4 cách tỉa dưa hấu hình con vật trang trí mâm cỗ Trung Thu cực đẹp độc

5/5 - (4348 bình chọn)

Một trong những cách để làm cho mâm cỗ Trung Thu trở nên đặc sắc là nhờ bạn khéo léo trong việc tỉa trái cây thêm phần ấn tượng. Vậy bạn hãy bỏ thêm chút thời gian để cùng chuyên mục Mẹo vào bếp của Mẹo vặt Gia đình tìm hiểu về 4 cách tỉa dưa hấu hình con vật để trang trí cho mâm cỗ Trung Thu cực đẹp và độc đáo ra sao nhé!

1. 3 cách tỉa dưa hấu hình con thiên nga

Tỉa dưa hấu hình con thiên nga

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Nguyên liệu: 1 trái dưa hấu đặc ruột (không hạt thì càng tốt), to
  • Dụng cụ: dao cắt, dao tỉa

Các bước tỉa dưa hấu hình con thiên nga

Bước 1: Dựng đứng trái dưa hấu theo chiều dọc, bạn cắt bớt một phần nhỏ bên hông trái dưa (lộ ra phần thịt màu trắng) để cho dưa hấu không bị lăn khi đặt nằm xuống mặt thớt, đồng thời giúp làm phẳng phần đế để cho con thiên nga đứng vững.

Tạo đế đứng cho thiên nga

Bước 2: Sau khi đặt trái dưa nằm trên mặt thớt, bạn cắt bỏ 2 phần đầu tròn của trái dưa để lấy phần giữa và chia thành 3 miếng dưa có độ dày bằng nhau – dùng để tỉa hình con thiên nga.

Chia dưa hấu thành 3 phần để tạo hình thiên nga

Bước 3: Lấy 1 miếng dưa hấu và bắt đầu tạo hình thiên nga xòe 2 cánh.

Đầu tiên, bạn đặt miếng dưa có phần gọt (để làm phần đế đứng cho thiên nga) quay về phía bạn và bạn bắt đầu canh khoảng giữa miếng dưa hấu, dùng dao tỉa nhỏ để tạo hình phần đầu và cổ thiên nga.

Sau đó, bạn tỉa 2 bên để tạo hình cánh thiên nga.

Tỉa 2 bên để tạo hình cánh thiên nga

Cuối cùng, bạn dùng dao tỉa bo tròn phần rìa từ đầu kéo xuống cổ thiên nga để tạo nét mềm mại, và khoét lỗ nhỏ để tạo mắt thiên nga, gắn hạt dưa hấu lên đó. Đồng thời, bạn tỉa nhẹ phần rìa cánh thiên nga để trông cánh được mềm và đặc sắc hơn.

Bước 4: Bạn có thể dùng 2 miếng dưa hấu còn lại để tạo hình thiên nga với cách làm tương tự, hoặc tỉa hình thiên nga theo hình dạng khác như sau:

Cách 1: Tạo hình thiên nga dồn phần đuôi và cánh về cùng 1 phía

Bạn đặt miếng dưa hấu lên mặt thớt và dùng dao tỉa phần đầu và cổ thiên nga từ phần rìa ở bên trái.

Sau đó, bạn tỉa phần đuôi và cánh thiên nga (dồn về phía bên phải) bằng cách tạo hình chữ V lên lớp thịt dưa hấu.

Tỉa phần đuôi và cánh thiên nga (dồn về phía bên phải)

Cuối cùng, bạn tỉa bo tròn phần rìa để trông thiên nga trở nên mềm mại và khoét lỗ nhỏ, đặt hạt dưa hấu để làm mắt thiên nga.

Bo viền cạnh để trông thiên nga mềm mại

Cách 2: Tạo hình trái tim 2 con thiên nga

Đầu tiên, bạn canh giữa miếng dưa hấu, rồi dùng dao tỉa để tạo hình trái tim ở giữa miếng.

Khắc hình trái tim ở giữa miếng dưa hấu

Hai bên cạnh bo tròn của trái tim, bạn sẽ tạo hình đầu và cổ của 2 con thiên nga chạm vào nhau.

Sau đó, bạn tỉa cánh, đuôi phía sau của 2 con thiên nga. Đồng thời, đẩy phần trái tim ở giữa để lộ ra hình 2 con thiên nga.

Cuối cùng, bạn dùng dao để bo tròn viền sau khi tạo hình để giúp thiên nga trông mềm mại hơn, khoét lỗ nhỏ và gắn hạt dưa để làm mắt thiên nga.

Tạo mắt thiên nga

2. 2 cách tỉa dưa hấu hình con chim

Cách 1: Tỉa 1/2 trái dưa hấu thành hình con chim

Tỉa dưa hấu hình con chim theo cách 1

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Nguyên liệu: 1/2 trái dưa hấu đặc ruột (không hạt thì càng tốt), to và tròn.
  • Dụng cụ: dao gọt, dao tỉa, que tăm

Các bước tỉa dưa hấu hình con chim

Bước 1: Bạn cắt nửa trái dưa hấu thành làm 3 phần giống nhau (như hình).

Cắt nửa trái dưa hấu thành làm 3 phần giống nhau

Bước 2: Dùng dao cắt 1 góc ở phần đầu miếng dưa hấu – dùng làm đầu con chim.

Cắt 1 góc ở phần đầu miếng dưa hấu – dùng làm đầu con cá.

Bước 3: Quay đầu miếng dưa hấu bên kia, dùng dao để lạng phần lớp vỏ xanh có hình tam giác – dùng làm đuôi chim.

Dùng dao để lạng phần lớp vỏ xanh có hình tam giác – dùng làm đuôi cá.

Bước 4: Tiếp tục, dùng lưỡi dao lạng đi hết phần thịt dưa hấu – để tách phần thịt dưa với lớp vỏ phía ngoài (như trong hình).

Dùng lưỡi dao lạng đi hết phần thịt dứa hấu

Cắt từng khúc dưa hấu dày khoảng 1cm và để yên trên miếng dưa đó.

Cắt từng khúc dưa hấu dày khoảng 1cm và để yên trên miếng dưa đó

Bước 5: Dùng dao khứa rãnh để nhét phần đuôi. Sau đó, bạn tỉa lớp vỏ hình tam giác, theo chữ V nối nhau để tạo đuôi chim và nhét vào miếng dưa hấu.

Bước 6: Phần miếng vỏ dưa hấu rơi từ lớp vỏ đuôi chim, bạn dùng nó gắn lên phần đầu con chim, đồng thời khoét lỗ nhỏ, gắn hạt dưa để tạo mắt.

Tiếp đó, bạn nối đầu chim với thân bằng que xiên.

Nối đầu cá với thân bằng que xiên

Cách 2: Tỉa nguyên trái dưa hấu thành hình con chim

Tỉa dưa hấu hình con chim cách 2

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Nguyên liệu: 1 trái dưa hấu đặc ruột, kích thước vừa và hơi tròn.
  • Dụng cụ: dao lưỡi dài, dao tỉa

Các bước tỉa dưa hấu hình con chim

Bước 1: Đặt trái dưa nằm trên mặt thớt, dùng dao bổ 1/3 theo chiều dọc quả dưa để tạo hình phần thân và cánh con chim.

Bổ đôi trái dưa hấu

Bước 2: Đặt úp phần dưa hấu (làm thân và cánh con chim) lên mặt thớt, dùng dao chia 2 phần ngoài đều nhau sao cho phần giữa có độ dày khoảng 3 – 4 cm (như trong hình) và phần đế có độ dày tương tự.

Bạn dùng dao cắt hình chữ V vuông góc.

Chia phần dưa hấu để tạo cánh thiên nga

Bước 3: Tiếp tục dùng dao khứa hình chữ V vuông góc của mỗi miếng dưa (được cắt tách rời), để tạo phần cánh con chim. Bạn tự canh độ dày để cắt được 3 lần chữ V cho đẹp.

Bước 4: Dùng nửa trái dưa hấu còn lại, đặt lên mặt thớt, tiếp tục cắt ngang 2 lần với độ dày khoảng 1 – 2cm.

Bạn dùng phần giữa để tạo đầu và phần cổ con chim.

Cắt ngang phần cổ để gắn vào phần thân con chim là hoàn thành.

Cắt ngang phần cổ để gắn vào phần thân con chim

Bước 5: Dùng dao khứa phần lõi trên thân với kích thước có thể gắn vừa đủ của phần cổ con chim.

Cuối cùng, gắn hạt dưa để tạo mắt cho con chim.

Hoàn thiện thiên nga

3. Tỉa dưa hấu hình con rùa

Tỉa dưa hấu hình con rùa

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Nguyên liệu: 1 trái dưa hấu đặc ruột, kích thước vừa và hơi tròn.
  • Dụng cụ: dao cắt, dao tỉa

Các bước tỉa dưa hấu hình con rùa

Bước 1: Bổ đôi trái dưa hấu theo chiều dọc.

Bổ đôi trái dưa hấu theo chiều dọc

Bước 2: Lấy 1/2 trái dưa hấu, dùng dao tỉa để khứa rãnh xung quanh trái dưa, làm lộ ra mai rùa.

Tạo mai rùa

Bước 3: Làm họa tiết trên mai rùa.

Đầu tiên, bạn dùng dao tỉa, khứa hình chữ V nhỏ để tạo 6 đường sọc ngắn và cách đều nhau trên mai rùa.

Làm họa tiết trên mai rùa

Sau đó, bạn tỉa thêm các đường để tạo hình lục giác trên mai con rùa. Cứ thế nối các đường với nhau để hình thành họa tiết trên mai rùa.

Bước 4: Dùng 1/2 trái dưa còn lại, cắt dọc trái dưa với độ dày khoảng 2cm, rồi lấy miếng dưa ấy để làm 4 cái chân con rùa.

Bước 5: Tiếp tục dùng phần dưa còn lại, cắt để lấy phần cong miếng dưa hấu có độ dày chừng 3cm.

cắt để lấy phần cong miếng dưa hấu có độ dày chừng 3cm

Sau đó, cắt bỏ 2 bên để lấy phần giữa có độ rộng khoảng 3 – 4cm, rồi gọt thon và tạo hình đầu con rùa.

Cuối cùng gắn 2 hạt dưa để tạo mắt rùa.

Tạo hình đuôi con rùa với miếng dưa hấu hình tam giác nhọn nữa là hoàn thành.

4. Tỉa dưa hấu hình con cá mập

Tỉa dưa hấu hình con cá mập

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Nguyên liệu: 1 trái dưa hấu (đặc ruột, kích thước vừa và hơi tròn), 2 trái nho đen.
  • Dụng cụ: dao cắt, dao tỉa, tăm, muôi múc hoa quả

Các bước tỉa dưa hấu hình con cá mập

Bước 1: Đặt nằm trái dưa hấu, dùng dao cắt ngang (hơi xéo) phần đầu có cuống – để làm phần đế dựng đứng con cá mập.

Làm đế đứng con cá mập

Bước 2: Đặt đứng trái dưa hấu, dùng dao bổ dọc ở giữa trái xuống khoảng 3/5 thì dừng, rồi cắt đường nghiêng để tạo hình chữ V với đường vừa cắt – làm miệng con cá mập.

Bước 3: Khứa đường có độ dày khoảng 2 – 3cm quanh viền miệng con cá mập để làm phần rang. Sau đó, dùng lưỡi dao tách đi lớp vỏ xanh phía ngoài của dưa hấu để lộ ra phần thịt trắng.

Tạo phần răng cá mập

Bước 4: Dùng muôi múc hoa quả, múc bớt phần thịt đỏ dưa hấu bên trong để trông giống cá mập đang há miệng.

Múc bớt phần thịt đỏ dưa hấu bên trong

Bước 5: Tạo hình răng cá mập bằng cách dùng lưỡi dao cắt hình chữ V liên tiếp.

Tạo hình răng cá mập bằng cách dùng lưỡi dao cắt hình chữ V liên tiếp

Bước 6: Tạo hình mắt cá mập

Xác định vị trí 2 mắt, dùng mũi dao khứa để phác thảo mắt cá có hình bầu dục dẹt. Tiếp đó, dùng lưỡi dao để bóc lớp vỏ xanh phía ngoài – lộ ra mắt cá.

Tạo hình mắt cá mập

Sau đó, khoét lỗ tròn giữa mắt để làm tròng đen của mắt cá, gắn 2 quả nho màu đen có kích thước vừa đủ.

Bước 7: Phần miếng dưa hấu được cắt rời để làm miệng cá mập, bạn lạng ra phần thịt đỏ và cắt làm đôi miếng vỏ dưa – dùng để làm 2 vây cá mập.

Bạn đính 2 vây cá mập bằng que tăm và gắn vào thân cá.

Bước 8: Phần miếng dưa hấu được cắt rời (để làm phần đế đứng cho con cá), bạn cắt đôi miếng dưa đó và chụm 2 miếng lại để làm vây lưng cá mập.

Tương tự, bạn cố định vây lưng cá mập bằng que tăm, gắn vào thân cá.

Bước 9: Dùng dao khứa 2 bên thân cá để làm phần mang cá trước khi hoàn thành.

Dùng dao khứa 2 bên thân cá để làm phần mang cá

Cách chọn dưa hấu để tỉa hình con vật dễ dàng

Dưa hấu nên chọn quả thon dài, có 2 phần đầu đều nhau, lớp vỏ cứng dày sẽ cho ra thành phẩm đẹp hơn và dễ thực hiện hơn.

Chọn dưa hấu già, đặc ruột để dễ dàng tỉa và tạo hình hơn.

Như vậy, Mẹo vặt Gia đình đã chia sẻ xong cho bạn 4 cách tỉa dưa hấu tạo nên những con vật độc đáo giúp bạn trang trí mâm cỗ Trung Thu thêm phần cực đẹp hơn nhé! Chúc bạn thành công với nhiều mẹo vào bếp cùng Mẹo vặt Gia đình.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube ItalyPaul

5/5 - (4348 bình chọn)

Bài viết liên quan