Các lưu ý khi ngâm chua thực phẩm và các món ngâm chua đơn giản thơm ngon
Ngâm chua là một cách bảo quản thực phẩm hiệu quả mà ai cũng biết, thế nhưng, có những lưu ý nào mà khi ngâm chua bạn cần phải nhớ cũng như các món nào ngâm chua thì ngon. Cùng mẹo vào bếp tìm hiểu thôi nào!
1. Các lưu ý khi ngâm chua (muối chua) thực phẩm
Chuẩn bị nguyên liệu thực hiện
Giấm
Tuỳ theo khẩu vị của mỗi gia đình, loại giấm được chọn để muối chua cũng rất đa dạng. Tuy nhiên, những loại giấm được sử dụng nhiều nhất vẫn là giấm trắng được chưng cất,giấm táo, giấm rượu trắng và giấm rượu gạo.
Muối
Quá trình muối chua đòi hỏi việc bạn phải cẩn thẩn trong việc lựa chọn muối. Bạn không nên chọn muối ăn, muối có chứa chất phụ gia mà hãy chọn muối biển nguyên chất, muối chuyên dùng cho thức ăn đóng hộp hoặc ngâm chua. Vì các loại muối có chứa phụ gia có thể ảnh hưởng đế quá trình muối chua và làm thay hương vị.
Đường
Không quá khắt khe như muối, bạn có thể chọn bất kỳ loại muối nào mà bạn yêu thích từ đường trắng, đường nâu đến mật ong để hương vị trở nên đặc biệt hơn nhé!
Nước
Mặc dù bạn có thể sử dụng được khá nhiều loại nước khi ngâm chua, nhưng trên hết, bạn nên sử dụng nước tinh khiết thay vì nước “cứng” – loại nước khoáng có chứa nhiều canxi và magiê vì rất dễ làm màu sắc của rau củ bị thay đổi theo thời gian.
Gia vị
Đối với gia vị, bạn sẽ được thoải mái lựa chọn và sáng tạo theo sở thích cá nhân. Một số loại gia vị phổ biến được sử dụng khi ngâm chua là tiêu hạt, hạt rau mùi, hạt mù tạt, lá nguyệt quế, hạt nêm, bột ớt, ớt trái, thì là. Ngoài ra, nếu bạn thích thành phẩm của mình có vị cay nồng, ớt Jalapenos và tỏi ngâm cùng sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời đó!
Quá trình thực hiện
Sơ chế rau củ hoặc trái cây
Để đảm bảo rau củ được thấm đều nhưng vẫn giữ được kết cấu khi ngâm chua, bạn nên cân nhắc việc luộc chín nếu đó là loại quả cứng như củ dền, còn khi rau củ mềm thì chỉ cần chần sơ qua như măng tây. Để rau củ đựng vừa trong lọ, bạn có thể cắt lát mỏng, cắt nhọn hoặc để nguyên nếu củ có kích thước nhỏ nhắn, vừa ăn.
Sắp xếp nguyên liệu trong hủ ngâm
Bạn sắp xếp nguyên liệu vào hủ sao cho vừa phải, không quá thưa mà cũng không quá đầy, chổ trống vừa đủ để bạn cho nước muối cũng như gia vị vào. Với mỗi hủ ngâm chua khoảng 500gr, bạn sẽ cho 1/2 muỗng cà phê các loại gia vị mà bạn thích vào, cho thêm 1 vài nhánh thảo mộc, rau thơm để hương vị đặc biệt hơn nhé.
Chuẩn bị nước ngâm
Nếu đây là lần đầu tiên bạn thử ngâm chua thực phẩm, cách an toàn nhất là cho lượng nước muối và giấm bằng nhau. Sau đó, bạn có thể điều chỉnh liều lượng như mong muốn. Đối với các loại trái cây ngâm chua, sử dụng phương pháp với độ ngọt với lượng đường cao hơn. Khi đã thành thạo, bạn sẽ biết cách cân bằng độ chua, ngọt, đắng sao cho phù hợp hơn.
Đậy nắp hủ ngâm
Bạn cho hỗn hợp giấm, nước, muối và đường đã được đun sôi vào lọ thực phẩm đã được nêm nếm rồi đậy thật chặt. Sau đó, bạn cho hủ ngâm chua vào ngăn mát tủ lạnh và để ít nhất 24 tiếng trước khi dùng nhé!
2. Các món muối chua (ngâm chua) hấp dẫn
Tai heo ngâm chua ngọt
Một chút dai giòn sần sật, một chút chua ngọt đậm đà, món tai heo ngâm chua ngọt nay đã có phiên bản chay giúp ai cũng có thể thưởng thức được món ngon này. Nhờ nấm dai và nấm tuyết, miếng “tai heo” giòn ngon nay còn thanh đạm, đậm đà vị chua ngọt thì còn gì bằng nữa.
Gân bò ngâm chua ngọt
Những miếng gân bò được luộc kỹ, thịt mềm nhưng gân vẫn giữ được độ giòn, đậm đà vị sả tắc, nước ngâm lại chua chua ngọt ngọt dễ ăn. Dù là thời tiết nào, có gân bò ngâm chua ngọt kèm với 1 ly bia mát lạnh thì tuyệt bạn nhỉ!
Xoài ngâm chua ngọt
Những miếng xoài non giòn rụm, màu vàng đẹp mắt, cắn một miếng cảm nhận được ngay vị chua nhẹ của xoài, ngọt nhờ nước ngâm, cay nhẹ của ớt, chấm với muối ớt thì ngon không gì tả được!
Chân gà ngâm chua ngọt
Để có món chân gà ngâm chua đúng vị, bạn có đến ba kiểu ngâm là sa tế, cóc non hay kiểu Thái vô cùng hấp dẫn. Dù là kiểu nào, chân gà vẫn rất giòn thơm, dai nhẹ, nước ngâm thì cay cay, ăn hoài mà không thấy ngán.
Me ngâm chua ngọt
Nếu bạn không thích vị chua của me, hãy thử ngay món me ngâm chua ngọt với phần me đã được thấm đều với nước ngâm, có vị chua nhẹ hơn, vị ngọt dịu hơn, không quá gắt chắc chắn sẽ khiến bạn thích đó.
Rau muống ngâm chua ngọt
Nếu bạn yêu thích rau muống và muốn ăn kèm trong mọi món ăn, rau muống ngâm chua ngọt nhất định sẽ là lựa chọn hoàn hảo đó. Rau muống cắt khúc vừa ăn, vẫn giữ được độ giòn, có vị chua ngọt nhẹ, ăn kèm với cơm và thịt kho nhất định sẽ khiến nồi cơm nhà bạn vơi nhanh thôi.
Cà na ngâm chua ngọt
Cà na luôn là một món được yêu thích, đặc biệt là khi ngâm chua ngọt. Trái cà na tròn nhỏ, có màu xanh đẹp mắt, vị chua ngọt dễ ăn, chấm với muối ớt thì còn ngon hơn nữa.
Cóc ngâm chua ngọt
Luôn được lựa chọn để ngâm cùng với nhiều món ăn khác như chân gà, gân bò, tai heo,… thì chắc hẳn bạn cũng biết độ ngon của cóc ngâm như thế nào. Những quả cóc dều nhau, giòn rụm, được ngâm kĩ nên có vị chua ngọt rất thanh, đừng ăn thử nếu bạn không muốn nghiện món cóc ngâm này nhé!
Củ cải ngâm chua ngọt
Giúp giải ngấy và tăng thêm hương vị cho các món ăn kèm, bạn nhất định không nên bỏ qua củ cải ngâm chua ngọt nhé. Củ cải và cà rốt không còn mùi hăng, thay vào đó là vị chua ngọt đậm đà, dễ chịu, ăn kèm với bất kì món nào cũng rất vừa vặn.
Không chỉ giúp bạn có thêm kiến thức về phương pháp ngâm chua ngọt quen thuộc, bạn còn biết thêm những món ăn thơm ngon, hấp dẫn nhờ cách ngâm chua này. Chúc bạn thực hiện thành công những món ngâm chua thật ngon và hấp dẫn nhé!
*Thông tin được tham khảo và tổng hợp từ trang merecipes.com.