Củ đậu là củ gì? Củ đậu có tác dụng gì? Các món ăn hấp dẫn từ củ đậu

5/5 - (2393 bình chọn)

Củ đậu (củ sắn) loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với mỗi người. Đây là một trong các loại thực phẩm không những dễ ăn mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng với Mẹo vặt Gia đình ghé thăm chuyên mục mẹo vào bếp để tìm hiểu về củ đậu nhé!

1. Củ đậu là gì?

Củ đậu hay còn gọi là củ sắn, sắn nước (tùy theo các vùng miền nên củ đậu sẽ có tên khác nhau). Tên khoa học của cây củ đậu là Pachyrhizus erosus.

Củ đậu có lá kép gồm 3 chét hình tam giác rộng, phiên lá mỏng, có màu xanh lục. Hoa lớn, có màu tím nhạt, mọc thành chùm dài ở kẽ lá. Quả hơi có lông, không cuống. Củ do rễ phình to mà thành, có thể dài tới 2m và nặng đến 20kg. Vỏ củ có màu vàng và mỏng như giấy, còn ruột có màu trắng kem hơi giống ruột quả lê.

Củ đậu có vị ngọt thanh, giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể rất tốt. Bạn có thể ăn sống hoặc chế biến củ đậu thành các món ăn đều được nhé.

Củ đậu là gì?

2. Thành phần dinh dưỡng của củ đậu

Theo FoodData Central, trung bình cứ 100gr củ đậu sẽ chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

  • Carbohydrate: 8.82 gr
  • Folate: 12 mcg
  • Năng lượng: 38 kcal
  • Chất đạm: 0.72 gr
  • Chất xơ: 4.9 gr
  • Chất béo: 0.09 gr
  • Nước: 90.07 gr
  • Đường: 1.8 gr

Ngoài ra, trong củ đậu còn chứa các loại vitamin như vitamin C, B, A,… và các chất khoáng như canxi, magie, đồng,…

Thành phần dinh dưỡng của củ đậu

3. Củ đậu có tác dụng gì?

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Trong củ đậu có chứa các chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E và các khoáng chất khác như selen và beta-caroten với hàm lượng dồi dào giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, nâng cao hệ miễn dịch.

Chế độ ăn giàu các chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch và bệnh Alzheimer.

chứa nhiều chất chống oxy hóa

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Củ đậu chứa một lượng đáng kể chất xơ hòa tan, giúp làm giảm mức cholesterol trong cơ thể. Củ đậu còn chứa kali giúp làm giảm huyết áp và bảo vệ chống lại bệnh tim, đột quỵ.

Ngoài ra, củ đậu còn cải thiện tuần hoàn, tăng cường lưu thông máu bởi lượng khoáng chất là sắt, đồng, nitrat.

tăng cường sức khỏe tim mạch

Hỗ trợ tiêu hóa

Trong củ đậu chứ nhiều inulin, là một loại chất xơ prebiotic. Chất xơ này giúp cung cấp các loại vi khuẩn “tốt” tạo men tiêu hóa cho đường ruột. Giúp hỗ trợ lợi khuẩn, ngăn ngừa được bệnh béo phì, bệnh tim, tiểu đường.

Ngoài ra với lượng nước trong củ đậu còn làm giảm táo bón, thúc đẩy sự phát triển cho hệ tiêu hóa.

Hỗ trợ tiêu hóa

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Củ đậu là một loại thực phẩm cung cấp chất xơ dồi dào và được biết đến với tác dụng bảo vệ chống lại ung thư ruột kết. Ngoài việc là một loại chất xơ có lợi, nó còn được chứng minh là hoạt động như một chất chống oxy hóa bảo vệ niêm mạc ruột.

Ngoài ra, với chất xơ prebiotics có thể làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách tăng số lượng vi khuẩn lành mạnh trong ruột, tăng sản xuất axit béo giúp bảo vệ và tăng cường phản ứng miễn dịch.

giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Hỗ trợ giảm cân

Bởi vì củ đậu chứa nhiều nước và chất xơ nên sẽ giúp bạn no lâu. Ngoài ra, chất xơ trong củ đậu có thể giúp giữ lượng đường trong máu của bạn ổn định. Làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng quá nhanh sau khi ăn.

Các nghiên cứu còn cho thấy rằng ăn củ đậu có thể cải thiện độ nhạy insulin và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

hỗ trợ giảm cân

4. Cách chọn mua củ đậu ngon

Nếu muốn mua củ đậu ngọt và tươi thì bạn nên chọn những củ đậu nhỏ hoặc vừa. Còn củ đậu to sẽ mang đến cho bạn có cảm giác giòn khi ăn.

Để mua được củ đậu ngon, bạn nên chọn những củ cầm vừa tay, vỏ láng và có màu nâu sáng, không bị bầm dập.

Ngoài ra, củ đậu ngon có khối lượng tương đương với kich cỡ. Nếu củ to mà khối lượng nhẹ là những củ kém chất lượng. Củ đậu không phải loại ra củ theo mùa nên bạn có thể mua dễ dàng ở bất cứ mùa nào trong năm.

Cách chọn mua củ đậu ngon

5. Các món ăn hấp dẫn từ củ đậu

Củ đậu xào

Củ đậu với vị ngọt thanh tự nhiên, ăn giòn sừn sựt. Đặc biệt củ đậu sẽ ngon hơn khi được kết hợp cùng với các nguyên liệu khác. Cùng thử qua 4 cách chế biến củ đậu ngon, hấp dẫn cho gia đình bạn ngay nhé!

củ đậu xào

Nộm củ đậu

Nộm củ đậu thơm ngon với vị giòn ngọt của củ đậu, vị bùi bùi của đậu phộng, vị chua chua ngọt ngọt cay cay rất kích thích vị giác. Đặc biệt nộm củ đậu còn là một ý tưởng cho những ngày chay thêm đa dạng, chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê. Hãy thử làm ngay món ăn này nhé.

nộm củ đậu

Bò cuộn rau củ

Thịt bò dai, mềm kết hợp với vị ngọt thanh của rau củ. Khi ăn bạn còn cảm nhận được độ giòn sừn sựt trong miệng, giúp kích thích vị giác. Còn chần chừ gì mà không chế biến ngay để thực đơn nhà bạn thên phong phú, hấp dẫn.

bò cuộn rau củ

Chả củ đậu chay

Vào những ngày chay, được thưởng thức món chả củ đậu chay với vỏ bánh giòn giòn, nhân đậm vị với củ sắn ngọt vị, đậu hũ béo bùi. Món chả củ đậu sẽ giúp bạn gây ấn tượng với mọi người đấy. Hãy cùng vào bếp trổ tài ngay nhé!

chả củ đậu chay

Bánh củ đậu chiên

Bánh củ đậu chiên có lớp vỏ ngoài giòn, thơm phức mùi mè trắng, bên trong dẻo dẻo, béo ngậy của nước cốt dừa. Đây chắc chắn sẽ là món bánh lý tưởng cho buổi trà chiều khi cả gia đình sum họp bên nhau đấy!

Bánh củ đậu chiên

Xôi chiên nhân củ đậu

Xôi chiên nhân củ đậu với lớp vỏ giòn rụm bên ngoài, dẻo dẻo bên trong, kết hợp lớp nhân củ đậu ngọt thanh cùng các loại rau củ khác, tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên vị ngon khó cưỡng. Chấm thêm chút tương ớt cay cay là ngn hết sẩy luôn đó nha. Mời gia đình bạn cùng thưởng thức ngay thôi nào!

Xôi chiên nhân củ đậu

Vừa rồi Mẹo vặt Gia đình đã cùng bạn tìm hiểu xem củ đậu là gì? Tác dụng và các món ăn ngon từ củ đậu. Hy vọng với các thông tin trên bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức cho sổ tay bếp núc của mình. Đừng quên thường xuyên ghé thăm chuyên mục mẹo vào bếp để thu thập thêm nhiều kiến thức bổ ích khác về thực phẩm nha.

*Tham khahor và tổng hợp thông tin từ WikipediaHealthline

5/5 - (2393 bình chọn)

Bài viết liên quan