13 đặc sản Phú Yên nổi tiếng thơm ngon nhất định phải thử
Có một Phú yên tươi đẹp đầy nắng và gió và cũng có một Phú Yên làm say lòng biết bao thực khách với nền ẩm thực dân dã, phong phú. Hãy cùng mình vào bếp Mẹo vặt Gia đình để khám phá 13 đặc sản nổi tiếng của vùng đất này nhé!
1. Bò một nắng
Nhắc đến đặc sản Phú Yên, người ta nhớ ngay đến món bò một nắng được chế biến một cách công phu, tỉ mỉ từ bước chọn nguyên liệu cho đến khi thành phẩm.
Nguyên liệu là những miếng thịt thăn (hoặc đùi) ngon nhất của giống bò chăn thả tự nhiên trên vùng núi Sơn Hoà. Sau đó đem về dùng rượu rửa sạch rồi cắt ra thành những miếng hình chữ nhật có độ dày từ 1,5 – 2cm.
Tiếp đến họ ướp thịt cùng các nguyên liệu như hành, tỏi, ớt, tiêu, mắm, sả,..cùng một số gia vị khác trong vòng 15p cho thịt ngấm rồi đem ra phơi nắng. Đợi thịt khô rồi đem vào bảo quản và đóng gói.
Thịt được nướng trên bếp than cho chín hẳn rồi mới bắt đầu thưởng thức. Những sớ thịt bò giòn dai, đậm đà vị ngọt cay ăn kèm với rau sống và nước tương trông thật hấp dẫn.
Giá dao động từ 450 – 500.000 đồng/kg
Xem thêm:
- Cách làm khô bò miếng bằng chảo chống dính
- Cách làm khô bò sợi bằng chảo chống dính nhâm nhi ngày Tết
2. Khô mép cá ngừ đại dương
Bên cạnh món khô bò một nắng, khô mép cá ngừ đại dương ở Phú Yên cũng nổi tiếng không kém. Khô cá ngừ ở đây được chế biến bằng phương pháp sấy khô nhưng vẫn giữ nguyên được độ dẻo dai và mùi vị đặc trưng của biển cả.
Còn gì tuyệt vời khi cùng bạn bè nhâm nhi vài ly rượu và thưởng thức món khô cá ngừ nướng chấm với tương ớt cay ngon hấp dẫn.
Giá dao động từ 350 – 400.000 đồng/kg
3. Bánh tráng Hòa Đa
Ở Phú Yên có rất nhiều loại bánh tráng nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến bánh tráng Hòa Đa. Sỡ dĩ bánh ở đây đặc biệt là bởi phần vỏ được tráng rất vừa tay, chất bánh dẻo dai, ít bị dính khi nhúng nước và bánh không có vị chua.
Bánh được dùng để cuốn với nem, thịt, cá ăn cùng rau sống và mắm nêm rất ngon. Ngoài ra, người ta còn dùng bánh nướng lên ăn kèm với các món gỏi, nộm,…
Giá tham khảo: 250.000 đồng/xấp 100 cái
4. Rượu Quán Đế
Một trong những đặc sản ở Phú Yên được nhiều du khách lựa chọn làm quà mang về đó là rượu quán Đế. Thuở xưa đây từng là loại rượu được chọn làm vật phẩm tiến vua.
Rượu Quán đế được nấu bằng phương pháp cổ truyền với nguyên liệu là gạo, nước và chủng men tự nhiên. Rượu có nhiều loại: rượu trắng, rượu cá ngựa, rượu sâm hay rượu ngâm thuốc với nhiều công dụng bồi bổ sức khỏe.
5.Nước mắm Gành Đỏ
Nước mắm Gành Đỏ là một cái tên không thể thiếu trong danh sách đặc sản của Phú Yên. Mắm được làm theo công thức gia truyền với nguyên liệu là những con cá cơm tươi ngon được chọn lọc kỹ càng, sau đó đem rửa sạch và ủ với muối tinh khiết tại chỗ.
Mắm Gành Đỏ có vị mặn đậm đà, mùi thơm đặc trưng không thể hòa lẫn với các loại mắm khác. Du khách có thể dễ dàng mua đặc sản này tại các cơ sở sản xuất mắm gia truyền như: nước mắm Ông già, Bà Mười hay Tân Lập.
Giá dao động từ 80 – 150.000/chai
6. Cá bớp nướng
Nếu đã đến Phú Yên, du khách sẽ không bao giờ quên cảm giác được tận hưởng mâm cá bớp nướng nóng hổi trên những chiếc lồng bè lênh đênh gần biển.
Những con cá bớp nướng trên bếp than tỏa mùi thơm nồng hấp dẫn. Đó là mùi hương hòa lẫn giữa vị cay cay của ớt, vị thơm của sả. Khi nếm vào thịt cá dai ngon khiến thực khách phải tấm tắc khen ngợi.
7. Cháo hàu
Du khách đến Phú Yên thì không nên bỏ qua món cháo hàu trên đường Lê Lợi. Sở dĩ người ta thường nhắc đến cháo hàu nơi đây là bởi mùi vị của cháo rất độc đáo. Hàu tươi được nấu vừa chín để giữ được độ dai và ngọt, hạt cháo mềm hòa lẫn với mùi thơm nồng nàn của gừng tươi và vị mặn mà của nước mắm.
8. Cua Huỳnh Đế
Một trong những món hải sản nổi tiếng nhất của Phú Yên phải kể đến cua Huỳnh Đế. Cua Huỳnh Đế làm món nào cũng ngon bởi thịt cua chắc và ngọt nước, khi chế biến vẫn giữ được vẹn nguyên vị ngọt đậm đà.
Chính cái vị ngọt đặc trưng ấy đã tạo nên hương vị khó cưỡng của nhiều món ăn. Đặc sắc nhất chính là món cháo cua với vẻ ngoài đẹp mắt, thơm lừng. Những miếng thịt cua trắng tinh rải trên lớp nền đỏ au của gạch khiến món ăn thêm phần hấp dẫn.
9. Sò huyết đầm Ô Loan
Đầm Ô Loan (Phú Yên) không chỉ nổi tiếng với phong cảnh hữu tình mà ở đây còn có các món sò huyết thơm ngon làm say lòng biết bao du khách.
Khác với các địa phương khác, sò huyết đầm Ô Loan có thịt dày, nhiều huyết, dai ngọt đậm đà. Tại đây, thực khách sẽ được lựa chọn các món ăn đa dạng, phong phú được làm từ sò huyết như sò huyết xào, rang me, rang hành, cháy tỏi, tiết canh, gỏi,…
Dĩa sò huyết thơm ngon, ngậy mùi hương từ ngoài vỏ cho đến bên trong thịt sò chắc chắn sẽ khiến thực khách khó lòng mà cưỡng lại được.
Xem thêm:
- 3 cách làm sò huyết xào me, rang muối và nướng mỡ hành nhâm nhi cuối tuần
- Cách làm sò huyết cháy tỏi thơm ngon, đậm vị, dễ làm, ăn là ghiền
10. Bánh bèo chén
Bánh bèo chén là một món ăn dân dã, mộc mạc của người Phú Yên. Những chén bánh nhỏ xinh được rưới lên một lớp mỡ hành, chà bông trông vô cùng hấp dẫn. Và khi miếng bánh bèo mềm mại tan trên đầu lưỡi hòa cùng vị ngậy của mỡ hành, đậm đà của chà bông sẽ khiến bạn ngất ngây tận hưởng.
Xem thêm:
- Cách làm bánh bèo chén nhân tôm thịt thơm ngon, đơn giản
- Cách làm bánh bèo chén tôm chấy đơn giản tại nhà
11. Ghẹ sông Cầu
Nếu có dịp ghé đến sông Cầu – Phú Yên, thực khách hãy thử qua món ghẹ nơi đây. Ghẹ sông Cầu chỉ nhỏ bằng nắm tay nhưng thịt chắc và béo, càng và yếm lốm đốm những vệt nâu trắng.
Ghẹ được chế biến thành các món khác nhau như luộc, hấp, nướng, rang me, rang muối,.. đều rất ngon.
Xem thêm:
- 2 cách làm ghẹ rang me và rang muối ớt gây nghiện nhâm nhi ngày cuối tuần
- 3 cách nấu ghẹ xào thơm ngon, cực hấp dẫn, đơn giản tại nhà không thể bỏ lỡ
12. Cơm gà Phú Yên
Hành trình khám phá ẩm thực Phú Yên không thể không kể đến món cơm gà. Cơm gà phú Yên đặc biệt ở chỗ được nấu với nước cốt dừa và nước hầm gà, những hạt cơm được áo một màu vàng tự nhiên từ bột nghệ khiến món ăn thêm phần bắt mắt. Chén nước mắm tỏi ớt rưới lên những miếng gà dai, thơm và ngọt ăn kèm với dưa leo thái lát hoặc rau răm rất ngon.
13. Xôi bồ câu
Nhắc đến xôi Phú Yên phải kể đến món xôi bồ câu trứ danh ngon nức nở thường được người dân nấu trong các dịp lễ, tết quan trọng. Món xôi này được chế biến vô cùng cầu kỳ, tỉ mỉ.
Người ta chọn những hạt nếp nàng hương to dẻo mềm đem nấu thành xôi. Thịt bồ câu sau khi làm sạch đem ướp cùng với ớt, tiêu, hành và các gia vị khác rồi đem đi xào chín, nêm nếm vừa ăn.
Khi xôi đã chín tỏa mùi hương ngào ngạt, người ta đem thịt bồ câu vào trộn lẫn với xôi tạo ra một món ăn vô cùng hấp dẫn. Món xôi bồ câu mang vị thơm dịu của nếp, vị béo ngậy đậm đà của thịt bồ câu ăn kèm với muối vừng hoặc muối lạc vô cùng kích thích vị giác.
Xem thêm:
- Top 10 món đặc sản Phú Quốc nổi tiếng thơm ngon ai đến cũng phải thử
- Top 10 món đặc sản Tây Bắc thơm ngon nứt tiếng ai cũng nên thử
- 9 đặc sản Đà Nẵng ngon khó cưỡng nhất định bạn phải thử không thể bỏ qua
Vậy là chúng mình đã dạo qua một vòng các món ngon ở Phú Yên. Đừng quên thưởng thức những món ăn trên nhé nếu có dịp ghé đến vùng đất này nhé!