Trà trắng là gì? Tác dụng tuyệt vời của trà trắng đến sức khoẻ

4.9/5 - (431 bình chọn)

Bạn đã từng nếm thử hương vị của trà trắng hay chưa, nó có thực sự tốt như các loại trà khác hay không? Hãy cùng chuyên mục Mẹo vào bếp của Mẹo vặt Gia đình tìm hiểu những tác dụng tuyệt vời của trà trắng đối với sức khỏe mà bạn không ngờ đến ra sao nhé!

1. Trà trắng là gì?

Trà trắng là loại trà có màu trắng hoặc màu vàng nhạt, được làm từ lá và chồi non của cây Camellia sinensis. Hơn nữa, người ta gọi là trà trắng, có thể là do chồi non (chưa nở) vẫn còn đọng lại các sợi lông mịn màu trắng trong quá trình thu hoạch nên được hiểu nhầm đây là nguyên nhân làm cho nước trà có màu trắng.

Quy trình sản xuất trà trắng không khác gì so với quy trình sản xuất các loại trà xanh và trà đen. Tuy nhiên, trà trắng ít phổ biến hơn, có lẽ vì nó có hương vị nhẹ hơn nhưng lại chứa lượng lớn chất chống oxy hóa đáng kể.

Trà trắng được sản xuất chủ yếu ở Trung Quốc, nhất là ở tỉnh Phúc Kiến và giờ đây nó được sản xuất nhiều ở phía đông nước Nepal, Thái Lan, Đài Loan, phía nam Sri Lanka và phía đông bắc của Ấn Độ.

Trà trắng là gì?

2. Tác dụng của trà trắng đến sức khoẻ

Tuy trà trắng không được sử dụng phổ biến, nhưng đây là một loại trà có nhiều tác dụng nổi bật mà bạn không thể bỏ qua như:

Giàu chất chống oxi hoá

Trà trắng chứa nhiều hợp chất thực vật polyphenol hoạt động như chất chống oxy hóa, nên có tác dụng giảm viêm mãn tính và chống lại quá trình oxy hóa diễn ra trong cơ thể.

Nói một cách khác, chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ tế bào (trong cơ thể) tránh khỏi sự gây hại của các gốc tự do. Các gốc tự do thường liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe như sự lão hóa, viêm mãn tính, làm hệ miễn dịch suy yếu và một số bệnh lý khác.

Trà trắng có nhiều lợi ích như trà xanh, nhất là chứa hợp chất catechin. Nó có thể bảo vệ các tế bào thần kinh chống lại sự gây hại của hydrogen peroxide, đồng thời còn có tác dụng giảm viêm hiệu quả cho da.

Trà trắng giàu chất chống oxi hoá

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Bệnh tim thường liên quan đến chứng viêm mãn tính – do thói quen ăn uống, ít vận động thể thao hoặc lối sống không lành mạnh như hút thuốc, uống rượu. Nhờ chứa nhiều polyphenol, trà trắng có thể làm thư giãn mạch máu, nhờ đó mà tăng cường khả năng miễn dịchtránh được tình trạng cholesterol xấu bị oxy hóa có hại cho tim.

Hơn nữa, cứ uống khoảng 3 tách trà trở lên vào mỗi ngày đều có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim thấp đến 21%, đây là kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy.

Trà trắng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Giúp giảm cân

Trà trắng cũng nằm trong những loại trà có tác dụng giảm cân hiệu quả, vì chứa lượng caffeinecatechin (như EGCG) đáng kể. Nhờ hai hợp chất này làm cho chất béo trong cơ thể bị đốt cháy và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Bằng chứng trong một nghiên cứu lâm sàng cho thấy: chiết xuất từ trà trắng như EGCG có thể kích thích sự phân hủy của chất béo, đồng thời ngăn chặn các tế bào mỡ mới được hình thành. Hoặc theo kết quả đánh giá từ nhiều cuộc nghiên cứu cho hay: việc uống trà trắng có thể giúp tăng cường quá trình trao đổi chất thêm 5%, tương đương với việc đốt cháy khoảng 70 – 100 calo mỗi ngày trong cơ thể.

Trà trắng giúp giảm cân

Bảo vệ răng khỏi vi khuẩn

Nhờ chứa hàm lượng catechin, tanninflorua tuyệt vời, trà trắng trở thành loại đồ uống chống lại vi khuẩn gây ra các mảng bám trên răng, cụ thể:

Trà trắng bảo vệ răng khỏi vi khuẩn

Có khả năng giảm ung thư

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng chiết xuất từ trà trắng có thể ngăn chặn sự phát triển của một số tế bào ung thư và giảm thiểu sự lây lan của chúng, như ung thư phổiung thư ruột kết.

Thậm chí, các chất chống oxy hóa từ trà trắng cũng có khả năng bảo vệ các tế bào tránh khỏi sự gây hại của những phần tử có hại xuất hiện trong cơ thể.

Trà trắng có khả năng giảm ung thư

Giảm nguy cơ kháng insulin

Kháng insulin là hiện tượng gây hại cho cơ thể vì nó có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính, như bệnh tim, tiểu đường loại 2 và hội chứng chuyển hóa. Insulin được biết đến là một loại hormone quan trọng, vì giúp di chuyển các chất dinh dưỡng từ máu đến các tế bào để sử dụng hoặc tích lũy dưới dạng dự trữ.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng: hợp chất polyphenol từ trà trắng có thể góp phần làm giảm nguy cơ kháng insulin và cải thiện, kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Đồng thời, hợp chất EGCG cùng với các polyphenol khác được tìm thấy trong trà trắng còn giúp tăng cường tác dụng của insulin.

Chẳng hạn, theo kết quả phân tích từ 17 cuộc nghiên cứu, diễn ra hơn 1100 người, các nhà khoa học đã phát hiện nhiều hợp chất trong trà trắng (gồm có polyphenol) giúp làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và hàm lượng insulin.

Trà trắng làm giảm nguy cơ kháng insulin

Bảo vệ chống lại bệnh loãng xương

Các gốc tự do và chứng viêm mãn tính cũng trở thành nguyên nhân làm tăng quá trình loãng xương. Trà trắng chứa rất nhiều hợp chất polyphenol, có thể ngăn chặn các tế bào phân hủy xương, nhờ đó thúc đẩy sự phát triển xương cũng như phòng chống bệnh loãng xương.

Trà trắng bảo vệ chống lại bệnh loãng xương

Chống lão hoá da

Lão hóa da có thể xảy ra bên trong lẫn bên ngoài cơ thể. Nguyên nhân gây ra lão hóa da bên ngoài thường xuất phát từ các yếu tố trong môi trường sống như tiếp xúc trực tiếp với tia UV từ ánh nắng mặt trời hay các tia sáng xanh từ màn hình thiết bị điện tử, dần dần gây nên tổn thương cho da.

Hoặc nguyên nhân gây ra lão hóa da tự nhiên (bên trong) là do các gốc tự do và một số enzyme như elastase và collagenase có thể làm hỏng đi mạng lưới sợi của da, từ đó giảm đi tình trạng săn chắc và căng bóng của làn da.

Các hợp chất từ trà trắng có thể bảo vệ làn da chống khỏi sự lão hóa bên ngoài lẫn bên trong, vì chúng có tác dụng chống lại sự gây hại của tia UV mặt trờingăn chặn một số thành phần gây hỏng mạng lưới sợi da.

Trà trắng chống lão hoá da

Bảo vệ chống lại bệnh thoái hóa não như Parkinson và Alzheimer

Hợp chất EGCG được tìm thấy trong trà trắng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinsonbệnh Alzheimer khi có khả năng chống lại chứng viêm và ngăn chặn việc protein kết tụ gây nên sự tổn thương của dây thần kinh.

Đồng thời, nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm cho hay: EGCG có thể ngăn chặn được các gốc tự do, giảm viêm và giảm đi các triệu chứng có liên quan đến bệnh rối loại thoái hóa não như bệnh Parkinson và Alzheimer.

Trà trắng bảo vệ chống lại bệnh thoái hóa não như Parkinson và Alzheimer

Dễ dàng pha chế

Pha trà trắng của rất đơn giản, chỉ cần dùng nước sôi khoảng 75 – 85 độ C và ngâm trà trong khoảng 5 – 8 phút là có thể thưởng thức được rồi. Hương vị trà trắng cũng khá đặc biệt, khác hẳn so với trà đen và trà xanh, bạn có thể tăng thêm hương vị bằng cách cho nhiều lá trà khi pha.

Tóm lại, trà trắng là loại trà chứa nhiều chất chống oxy hóa, được xem là loại trà cực tốt cho sức khỏe nhưng có màu sắc không bắt mắt bằng trà xanh và trà đen.

Hầu như, các cuộc nghiên cứu về trà trắng rất ít, dù nó có nhiều công dụng nổi bật không thua gì các loại trà xanh, như giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, hỗ trợ giảm cân hiệu quả, bảo vệ sức khỏe răng miệng, xương khớp cũng như kéo dài tuổi thọ.

Trà trắng dễ dàng pha chế

Với những thông tin trên hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trà trắng là gì? Tác dụng tuyệt vời của trà trắng đến sức khoẻ ra sao nhé!

*Tổng hợp và tham khảo từ nhiều nguồn như: HealthlineWikipedia.

4.9/5 - (431 bình chọn)

Bài viết liên quan