Cách ủ chuối nhanh chín tại nhà không dùng hóa chất tốt cho sức khỏe

5/5 - (2818 bình chọn)

Bạn đã biết cách làm cho chuối chín nhanh mà không cần phải dùng đến hóa chất chưa? Vậy hãy để chuyên mục Mẹo vào bếp của Mẹo vặt Gia đình mách nhỏ cho bạn bí quyết cách ủ chuối nhanh chín ngay tại nhà với phương pháp rất đơn giản mà lại tốt cho sức khỏe ra sao nhé!

1. Cách ủ chuối nhanh chín bằng lò nướng

Nguyên liệu và dụng cụ

Các bước thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị lò nướng

Nếu lò nướng có trang bị đèn bên trong, thì bạn bật lên. Đồng thời, bật lò ở nhiệt độ 150 độ C làm nóng khoảng 10 phút.

Chuẩn bị lò nướng làm chuối chín

Bước 2: Đặt chuối lên khay nướng

Đầu tiên, bạn cắt chuối ra khỏi nải và có thể dùng khăn khô sạch để lau bề mặt vỏ chuối nếu thấy dơ hoặc bám bụi bẩn.

Sau đó, xếp chuối lên khay nướng theo hàng. Mỗi hàng nên từ 3 – 4 trái và có khoảng cách nhất định. Tránh xếp quá nhiều chuối lên khay.

Lưu ý: Đối với chuối vỏ xanh, bạn không thể làm chín chuối theo phương pháp bằng lò nướng.

Đặt chuối lên khay nướng

Bước 3: Nướng chuối trong lò

Tùy vào mục đích sử dụng chuối của bạn, thời gian nướng chuối trong lò sẽ khác nhau. Chẳng hạn:

  • Nếu bạn dùng chuối để nấu ăn (như sinh tố, bánh chuối,…) thì điều chỉnh thời gian nướng khoảng 1 tiếng. Lúc này, vỏ chuối sẽ dần chuyển sang màu đen hoàn toàn.
  • Nếu bạn dùng chuối để ăn ngay, thì điều chỉnh thời gian nướng khoảng 20 phút. Miễn sao vỏ chuối chuyển sang màu vàng và không xuất hiện vết đốm đen trên bề mặt là được.

Nướng chuối trong lò

Bước 4: Hoàn thành

Sau khi lấy chuối ra khỏi lò, bạn không nên cho vào ngăn mát tủ lạnh ngay vì sẽ alfm ức chế quá tỉnhg chín của chuối. Khi chuối nguội hoàn toàn là bạn có thể dùng được.

Lưu ý:

  • Nên làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C khoảng 10 phút để cho nhiệt độ trong lò được ổn định.
  • Nên bật đèn trong lò nướng để tiện theo dõi sự thay đổi của chuối.
  • Thời gian ủ chuối trong lò nướng phụ thuộc vào mục đích sử dụng chuối của bạn.

Chuối chín bằng lò nướng

2. Cách ủ chuối nhanh bằng hương

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 5 – 6 nải chuối xanh vừa
  • 1 khúc thân chuối nhỏ, 5 cây hương (cây nhang), nửa vỏ dừa khô
Mách bạn: Bạn có thể thay thế khúc chuối bằng các vật dụng khác có thể cấm hương. Ngoài ra có thể thay vỏ dừa khô bằng một cái chén hoặc tô nhỏ.

Các bước thực hiện

Bước 1: Xếp chuối vào nồi

Trường hợp bạn muốn làm chín nhiều nải chuối thì cần xếp chúng quanh thành nồi. Còn muốn làm chín 1 nải chuối thì để gọn sang bên thành nồi là được.

Xếp chuối vào nồi

Sau đó, bạn đặt vỏ dừa khô vào giữa các nải chuối, giúp giữ khúc chuối cắm hương không bị ngã và tàn hương rơi trên vỏ chuối.

đặt vỏ dừa khô vào giữa các nải chuối

Bước 2: Chuẩn bị hương

Đầu tiên, bạn bẻ mỗi cây hương thành 3 khúc đều nhau.

Bẻ mỗi cây hương thành 3 khúc đều nhau

Sau đó, cắm cây hương đều trên khúc thân chuối.

Lưu ý:

  • Mỗi cây hương, bạn có thể bẻ làm 3 khúc bằng nhau, tránh để chúng quá dài hoặc quá ngắn.
  • Có thể thay khúc chuối bằng bất kì vật dụng nào khác có thể cắm được hương.

Cắm cây hương đều trên khúc thân chuối

Bước 3: Cho hương vào ủ chuối

Dùng bật lửa để đốt hương và đặt vào vỏ dừa khô bên trong nồi, để tiến hành ủ chuối.

Cho hương vào ủ chuối

Bước 4: Hoàn thành

Dùng bao sạch phủ lên nồi và đậy nắp lại, tránh để cho khói hương cũng như hơi nóng bên trong nồi bay ra ngoài. Bạn có thể dùng vật nặng đè lên nắp nồi, để giữ chặt nắp không lỏng, rơi ra.

Khoảng 2 ngày sau, bạn mở nắp ra, vỏ chuối đã chuyển sang màu vàng và để chuối bên ngoài thêm 1 ngày nữa là có thể dùng được.

Lưu ý:

  • Phương pháp ủ chuối bằng hương chỉ nên làm chín với số lượng chuối ít. Vì nếu bạn dùng số lượng chuối nhiều, đồng nghĩa với việc bạn phải dùng nhiều cây hương hơn. Điều này sẽ làm cho khói hương ám vào chuối, gây hại cho sức khỏe.
  • Nên chọn loại cây hương được làm từ chất liệu thiên nhiên. Thông thường, hương được làm chủ yếu từ bột gỗ có mùi như trầm hay quế. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng lớn hiện nay, mong muốn lợi nhuận cao và bị hẹp về nguồn cung cấp gỗ, nên việc sản xuất cây hương đang dần chuyển sang sử dụng mùn cưa và hóa chất.
  • Tránh chọn mua những cây hương có tàn cong khi tàn, vì những cây hương này thường chứa nhiều hóa chất.

Ủ chuối bằng hương

3. Cách ủ chuối nhanh chín bằng túi giấy

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 1 nải chuối và 1 quả táo (hoặc 1 trái cà chua, lê)
  • Túi giấy nâu lớn

Các bước thực hiện

Bước 1: Cho các nguyên liệu vào túi giấy

Đầu tiên, bạn có thể dùng khăn khô sạch đề lau bề mặt vỏ chuối và táo cho bớt dơ, bụi bẩn.

Sau đó, lần lượt đặt nải chuối và táo vào túi giấy.

Lưu ý:

  • Đảm bảo táo và cà chua không quá chín, vì chúng có thể bị dập (hoặc vỡ) trong túi giấy, làm ảnh hưởng đến quá trình ủ chuối chín.
  • Việc sử dụng các loại hoa quả khác sẽ giúp tăng lượng khí ethylene (là khí tiết ra từ hoa quả và làm cho hoa quả được chín). Đây chính là khí giúp cho chuối mau chín.

Cho các nguyên liệu vào túi giấy

Bước 2: Khép chặt miệng túi

Bạn gấp (hoặc cuộn) mép giấy túi lại, để giữ cho khí ethylene không bay ra ngoài. Bạn có thể dùng chiếc kẹp để tránh làm cho nếp gấp giấy bị bung ra.

Khép chặt miệng túi giấy

Bước 3: Đặt chuối ở nơi có nhiệt độ ấm áp

Đặt túi giấy có chứa chuối và táo ở những nơi ấm áp trong không gian nhà bạn. Vì nhiệt độ càng cao thì khí ethylene tiết ra từ táo (cũng như loại trái cây sử dụng) sẽ nhiều hơn, giúp cho chuối chín nhanh hơn.

Đặt chuối ở nơi ấm áp

Bước 4: Hoàn thành

Ủ chuối trong túi giấy qua đêm. Bạn có thể kiểm tra độ chín của chuối vào hôm sau. Nếu chưa chín thì bạn tiếp tục gấp mép túi lại và để thêm 12 tiếng nữa miễn sao vỏ chuối xanh chuyển sang màu vàng hoặc xuất hiện vết đốm nâu trong vòng 24 tiếng là chuối đã chín.

Ủ chuối trong túi giấy để qua đêm

Mách bạn:

  • Nên chọn mua chuối xanh (chưa chín) về nhà để cho chúng chín tự nhiên trước khi ăn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình bạn.
  • Nên mua chuối tại những cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
  • Những nải chuối chín tự nhiên thường có số lượng quả chuối chín không đều nhau, có quả xuất hiện đốm thân đen, cầm lên tay cảm thấy mềm.

Lưu ý:

  • Không nên đặt chuối vào tủ lạnh, tránh làm chậm quá trình chuối chín.
  • Không nên sử dụng chuối đã có mùi hoặc bị dập, chảy nước trong quá trình ủ chuối vì có thể quả chuối ấy dùng sẽ không tốt cho sức khỏe.

Với những thông tin chia sẻ phía trên, Mẹo vặt Gia đình hy vọng đã giúp bạn có thêm được bí quyết để ủ chuối nhanh chín tại nhà mà không cần dùng đến hóa chất gây hại cho sức khỏe.

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn như WikihowEm gái miền Tây NKT.

5/5 - (2818 bình chọn)

Bài viết liên quan