Phô mai Ricotta là gì? Cách làm phô mai Ricotta đơn giản tại nhà

4.9/5 - (4563 bình chọn)

Nguyên liệu làm Phô mai Ricotta Cho 3 người

Sữa tươi có đường 900 ml Kem béo 225 ml Chanh 1 quả Muối 5 gr

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn phô mai ricotta

Dụng cụ thực hiện

Vải mùng, nồi, rây,…

Cách chế biến Phô mai Ricotta

  • Lấy nước cốt chanh

    Chanh bạn rửa sạch, cắt chanh và vắt lấy 60ml nước cốt chanh.

    Mẹo vắt chanh được nhiều nước:

    • Lăn nhẹ chanh cho mềm sau đó cắt và vắt lấy nước.
    • Đặt đứng quả chanh và cắt dọc xuống giúp bạn dễ vắt và vắt được nhiều nước hơn.
    • Chanh sau khi lấy ra từ tủ lạnh, bạn có thể để cho bớt lạnh bằng cách quay trong lò vi sóng 30 giây hoặc ngâm vào tô nước ấm, khi đó bạn vắt chanh sẽ được nhiều nước hơn.
    • Cắt chanh ra, dùng nĩa đâm lên bề mặt các tép chanh, cách làm này sẽ giúp bạn vắt được nhiều nước chanh.
  • Đun hỗn hợp sữa

    Cho 900ml sữa tươi không đường vào nồi cùng với 225ml kem béo, 5gr muối khuấy tan hỗn hợp và đun trên lửa vừa 5 phút.

    Dùng nhiệt kế kiểm tra, nhiệt độ đạt 93.3 độ C là phô mai đã đạt chuẩn bạn cho 60ml nước cốt chanh vào, khuấy nhẹ 1 – 2 lần sau đó để yên không khuấy, không di chuyển khoảng 5 – 10 phút.

    Bạn sẽ thấy một lớp váng mỏng cô đọng trên bề mặt sữa.

  • Vắt lấy váng sữa

    Đặt rây lọc lên một cái tô và phủ bên trên rây lọc một lớp vải mùng.

    Đổ từ từ hỗn hợp sữa đã đun vào vải mùng, để yên váng sữa như vậy khoảng 1 giờ cho phần nước chảy hết xuống nồi hoặc bạn có thể dùng tay vắt nhẹ nước.

    Phần váng sữa còn lại trên vải mùng chính là phô mai ricotta đấy.

  • Hoàn thành

    Để có được phô mai ricotta đúng chuẩn, bạn nên để váng sữa qua đêm ủ trong ngăn mát tủ lạnh.

    Sau đó cho vào hộp đựng thực phẩm đã được tiệt trùng có nắp đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.

  • Thành phẩm

    Phô mai ricotta đem lại cho bạn một vị ngọt nhẹ, thơm béo, được dùng kèm trong các món ăn Ý như lagsana, các món salad trái cây hoặc phết lên bánh mì cùng ít hoa quả để ăn sáng vô cùng dinh dưỡng.

    Phô mai ricotta tự làm không chứa chất bảo quản nên thời hạn sử dụng sẽ thấp, bạn chỉ nên làm một lượng vừa phải và sử dụng trong 3 – 4 ngày.

Phô mai Ricotta là phô mai gì?

Ricotta là một loại phô mai có nguồn gốc từ Ý, được làm từ sữa của cừu, bò hoặc dê. Đặc điểm của phô mai Ricotta là có màu trắng, dạng kem tươi, có vị ngọt nhẹ và ít béo hơn so với những loại phô mai thông thường khác. Hàm lượng chất béo sẽ có thay đổi tùy thuộc vào thành phần và loại sữa bạn đang sử dụng.

Phô mai Ricotta được làm từ những nguyên liệu đơn giản gồm: sữa tươi, kem béo, chanh và muối với thời gian và công thức thực hiện dễ dàng bạn hoàn toàn có thể tự làm ở nhà.

Phô mai Ricotta là nguyên liệu yêu thích để dùng kèm với các món bánh tráng miệng, được thay thế mayonnaise trong các món salad hoặc có thể dùng để làm bánh cheesecake, lasagna hay cho vào mì Ý, pizza,…

Chỉ vài bước đơn giản cùng với nguyên liệu dễ tìm bạn có thể làm ngay phô mai Ricotta tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo công thức, hình ảnh từ kênh Bigger Bolder Baking

4.9/5 - (4563 bình chọn)

Bài viết liên quan