12 đặc sản Huế nổi tiếng thơm ngon “ăn một lần là nhớ mãi”

5/5 - (2183 bình chọn)

Du lịch đến với xứ Huế mộng mơ, không chỉ thưởng thức phong cảnh hữu tình và nhiều danh lam thắng cảnh lịch sử có ý nghĩa, mà còn được trải nghiệm hương vị độc đáo của nhiều đặc sản nơi đây. Vậy hãy để Mẹo vặt Gia đình tiết lộ cho bạn về 12 đặc sản Huế nổi tiếng thơm ngon “ăn một lần là nhớ mãi” qua chuyên mục Mẹo vào bếp ngay sau đây!

1. Cơm hến Huế

Du lịch đến Huế mà không ăn thử món cơm hến thì quả là một điều khá thiếu sót. Những con hến tròn, mọng nước và ngọt thịt đến từ vùng biển Cồn Hến rất nổi tiếng. Hến sẽ được xào sơ qua một số gia vị quen thuộc, rồi cho vào bát cơm trắng, thêm tóp mỡ chiên giòn, ít mắm ruốc Huế cùng với một số rau sống, bắp chuối, giá đỗ và ít khoai môn trắng thái nhỏ.

Rắc lên tô cơm hến Huế là đậu phộng rang vàng và rưới ít hành phi dầu vàng để tăng thêm màu sắc hấp dẫn cho món cơm hến. Ngoài ra, chén nước luộc hến được để riêng, một số người có thể chan hẳn nước hến này vào bát cơm khi thưởng thức.

Một số địa chỉ cơm hến tại Huế mà bạn có thể ghé thăm như: 64 Kiệt 7 đường Ưng Bình (P. Vỹ Dạ), 49 Tùng Thiện Vương, 29 Phạm Hồng Thái, 1 Hàn Mặc Tử và 39 Ngô Gia Tự với giá dao động khoảng 10.000 đồng/tô.

Cơm hến Huế

2. Mè xửng

Mè xửng là một loại kẹo ngọt dẻo, được làm từ mạch nha và dầu đậu phộng, có mè phủ đều xung quanh. Mè xửng ở Huế thường có vị ngọt thanh và có độ dẻo đến mức mà bạn có thể bẻ cong hoặc cuộn tròn. Ăn cảm thấy dai dai, vị bùi thơm của mè và thường được nhâm nhi cùng với trà để cân bằng lại vị ngọt của kẹo.

Khi du lịch tại Huế, bạn có thể mua mè xửng tại bất kì cửa hàng đặc sản nào, kể cả hàng gánh ở các địa điểm du lịch với giá dao động từ 25.000 – 50.000 đồng/gói.

Mè xửng

3. Mắm sò Lăng Cô

Huế nổi tiếng với rất nhiều loại mắm, trong đó có mắm sò Lăng Cô trở thành món quà đặc sản không thể nào bỏ qua khi có dịp đi du lịch tại đây. Ở địa phương, người dân gọi con sò là con sặc – một trong những loại hải sản nổi tiếng ở đầm Lăng Cô (Huế).

Để làm ra món mắm sò, người dân lựa chọn những con sò có thịt chắc và thơm, tẩm ướp với nhiều gia vị như củ riềng, muối hột, ớt bột và đậu xanh rang. Sau đó, hỗn hợp được ủ trong vòng 15 ngày cho đến khi nào sò nổi lên là mắm có thể ăn được.

Mắm sò có màu đỏ tươi, đặc sệt. Khi ăn, bạn pha mắm sò với tỏi, đường, ớt và chút bột ngọt để hợp khẩu vị hơn. Ngoài ra, bạn có thể biến tấu với món mắm sò này với đu đủ bào, chuối xanh hoặc khế thái lát, ăn cũng khá lạ miệng.

Bạn có thể mua mắm sò Lăng Cô tại Lăng Cô, chợ hoặc các cửa hàng bán đặc sản Huế với giá khoảng 200.000 đồng/chai mắm 750ml.

Mắm sò Lăng Cô

4. Bánh bột lọc

Bột lọc Huế có độ dai rất đặc trưng, có thể được gói bằng lá chuối hoặc lá dong, đây món ăn đặc sản mà bạn nên thử. Lớp bánh trong suốt, nhìn thấu được phần nhân màu đỏ gạch của tôm thịt phía trong rất hấp dẫn, ăn kèm với nước mắm mặn ngọt và chút vị cay cay của ớt lát.

Để thưởng thức bánh bột lọc tại Huế, bạn có thể ghé địa chỉ: 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, 109 Lê Huân, 16 Tô Hiến Thành hay 16 Phạm Hồng Thái với giá 20.000 – 30.000 đồng/dĩa.

Bánh bột lọc

5. Nem & Tré Huế

Nem và tré Huế có hương vị đặc biệt hơn so với những khu vực khác ở miền Trung, có lẽ do cách nêm nếm gia vị khéo léo của người dân xứ Huế tại đây.

Nem Huế, còn gọi là nem chua, sử dụng nhiều nguyên liệu và gia vị quen thuộc như thịt nạc, bì heo xắt nhỏ, đường phèn, nước mắm,.. và ớt tỏi. Tất cả nguyên liệu được xay nhuyễn và gói cẩn thận trong lá chuối, lên men khoảng 2 – 3 ngày là có thể ăn được. Nem Huế khi chín có màu ửng hồng rất đẹp mắt và mùi thơm đặc biệt.

Tré Huế cũng là đặc sản không thua gì so với nem Huế, nó được làm từ các nguyên liệu đã được làm chín như thịt ba chỉ rán vàng và thái sợi, rồi trộn với thính, tỏi, riềng và gói bằng lá ổi (hoặc lá đinh lăng) rồi mới đến lá chuối cuối cùng, lên men khoảng 3 ngày. Tré Huế có vị chua đặc trưng, giòn giòn của thịt và hương thơm của riềng.

Giá thành dao động của nem Huế khoảng 80.000 đồng/xâu (10 cái) và tré Huế khoảng 110.000 đồng/xâu (10 cái).

Nem & Tré Huế

6. Mắm Tôm Chua

Mắm tôm chua cũng là đặc sản Huế, cái tên vừa quen vừa nhưng hương vị mắm tôm chua ở Huế thực sự có chút gì khác biệt. Nước mắm có độ sệt, thịt tôm thì ửng màu cam đỏ rất bắt mắt, những sợi đu đủ giòn giòn mặn mặn, ăn kèm với cơm nóng và thịt heo luộc thì còn gì bằng.

Giá dao động mỗi hũ mắm tôm chua tại Huế từ 70.000 – 100.000 đồng/500gr.

Mắm Tôm Chua

7. Bún bò Huế

Du lịch tại Huế, bạn không nên bỏ qua món bún bò trứ danh khắp nước và đây cũng là món ăn đặc sản mà du khách nước ngoài đều biết mỗi khi nhắc đến Huế Việt Nam.

Người Huế thường nêm một ít mắm ruốc vào nước dùng để tạo nên hương vị đặc biệt cùng với vị ngọt vốn có của xương bò. Vì thế thưởng thức một tô bún bò Huế, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn thơm của mắm, hòa lẫn với vị ngọt thơm của xương bò và ít sả, vị cay của ớt sa tế kèm với những miếng bắp bò mềm, giò heo thì dai mềm vừa phải và chả cua cũng là đặc sản xứ Huế rất ngon.

Nếu có dịp đến Huế, bạn có thể ghé ăn bún bò tại các địa chỉ như: 47 Nguyễn Công Trứ, 5 Nguyễn Du, 6 Trần Thúc Nhẫn, 45 Lê Lợi và 20 Bạch Đằng với giá dao động từ 30.000 – 45.000 đồng/tô.

Bún bò Huế

8. Trà Cung đình Huế

Trước đây, văn hóa thưởng thức trà chỉ dành cho vua và các quan lại, thói quen này đã dần dần ảnh hưởng đến đời sống người dân và phổ biến hơn tại Huế. Trà Cung Đình Huế là một loại trà thảo dược vì sử dụng rất nhiều nguyên liệu quý, có công dụng tốt cho sức khỏe như hồi hoa, atiso, tim sen, hoài sơn, đại táo, cỏ ngọt, cam thảo, hoa hòe, hoa lài, hoa cúc,… Tất cả nguyên liệu này đều được lựa chọn và sơ chế tỉ mỉ để mang lại hương vị thanh mát và thơm ngon nhất.

Giá bán của trà Cung Đình Huế khoảng từ 35.000 – 40.000 đồng/gói 250gr.

Trà Cung đình Huế

9. Bánh khoái Huế

Bánh khoái Huế được làm giống với bánh xèo của miền Nam nhưng kích thước nhỏ hơn, to bằng bàn tay người lớn. Lớp bánh được chiên giòn rụm, không quá mỏng nhưng lại có màu vàng ươm nhờ bột nghệ, trứng gà pha chung với bột gạo xay.

Phần nhân bên trong của bánh khoái gồm có ít giá, thịt heo ba rọi hoặc thịt nạc heo và tôm tươi. Ăn kèm với bánh khoái là rau sống (có thể cuộn với bánh tráng) và chấm với nước mắm chua ngọt.

Một số địa chỉ quán bánh khoái Huế ngon như 11 Đinh Tiên Hoàng, 11 Phó Đức Chinh và 305 Nguyễn Trãi với giá khoảng 20.000 – 50.000 đồng/phần.

Bánh khoái Huế

10. Chè hẻm Huế

Chè hẻm Huế thực chất là để chỉ các loại chè Huế được bán trong hẻm, đây cũng là cách gọi quen thuộc của người dân xứ Huế.

Bạn có thể thưởng thức đến 36 loại chè ở đây, mỗi loại đều có hương vị riêng, như chè bắp có vị ngọt mát tự nhiên, chè hạt sen có vị bùi ngọt của sen và vị ngọt thanh của đường phèn, chè bột lọc dai dai ăn lạ miệng hay chè trôi nước mềm mại với lớp nhân đậu xanh bùi ngọt bên trong hòa lẫn với vị ngọt thơm của nước đường. Đặc biệt, bạn nhất định phải thử chè bột lọc thịt heo quay ở Huế xem có vị ra sao nữa nhé!

Giá thành mỗi ly chè (tùy loại) dao động từ 7.000 – 15.000 đồng/ly.

Chè hẻm Huế

11. Kẹo cau

Kẹo cau có hình dạng trông giống như múi cau mà người lớn tuổi thường hay ăn trầu. Phần nhân bên trong kẹo tượng trưng cho nhân cau, có màu vàng vì được làm bằng nước đường đông đặc. Trong khi phần ngoài của kẹo được làm bằng hỗn hợp bột gạo và đường nên có màu trắng, tượng trưng cho vỏ cau.

Chỉ cần ngậm, kẹo cau sẽ tự tan trong miệng, đây là món quà vặt mà bất kì người Huế nào cũng đều biết, vì gắn liền tuổi thơ của khá nhiều người.

Giá khoảng 8.000 đồng/bịch kẹo cau khoảng 80gr.

Kẹo cau

12. Bún thịt nướng Huế

Huế không chỉ nổi tiếng với bún bò mà bún thịt nướng cũng rất hấp dẫn. Vị thịt được tẩm ướp đậm dà, có hương thơm của sả, kèm với các loại rau sống và dưa leo thái sợi nhỏ, chan với nước mắm chua ngọt. Đảm bảo ăn bún thịt nướng Huế bạn sẽ cảm thấy hương vị khác hẳn so với miền Nam.

Bún thịt nướng Huế

Như vậy, với 12 đặc sản Huế nổi tiếng thơm ngon “ăn một lần là nhớ mãi” mà Mẹo vặt Gia đình đã mách nhỏ như trên, hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích cho chuyến đi Huế sắp tới.

5/5 - (2183 bình chọn)

Bài viết liên quan