7 công dụng của ớt chuông và một số món ăn ngon từ loại quả này

5/5 - (658 bình chọn)

Ớt chuông là một loại rau củ dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng biết hết về nó. Cùng chuyên mục vào bếp của Mẹo vặt Gia đình tìm hiểu rõ hơn về loại ớt này cũng như 7 công dụng của ớt chuông đối với sức khỏe và một số món ăn ngon từ loại quả này ra sao nhé!

1. Nguồn gốc, đặc điểm và các loại ớt chuông phổ biến

Ớt chuông là gì và nguồn gốc

Ớt chuông là một loại quả thuộc nhóm cây trồng với nhiều màu sắc khác nhau: vàng, cam, đỏ, xanh lục, nâu, tím và trắng. Nếu xét về mặt thực vật học thì nó là một loại trái cây nhưng thường được xem là một loại rau quả và dùng nhiều trong nấu nướng hơn.

Ớt chuông là gì và nguồn gốc

Mexico, Trung Mỹ và phía Bắc Nam Mỹ được xem là những nơi sinh ra giống ớt này. Vào năm 1493, hạt ớt chuông được mang đến Tây Ban Nha và được lan rộng khắp các nước châu Âu, châu Á và châu Phi lúc bấy giờ. Tuy nhiên, hiện nay, Trung Quốc lại là nước sản xuất và xuất khẩu ớt chuông lớn nhất thế giới.

Ớt chuông được trồng và thương mại hóa tại Việt Nam vào năm 1925 theo tài liệu ghi chép của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Đà Lạt là nơi trồng ớt chuông nhiều ở nước ta, nên ớt chuông được người dân gọi là ớt Đà Lạt.

Ớt chuông khá nhạy cảm với môi trường trồng trọt, cần đảm bảo đủ độ ẩm và nhiệt độ để cho cây phát triển. Cụ thể, luôn giữ đất ẩm (không bị úng nước) và nhiệt độ nên dao động từ 21 – 29 độ C.

Đặc điểm của ớt chuông

Ớt chuông thuộc nhóm ớt ít cay (cùng loại với ớt ngọt) nên cũng có tên gọi khác là ớt ngọt. Nó thuộc họ Solanaceae, chi Capsicum và loài Capsicum annuum.

Ớt chuông được xem là quả duy nhất mà không tạo ra capsaicin (vốn là một hợp chất ưa chất béo, gây ra cảm giác cay nóng cho người dùng). Hình dạng của ớt trông giống như quả chuông, vỏ ngoài dày, giòn và phần hạt bên trong vẫn ăn được nhưng một số người sẽ cảm giác vị đắng.

Đặc điểm của ớt chuông

Vị của ớt chuông khi chín cũng rất khác nhau, tùy vào điều kiện trồng và cách bảo quản sau khi thu hoạch. Chẳng hạn, ớt chuông xanh thường ít ngọt và vị hơi đắng, so với ớt chuông cam và vàng, trong khi ớt chuông đỏ được đánh giá là có vị ngọt nhất.

Thường thì ớt chuông ngọt nhất khi được để chín trên cây, dưới trời nắng. Trái lại, khi thu hoạch ớt lúc còn xanh, hoặc để ớt tự chín trong quá trình bảo quản, thì sẽ ít ngọt hơn.

Nhìn chung, ớt chuông có độ cay thấp so với các giống ớt khác (ớt sừng trâu, ớt xiêm rừng, ớt hiểm,…).

8 loại ớt chuông phổ biến

Ngoài màu sắc bắt mắt, ớt chuông được tìm thấy và sử dụng có 8 loại phổ biến như sau:

  • Ớt chuông đỏ
  • Ớt chuông vàng
  • Ớt chuông xanh
  • Ớt chuông cam
  • Ớt chuông tím
  • Ớt ngọt xanh Italian
  • Ớt Cubanelle (ớt Cuba xanh và đỏ)
  • Ớt Pimentons (ớt anh đào)

9 loại ớt chuông phổ biến

2. Bảy tác dụng của ớt chuông với sức khỏe

Ớt chuông rất giàu vitamin C và có giá dinh dưỡng cao đối với sức khỏe người dùng, cụ thể là:

Tăng cường thị lực

Thị lực bị suy giảm có rất nhiều nguyên nhân, trong đó việc thiếu chất dinh dưỡng cũng là một trong những lí do khiến cho thị lực suy yếu, trở thành căn bệnh phổ biến nhất hiện nay.

Chất zeaxanthin (là một trong những sắc tố carotenoid bảo vệ điểm vàng của mắt, để tránh khỏi tác hại của ánh sáng xanh, chống lại các phản ứng oxy hóa gây tổn thương cho võng mạc mắt cũng như cải thiện thị lực), được nhiều thấy nhiều trong ớt chuông cam, ớt chuông đỏ và nhất là ớt chuông xanh.

Theo trang web AAO đã từng khuyến cáo rằng: mỗi người nên hấp thụ 2mg zeaxanthin/ngày.

Ngoài ra, loại ớt chuông đỏ cũng cung cấp lượng vitamin A đáng kể cho 75% nhu cầu cần thiết để tăng cường thị lực, ngăn ngừa triệu chứng quáng gà và giúp mắt nhìn rõ hơn vào ban đêm.

Tăng cường thị lực khi ăn ớt chuông

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Khi cơ thể bị thiếu máu, sẽ mất đi lượng oxy cung cấp cho các mô của tế bào trong cơ thể, dẫn đến da bạn trở nên xanh xao, nhợt nhạt, thiếu sức sống và có thể xuất hiện một số triệu chứng khác như hoa mắt, chóng mặt, ù tai, mệt mỏi, rối loại tiêu hóa,….

Khi ăn ớt chuông, bạn sẽ cải thiện tình trạng thiếu máu khi được cung cấp đủ lượng chất sắt vào cơ thể, vì nguồn chất sắt trong ớt chuông rất dồi dào. Đồng thời, ớt chuông còn cung cấp đến 300% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày, giúp ruột có khả năng hấp thu sắt một cách tối ưu nhất.

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu khi ăn ớt chuông

Tốt cho tim mạch

Chất oxy hóa trong ớt chuông có rất nhiều, góp phần trung hòa và ngăn chặn sự tác động của các gốc tự do gây ra ung thư hoặc làm tổn thương đến các tế bào cơ thể. Ngoài ra, hợp chất này cũng có tác dụng làm giảm cholesterol xấu trong máu, hạn chế các bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường loại 2 và đột quỵ.

Ngoài ra, trong ớt chuông còn có chất Phytonutrients (dưỡng chất thực vật tự nhiên), tốt cho bệnh nhân bị cao huyết áp cũng như tránh được các bệnh tim mạch, tăng khả năng miễn dịch, tăng cường trao đổi chất của các hormone, thải độc và giảm viêm. Đồng thời, còn tốt cho những người bị bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Tốt cho tim mạch khi ăn ớt chuông

Giúp bạn ngủ ngon và ổn định tinh thần

Lượng vitamin B6 và magie có trong ớt chuông sẽ giúp tinh thần trở nên sảng khoái, bớt lo lắng và tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho cơ thể. Hơn thế nữa, vitamin B6 còn góp phần vào quá trình sản sinh ra melatonin (một loại hormone liên quan đến giấc ngủ và nhịp sinh học), giúp bạn cân bằng đồng hồ sinh học cơ thể.

Giúp bạn ngủ ngon và ổn định tinh thần khi ăn ớt chuông

Hỗ trợ bạn giảm cân và kích thích tiêu hóa

Ớt chuông chứa ít calorie, chất béo và hầu như không có cholesterol. Vì thế, khi ăn ớt chuông sẽ giúp bạn giảm cân do khả năng sinh nhiệt và làm tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể để đốt cháy calorie nhiều hơn.

Hãy nhớ, ớt chuông đỏ không chứa capsaicin nên sẽ không gây nóng trong người, chúng chỉ sinh nhiệt lượng mà thôi!

Ngoài ra, chất xơ trong ớt chuông còn giúp kích thích khả năng tiêu hóa, thúc đẩy sự hoạt động của nhu động ruột, bảo vệ ruột tránh khỏi các vi khuẩn có hại, giúp chống lại nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết và hội chứng ruột kích thích.

Hỗ trợ bạn giảm cân và kích thích tiêu hóa khi ăn ớt chuông

Bên cạnh đó, nếu ăn nhiều ớt chuông cũng như các loại rau quả giàu carotene, đối với những người không hút thuốc lá, thì sẽ tránh được khả năng bị ung thư khoang miệng, ung thư vòm họng, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi, như theo báo cáo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Cancer Research vào năm 2011.

Làm sáng và tăng độ đàn hồi của làn da

Hàm lượng khoáng chất và vitamin trong ớt chuông rất dồi dào, chúng có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, ngăn chặn các gốc tự do – gây ra tình trạng lão hóa da. Nhất là lượng vitamin C có tác dụng thúc đẩy sự hình thành collagen, giúp làn da trở nên khỏe mạnh và săn chắc.

Ngoài ra, chất phytonutrients trong ớt chuông cũng có tác dụng điều trị vết thâm, phát ban, mụn trứng cá và các bệnh nhiễm trùng da khác một cách hiệu quả.

Làm sáng và tăng độ đàn hồi của làn da khi ăn ớt chuông

Giảm rụng tóc, giúp tóc chắc khỏe và mau dài

Mỗi ngày, tiêu thụ lượng ớt chuông phù hợp sẽ giúp máu lưu thông trên da đầu tốt hơn, đồng nghĩa với việc giúp tóc mau dài, hạn chế tình trạng gãy rụng, khỏe mạnh và bảo vệ các nang tóc tránh khỏi tác hại của di-hydrotestosterone (DHT) được tốt hơn.

Giảm rụng tóc, giúp tóc chắc khỏe và mau dài khi ăn ớt chuông

3. Cách phân biệt ớt chuông đực – cái và một số món ăn từ ớt chuông

Sau khi thấu hiểu đặc điểm và lợi ích của ớt chuông, Mẹo vặt Gia đình sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách phân biệt giữa ớt chuông đực và cái, để vận dụng trong việc nấu ăn ra sao nhé!

Cách chọn mua, phân biệt ớt chuông đực và cái

  • Ớt chuông đực dùng cho nấu nướng:

Ớt chuông đực có phần đuôi (đáy quả) phân chia thành 3 phần. Bạn nên dùng ớt chuông đực cho những món ăn có sử dụng nhiệt độ như nấu, xào,… vì sẽ mang lại hương vị đậm đà hơn.

  • Ớt chuông cái dùng để ăn sống hoặc làm salad:

Ớt chuông cái là có phần đuôi được chia thành 4 phần. Để giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng, bạn nên dùng ớt chuông cái ở dạng ăn sống, nhất là món salad trộn.

Cách chọn mua, phân biệt ớt chuông đực và cái

Cách chọn mua ớt chuông:

  • Nên chọn những quả có bề mặt nhẵn, bóng, trơn và còn cuống.
  • Chọn những quả màu sáng và nặng tay, vì những quả này sẽ tươi và giàu chất dinh dưỡng hơn.

Một số món ăn từ ớt chuông:

Các món xào

Ớt chuông được xem là nguyên liệu rau củ dễ kết hợp với các loại thịt, hải sản và thành phần khác để tạo nên món xào hấp dẫn, như: thịt bò xào ớt chuông, mực xào ớt chuông, lườn gà xào ớt chuông, còi sò điệp xào ớt chuông, sườn xào ớt chuông cà rốt, chả cá xào ớt chuông,….

Các món xào từ ớt chuông

Salad ăn sống

Bạn có thể ăn ớt chuông trực tiếp để hấp thụ toàn bộ các chất dinh dưỡng của loại rau củ này thay vì dùng nhiệt để nấu chín chúng. Các loại món salad ớt chuông mà bạn nên thử như: salad cá ngừ và ớt chuông, salad nấm đùi gà ớt chuông, salad xúc xích ớt chuông mè rang, salad trái cây ớt chuông, salad ức gà ớt chuông,….

Salad ớt chuông ăn sống

Các món nướng

Món nướng là một trong những món khoái khẩu của người Việt, và ớt chuông cũng là nguyên liệu không thể thiếu cho nhiều món nướng hấp dẫn như: thịt gà nướng ớt chuông xiên que, ớt chuông nướng kem phô mai, thịt bacon cuộn ớt chuông, thịt nhồi ớt chuông nướng, ớt chuông nướng sốt cá bào,….

Các món nướng từ ớt chuông

Các món súp và canh

Ớt chuông cũng xuất hiện trong các món súp, canh để mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho người dùng, như súp thịt băm, ớt chuông và cà chua; súp ớt chuông; canh ớt chuông nhồi nhịt;….

Các món súp và canh có ớt chuông

Nước ép

Bạn có thể dùng ớt chuông để ép cùng một số nguyên liệu khác, có công dụng tốt cho sức khỏe, như nước ép ớt chuông với dưa hấu, dưa leo và cần tây giúp giảm cân an toàn, hoặc sinh tố ớt chuông vàng và dứa.

Nước ép từ ớt chuông

Với những thông tin chia sẻ phía trên, Mẹo vặt Gia đình hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ớt chuông là gì? Cũng như 7 công dụng và một số món ăn ngon từ loại quả này.

*Tham khảo thông tin tổng hợp từ: hellobacsi.com, kenh14.vnsuckhoedoisong.vn.

5/5 - (658 bình chọn)

Bài viết liên quan