2 Cách làm vỏ bánh tráng cuốn chả giò đơn giản an toàn

Không cần phải đi chợ mua vỏ bánh tráng cuốn chả giò mà ngay ở nhà bạn cũng có thể tự làm được. Hãy cùng vào bếp với Mẹo vặt Gia đình để biết cách làm thật đơn giản và đúng chuẩn nhé!

1. Vỏ bánh tráng cuốn chả giò bò bía – vỏ ram

  • Chế biến

    1 giờ 20 phút

  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Vỏ bánh tráng cuốn chả giò bò bía – vỏ ram Cho 4 cái

Nước ấm 120 ml ( 70 độ) Muối 1/2 muỗng canh Dầu ăn 100 ml Bột mì đa dụng 300 gr

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 2 cách làm vỏ bánh tráng cuốn

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, nồi, chén,…

Cách chế biến Vỏ bánh tráng cuốn chả giò bò bía – vỏ ram

  • Trộn bột

    Cho 200gr bột mì, 1/2 muỗng canh muối vào một cái thau. Kế đó đổ từ từ 120ml nước ấm vào bột mì, vừa đổ vừa trộn đều.

    Mẹo : Đổ từ từ nước giúp bạn điều chỉnh được lượng nước sử dụng để không bị bột nhão.

  • Nhào bột

    Dùng tay nhào bột cho đến khi bột dẻo mịn, không dính tay.

  • Ủ bột và chia bột

    Để bột nghỉ 30 – 40 phút. Sau đó lấy bột ra nhào sơ rồi chia thành 2 phần. Lấy 1 phần bột ra nhào sơ rồi lăn dài bột, cắt thành 4 miếng, túm bột rồi vê tròn từng miếng.

  • Cán bột

    Xoa bột áo lên bàn, cán bột thành hình tròn và mỏng. Trải miếng bọc thực phẩm bên dưới, đặt miếng bột lên trên. Thoa một lớp dầu ăn chống dính, tiếp tục cán mỏng bột.

    Xếp chồng các miếng bột lên nhau, giữa mỗi miếng bột phải thoa dầu lên tránh làm các miếng bột bị dính vào nhau. Cán mỏng những miếng bột một lần nữa.

    Mẹo

    • Phần bột chưa sử dụng bạn cho vào tô và bọc màng bọc thực phẩm lại để giữ ẩm để thao tác dễ dàng hơn.
    • Cán bột thật mạnh tay vì giữa các lớp bột đã được bôi 1 lớp dầu ăn sẽ không bị dính vào nhau.

  • Tạo hình

    Dùng một chén nhỏ úp xuống, dùng mũi dao rạch xung quanh và bỏ bột thừa đi.

    Lưu ý: Phần bột rìa có thể dùng để cán thêm từ 1- 2 cái bánh tráng nữa.

  • Hấp bánh

    Dùng giấy bạc đậy kín phần bột bánh và đem hấp cách thủy khoảng 7 phút, bỏ bột ra cho nguội và ta dễ dàng bóc từng miếng vỏ cuốn ra nhé.

  • Thành phẩm

    Với cách làm này, bạn sẽ có vỏ bánh tráng cuốn dai, mỏng, khi chiên sẽ giòn lâu và đẹp màu, có thể thử vào cuối tuần luôn nhé!

2. Vỏ bánh tráng cuốn chả giò rế

  • Chế biến

    50 phút

  • Độ khó

    Khó

Nguyên liệu làm Vỏ bánh tráng cuốn chả giò rế Cho 5 cái

Bột gạo lọc 500 gr Bột năng 50 gr Bột mì 50 gr Lòng trắng trứng 1 cái Nước 500 ml Đường 30 gr Dầu ăn 10 gr Muối 3 gr

Lưu ý: Nếu không có bột gạo lọc thì có thể thay thế bằng bột gạo mịn nhưng khi làm bằng bột gạo lọc thì bánh sẽ giòn và ngon hơn.

Nguyên liệu món ăn 2 cách làm vỏ bánh tráng cuốn

Cách chế biến Vỏ bánh tráng cuốn chả giò rế

  • Trộn bột

    Cho 500gr bột gạo lọc, 50gr bột mì vào thau và trộn hỗn hợp.

  • Nhồi bột

    Đổ 250ml nước vào hỗn hợp và dùng tay nhào bột, rồi cho phần lòng trắng trứng vào. Sau đó đổ từ từ 250ml nước vào trộn đều đến khi thấy hỗn hợp sệt, mượt mịn, không quá đặc là được.

    Mách bạn

    • Đổ từ từ nước để có thể canh được lượng nước cũng như trạng thái bột cần đạt được. Nếu như dùng bột cũ bột sẽ hút nước nhiều.
    • Thêm lòng trắng trứng sẽ giúp bánh rế xốp giòn hơn khi chiên.
    • Nhồi bột càng kỹ bột càng mịn thì khi rây ra thành phẩm bánh tráng rế sẽ ngon hơn. Nhồi càng kỹ thì khi rây bột sẽ mịn và ngon hơn.
    • Nên nhồi bột bằng tay không để cảm nhận được độ mịn của bột.

  • Lọc bột

    Tiếp đó lọc hỗn hợp qua rây cho mịn. Cho bột nghỉ tầm 15 – 20 phút.

  • Nêm bột

    Sau khi bột nghỉ thì cho 3gr muối, 30gr đường trồi trộn đều lên.

    Mẹo: Nêm gia vị vào phần bột trộn sẽ giúp cho bánh tráng rế có hương vị ngon hơn.

  • Rây bánh

    Bạn bắt đầu nhúng năm đầu ngón tay vào bột và lấy bột đưa thẳng vào trong chảo. Rây thật đều và nhanh tay theo chiều kim đồng hồ để tạo được một lớp vỏ rế thật đẹp.

    Sau đó, bạn chờ cho miếng bánh trở nên trong và tróc ra khỏi mặt chảo là bạn đã có ngay một chiếc bánh rế dùng để cuốn chả giò rồi đấy.

    Mẹo

    • Rây bánh trên lửa vừa sẽ giúp bánh không bị khét.
    • Có thể rây bánh bằng 1 cái lon được đục lỗ ở đáy và được đục từ trong ra.

  • Thành phẩm

    Vỏ bánh bía có thể dùng để cuốn chả giò hay cuốn bất kì món gì rất ngon đấy. Vậy là giờ đây bạn không phải mua vỏ bánh tráng bía nữa rồi nè.

Cách bảo quản vỏ bánh tráng cuốn

  • Bánh ngon nhất là dùng trong ngày nếu không hết bảo quản trong tủ lạnh có thể dùng tối đa 2 ngày.
  • Không dùng hết bột có thể bọc màng thực phẩm và cho vào tủ lạnh để bảo quản tối đa 3 ngày.
  • Bảo quản bánh trong túi kín tránh tiếp xúc với không khí bên ngoài, như vậy sẽ giúp bánh không bị cúng và bị nát.

Trên đây là 2 cách làm vỏ bánh tráng cuốn mà Mẹo vặt Gia đình chia sẻ. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Ghiền nấu ănNatha Food