8 tác dụng của rau bí đối với sức khỏe? Cách nhặt rau bí nhanh và đúng cách

5/5 - (1044 bình chọn)

Rau bí được biết đến là một loại rau tốt cho sức khỏe, nhất là có lợi cho hệ tiêu hóa. Vậy hãy cùng chuyên mục Mẹo vào bếp của Mẹo vặt Gia đình tìm hiểu rõ hơn về 8 tác dụng của rau bí đối với sức khỏe? Cách nhặt rau bí nhanh và đúng cách như thế nào nhé!

1. Một vài nét về rau bí

Rau bí là một bộ phận thuộc cây bí đỏ – được biết đến với tên gọi khác là bí ngô, bí rợ, bí sáp,… và có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Mexico.

Hầu hết, các bộ phận của cây bí đều ăn được từ bộ phận thân, lá, nụ hoa cho đến hạt và quả. Tại Việt Nam, cây bí đỏ được trồng nhiều ở miền núi cho đến vùng trung du đồng bằng và được người dân lấy quả và làm rau ăn.

Rau bí gồm có phần lá non, thân, ngọn và hoa bí đực với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe:

  • Lá bí đỏ mọc so le dọc theo chiều dài của thân, kích thước phần cuống dài từ 10 – 20 cm, phiến lá dạng hình tim chia thùy có màu lục sẫm và cả hai mặt lá đều có lông mịn.
  • Hoa đực to, màu vàng, có phần cuống rỗng và dài 10 – 15cm. Trong khi hoa cái có cuống ngắn, to dày, bầu, có hình cầu chứa nhiều noãn và tràng hoa màu vàng. Hoa đực và hoa cái mọc riêng ở lẽ lá trên cây bí đỏ.

Một vài nét về rau bí

2. Giá trị dinh dưỡng của rau bí

Rau bí được biết đến là một loại rau có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Cứ 100gr rau bí, cơ bản gồm có:

  • Năng lượng: 7kcal
  • Nước: 36.22g
  • Protein (chất đạm): 1.23g
  • Chất béo: 0.16g
  • Carbohydrate: 0.91g
  • Vitamin C: 4.3 mg
  • Canxi: 15 mg
  • Sắt: 0.87 mg
  • Magiê: 15 mg
  • Phốt pho: 41 mg
  • Kali: 170 mg
  • Natri: 4 mg
  • Kẽm: 0.08 mg
  • Đồng: 0.052 mg
  • Mangan: 0.138 mg

Và các loại vitamin B (B1, B2, B3, B5, B6, B9) và nhiều khoáng chất khác như: folate, tryptophan, lysine,….

Giá trị dinh dưỡng của rau bí

3. Tác dụng của rau bí

Vì chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên rau bí mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, điển hình là:

Giúp tim khỏe mạnh

Nhờ chứa nhiều chất xơ hòa tan trong lá bí mà ruột non hấp thụ ít đi cholesterolaxit mật, dẫn đến làm giảm lượng cholesterol có trong máu. Không những thế, các chất xơ này còn bị vi khuẩn trong ruột non phá vỡ liên kết, giúp giải phóng một số axit béo và làm cho gan không sản xuất thêm cholesterol.

Nói một cách khác, khi hàm lượng cholesterol trong máu giảm đi thì cơ thể cũng giảm thiểu các nguy cơ mắc các bệnh về bệnh tim mạch. Ngoài ra, lá bí cũng chứa nhiều kali giúp cho cơ thể kiểm soát được tình trạng huyết áp, ngăn ngừa nhịp tim không đều cũng như tránh được nguy cơ đột quỵ.

Rau bí giúp tim khỏe mạnh

Tăng cường hệ miễn dịch

Trong rau bí có chứa lượng folate dồi dào, folate được xem là một trong những chất rất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Khi số lượng tế bào hồng cầu và huyết sắc tố được tăng lên, thì tình trạng thiếu máu sẽ không xuất hiện.

Hơn thế nữa, chất sắt cũng được tìm thấy trong rau bí. Chất sắt lại đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp huyết sắc tố hemoglobin, hỗ trợ việc vận chuyển oxy đến các mô và cơ quan trong cơ thể diễn ra đều đặn. Điều này giúp cho hệ miễn dịch được hoạt động mạnh mẽ, cơ thể có khả năng tự chống lại một số nhiễm trùng và một vài bệnh lý nhẹ.

Rau bí tăng cường hệ miễn dịch

Giúp da mềm và săn chắc

Hàm lượng vitamin được tìm thấy trong rau bí khá dồi dào như vitamin A và vitamin C. Cụ thể:

  • Rau bí gồm 38 loại vitamin A, khi tiêu thụ rau bí đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ được bổ sung nhiều vitamin A có khả năng chống lại các gốc tự do và độc tố gây hại cho da. Kết quả làm cho da trở nên mềm mại và có độ đàn hồi tốt nhờ được duy trì độ ẩm tối ưu. Tình trạng da sẽ được cải thiện đáng kể, không còn bị khô, xuất hiện vẩy nến hay keratin hóa.
  • Vitamin C nhanh chóng chữa lành vết thương và hình thành các mô mới, giúp da săn chắc hơn.

Rau bí giúp da mềm và săn chắc

Giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Rau bí là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin B6. Nếu cơ thể có hàm lượng vitamin B6 thấp, thường hay bị gặp phải các triệu chứng viêm khớp dạng thấp (RA), bị đau cơ, đau khớp liên tục. Vì thế, ăn nhiều rau bí đồng nghĩa với việc giảm thiểu tình trạng đau nhức ở khớp và cơ.

Rau bí giảm chịu trứng viêm khớp dạng thấp

Giúp xương và răng chắc khỏe

Khi ăn rau bí mỗi ngày, bạn sẽ hấp thụ được lượng lớn canxi và phốt pho. Đây là hai khoáng chất rất cần thiết cho xương và răng được chắc khỏe. Hạn chế triệu chứng đau và cứng khớp, hình thành và duy trì sức khỏe răng miệng (như bảo vệ nướu, hỗ trợ men răng, chữa sâu răng,…).

Rau bí giúp xương và răng chắc khỏe

Giúp giảm các hội chứng tiền mãn kinh

Với lượng mangan có trong rau bí sẽ giúp cho các chị em phụ nữ giảm thiểu các triệu chứng trong giai đoạn tiền mãn kinh như mức độ đau đầu, thay đổi tâm trạng, giảm bớt sự khó chịu hay giảm khả năng bị mắc trầm cảm.

Rau bí giúp giảm các hội chứng tiền mãn kinh

Giúp ngăn ngừa táo bón

Chứa lượng lớn chất xơ trong rau bí, giúp cho ruột hoạt động dễ dàng hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón, hạn chế mắc phải một số bệnh liên quan đến đường ruột như trĩ, viêm túi thừa đại tràng,….

Hơn thế nữa, chất xơ cũng có lợi trong việc ngăn ngừa các tế bào ung thư xuất hiện.

Rau bí giúp ngăn ngừa táo bón

Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Hợp chất ethyl acetatepolysaccharide trong rau bí sẽ có tác dụng làm giảm đường huyết, giúp cơ thể kiểm soát được tình trạng chuyển biến của bệnh tiểu đường.

Rau bí giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

4. Bà bầu có ăn được rau bí không?

Phụ nữ mang thai hoàn toàn ăn được rau bí. Vì các dưỡng chất có trong các bộ phận của rau bí như lá non, thân, ngọn và hoa đều hữu ích cho sự phát triển của tế bào thần kinh và tăng cường hoạt tính của tế bào não của thai nhi.

Không những thế, rau bí còn có tác dụng trong việc giảm tình trạng phù chân, thúc đẩy máu đông, phòng cao huyết áp và hạn chế chảy máu sau khi sinh. Đồng thời, còn giúp phụ nữ mang thai kiểm soát được tình trạng thèm ăn và phục hồi thể lực.

Bà bầu có ăn được rau bí không?

5. Cách chọn mua rau bí ngon

Để cơ thể hấp thụ tối ưu các chất dinh dưỡng từ rau bí, bạn nên chọn mua rau bí tươi ngon và an toàn (không sử dụng chất kích thích) bằng cách dựa vào một số đặc điểm như: thân chắc chắn, nhiều lông tơ, nên chọn phần ngọn ngắn, khoảng cách giữa các đốt rau ngắn, phần tay cuống gầy, dài và lá có màu xanh tự nhiên.

Đồng thời, lớp vỏ giữa các đốt, cuống và gân lá khá dày nên dễ tước khi sơ chế nhưng lại khó vò nát. Phần thân và cuống lá ít khi bị dập nát, nên khi chế biến rau thường chỉ mềm, có vị ngọt và bùi tự nhiên chứ không bị nát vụn, ăn thấy nhớt, bột bột như loại rau bí sử dụng hoá chất.

Cách chọn mua rau bí ngon

6. Cách nhặt rau bí

Làm sao khi ăn rau bí có thể cảm nhận được vị bùi bùi và ngọt tự nhiên của rau? Hãy để Mẹo vặt Gia đình hướng dẫn cho bạn cách nhặt rau bí đúng cách và nhanh như sau:

Bước 1: Dùng tay hoặc cầm lưỡi dao tước xơ xung quanh thân rau bí từ dưới lên lá.

Dùng tay hoặc cầm lưỡi dao tước xơ xung quanh thân rau bí từ dưới lên lá

Bước 2: Ngắt từng đoạn vừa ăn, đồng thời kéo loại bỏ xơ còn sót lại trên thân rau bí. Cứ thế lần lượt lên tới phần lá.

Ngắt từng đoạn vừa ăn, đồng thời kéo loại bỏ xơ còn sót lại trên thân rau bí

Bước 3: Tiếp tục dùng ngón tay bắt đầu từ phần đốt thân và lá, để tước ra phần xơ của gân lá.

dùng ngón tay bắt đầu từ phần đốt thân và lá, để tước ra phần xơ của gân lá

Tước các sợi xơ ở mặt trước lẫn mặt sau của lá (nếu có thể).

Mách bạn: Khi tước xơ suốt dọc thân và lá, kéo được xơ hết bấy nhiêu thì khi luộc hoặc chế biến, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, bùi bùi và ăn ngon, không bị dai do còn chứa các sợi xơ của rau bí nữa.

Tước phần xơ ở mặt trước lẫn mặt sau của lá (nếu có thể)

7. Một số món ăn ngon từ rau bí

Tùy theo sở thích, bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon từ rau bí như:

Rau bí xào thịt bò

Rau bí sau khi được sơ chế và luộc sơ trước khi xào chung với thịt bò, vẫn giữ được màu xanh bắt mắt, độ giòn và ngọt tự nhiên, kết hợp với vị đậm đà, mềm thơm của thịt bò, ắt hẳn bạn sẽ khó lòng bỏ qua món rau bí xào thịt bò để thưởng thức cùng với gia đình.

Rau bí xào thịt bò

Rau bí xào tôm

Thay vì xào với thịt bò, bạn có thể dùng tôm để xào chung với rau bí. Thịt tôm dai và ngọt, được tẩm ướp vừa miệng, xen lẫn với vị ngọt, bùi bùi của rau bí. Đây chắc chắn là món xào hấp dẫn và bổ dưỡng cho gia đình bạn, kể cả người lớn tuổi lẫn trẻ em.

Rau bí xào tôm

Như vậy, Mẹo vặt Gia đình đã bật mí xong cho bạn hầu hết các thông tin về rau bí cũng như 8 tác dụng của rau bí này đối với sức khỏe và cách nhặt rau bí nhanh và đúng cách ra sao rồi đấy.

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn như: HelloBacsi và kênh YouTube Nhật Nam.

5/5 - (1044 bình chọn)

Bài viết liên quan