tháng và nướng lại khi ăn).

Có nên bảo quản bánh trung thu trong tủ lạnh không?

Với những chia sẻ phía trên, Mẹo vặt Gia đình hy vọng sẽ cung cấp nhiều kiến thức hữu ích cho bạn trong việc tìm hiểu cách bảo quản bánh trung thu lâu ngày để không bị hỏng nhé!

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn như: Bách hóa XANH, Beemart.

5/5 - (4236 bình chọn)

Bài viết liên quan