10 món ngon đặc sản Nha Trang nổi tiếng nhất định phải thử dù chỉ một lần

5/5 - (2810 bình chọn)

Nha Trang không chỉ làm mê lòng người bởi vẻ đẹp mà còn bởi những món ăn đặc sản ở nơi đây. Cùng Mẹo vặt Gia đình điểm qua 10 món ngon đặc sản Nha Trang nổi tiếng nhất định phải thử dù chỉ một lần trong chuyên mục mẹo vào bếp nha!

1. Nem Ninh Hòa

Món nem trở thành thương hiệu cho vùng đất Ninh Hòa – Nha Trang là nhờ vào cách chế biến riêng của người dân nơi đây và hương vị đặc trưng khó có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu. Có hai loại nem Ninh Hòa mà bạn có thể dùng thử là nem chua và nem nướng.

Món nem chua với vị chua chua giòn giòn, thường xuất hiện trên các mâm cỗ của người miền Trung và được ăn kèm với chả lụa. Còn nem nướng thơm lừng hấp dẫn với phần thịt dai ngon, beo béo và nước chấm đậm đà là món ăn đặc sản yêu thích của nhiều người.

Địa chỉ tham khảo:

  • Nem nướng Đặng Văn Quyên: 16A Lãn Ông (Cơ sở 1) / Số 02 – 04 Phan Bội Châu (Cơ sở 2).
  • Nem chua ngon lấy từ Ninh Hoà: Quán bún cá Cây Bàng, số 6 Hàn Thuyên.
  • Quán Nem 25 Lê Hồng Phong.

Món ăn này thường có giá dao động khoảng từ 50.000đ – 70.000đ/1 phần.

Xem chi tiết:

Nem Ninh Hòa

2. Bún sứa

Bún sứa là món ăn thứ hai trong thực đơn những món ăn ngon Nha Trang mà bạn nên thử khi tới Nha Trang.

Sứa được nấu trong bún sứa là loại được đánh bắt ở tận ngoài đảo, không phải loại sứa gây ngứa, châm chích gần bờ mà bạn vẫn thường bắt gặp.

Bún sứa ngon đặc biệt nhờ vị riêng của nước dùng được nấu từ các loại cá biển nên có vị ngọt thanh đậm đà, thịt sứa ngọt, giòn sừn sựt. Bún sứa ăn kèm với một tí mắm ớt cay làm dậy mùi rất thơm ngon.

Địa chỉ tham khảo:

  • Bánh canh Bà Thừa – 55 Yersin, Vạn Thắng.
  • Quán Nguyên Loan – Số 123 Ngô Gia Tự.
  • Bún sứa Dốc Lếch – Ngã tư Yersin – Bà Triệu.
  • Quán Năm Beo – Lô B2 Chung Cư Chợ Đầm, Phan Bội Châu, Xương Huân (gần chợ Đầm).

Món ăn này thường có giá dao động khoảng từ 20.000đ – 40.000đ/1 phần.

Bún sứa

3. Bún, bánh canh chả cá

Bún, bánh canh chả cá là món ăn rất nổi tiếng của thành phố biển Nha Trang dù món ăn này rất đơn giản với chả cá, nước dùng trong và những sợi bún loại nhỏ.

Nhưng món này với điểm đặc biệt là do chả cá làm từ cá tươi như cá thu, cá cờ, cá mối, đảm bảo độ dai, mềm và ngọt, công thêm nước dùng thanh ngọt rất ngon miệng.

Địa chỉ tham khảo:

  • Bánh canh vỉa hè – 9 Trần Văn Ơn, Lộc Thọ.
  • Bún cá Đức – B8 Phan Bội Châu.
  • Bánh canh Bà Thừa 55 Yersin.

Món ăn này thường có giá dao động khoảng từ 20.000đ – 40.000đ/1 phần.

Xem chi tiết:

Bún, bánh canh chả cá

4. Bánh căn

Bánh căn có hình dáng gần giống với bánh khọt của người miền Nam. Bánh căn được làm từ gạo ngâm mềm, xay thành bột và đổ chín trên những chiếc khuôn bằng đất nung.

Bạn có thể thưởng thức các loại bánh căn nhân khác nhau như: Nhân thịt, trứng, mực, tôm,…

Bánh căn được ăn chung với các loại rau sống như xà lách, húng quế, diếp cá, rau cải, kèm theo nước chấm được pha hơi sánh và có vị chua ngọt rất ngon.

Địa chỉ tham khảo:

  • Buổi trưa đến tối: Bánh căn cô Tư Quán nằm trên đường Tháp Bà (7A) – đối diện với Tháp Bà.
  • Bánh căn 165 Nguyễn Trãi (Quán nằm gần ngã 3 Nguyễn Trãi – Cao Bá Quát).
  • Bánh căn 51 Tô Hiến Thành.

Món ăn này thường có giá dao động khoảng từ 30.000đ – 50.000đ/1 phần.

Xem chi tiết: Cách làm bánh căn thơm ngon chuẩn vị

Bánh căn

5. Mực rim

Mực rim Nha Trang với hương vị đậm đà, mặn mặn, chua chua, cay cay, ai ăn rồi là nhớ mãi, bạn có thể ăn kèm với cơm, cháo trắng, làm gỏi hoặc ăn vặt.

Mực rim ở Nha Trang thường dùng mực khô, phơi qua 7 nắng, có vị ngọt, thơm nắng và không quá dai.

Cũng giống như nem chua, mực rim cũng là một trong những đặc sản Nha Trang thường được mua về làm quà tặng sau mỗi chuyến du lịch.

Địa chỉ tham khảo:

  • Chợ Đầm Nha Trang: 09 Chung cư B, chợ Đầm.
  • Chợ xóm mới: 49 Ngô gia Tự.

Món ăn này thường có giá dao động khoảng từ 60.000đ – 75.000đ/1 hộp 200gr.

Xem chi tiết: 2 công thức làm mực rim me, rim nước mắm cực ngon cơm ngày mưa gió

Mực rim

6. Bánh tráng xoài

Bánh tráng xoài có vị chua thanh, dai dai và mùi thơm tự nhiên đặc trưng của xoài. Ai đã từng một lần ăn món này rồi thì đều muốn mua mang về làm quà cho người thân, bạn bè bởi vị ngon độc đáo của nó.

Bánh tráng xoài được làm chủ yếu từ xoài chín cây hoàn toàn tự nhiên (trồng nhiều ở Cam Lâm, Cam Ranh) và mạch nha. Sau khi bánh xoài được tráng thành từng lớp mỏng và đem phơi dưới ánh sáng tự nhiên. Bánh xoài sau khi phơi 1 ngày sẽ khô đều và vàng óng rất hấp dẫn.

Địa chỉ tham khảo:

  • Chợ Xóm Mới và các quán hàng tại chợ Đầm.
  • Cửa hàng 11E Thái Nguyên.
  • Cửa hàng 127 Yersin.

Món ăn này thường có giá dao động khoảng từ 70.000đ – 100.000đ/1kg.

Xem chi tiết: Cách làm bánh tráng xoài tại nhà sạch sẽ an toàn

Bánh tráng xoài

7. Gỏi cá mai

Cá mai là một loại cá nhỏ, thịt trong và đặc biệt là không có máu nên ăn không hề tanh như những món gỏi cá khác, cá mai thường được dùng để làm gỏi chứ không chế biến món khác.

Món gỏi cá mai ngon phải có vị chua dịu của chanh, cay từ ớt, lại ngọt tự nhiên nhờ cá kết hợp với hương vị mắm đặc trưng trong nước chấm và thanh mát từ rau sống. Nước chấm có vị vừa ngọt vừa thơm, chua chua ngon miệng.

Địa chỉ tham khảo:

  • Gỏi cá Hà Ra, 166 đường 2 tháng 4, phường Vĩnh Phước.
  • Gỏi cá mai 166 đường Hai Tháng Tư.
  • Gỏi cá mai cô Hằng, 133 Tháp Bà – p. Vĩnh Thọ – tp. Nha Trang.

Món ăn này thường có giá dao động khoảng từ 100.000đ – 150.000đ/1 phần.

Gỏi cá mai

8. Bánh ướt Diên Khánh

Nhờ các hàng quán bánh ướt trên một con đường thuộc thị trấn Diên Khánh mở cửa từ 4 giờ sáng cho đến tận khuya để phục vụ nhu cầu ăn uống của các thực khách nên được gọi là bánh ướt Diên Khánh.

Bánh ăn lúc nóng mới ngon nên khi có khách đặt thì người tráng bánh mới bắt đầu làm nóng lò và tráng ngay tại chỗ. Mỗi chiếc bánh ướt Diên Khánh được thêm lên bề mặt một chút mỡ hành và ruốc tôm trông vô cùng bắt mắt, ăn kèm với giá và chả và nước mắm pha đặc trưng.

Địa chỉ tham khảo: Thị trấn Diên Khánh – Đi thẳng Quốc lộ 1A, cách trung tâm thành phố Nha Trang 10 km về phía Tây.

Món ăn này thường có giá dao động khoảng 10.000đ/1 phần.

Xem chi tiết: Cách làm bánh ướt chay ăn sáng vô cùng đơn giản bằng bánh tráng

Bánh ướt Diên Khánh

9. Bánh xèo mực Nha Trang

Bánh xèo mực được ăn chung với rau xà lách, rau thơm, chấm nước chấm đặc trưng. Bánh xèo mực có lớp vỏ ngoài giòn rụm, mực có độ ngọt, dai mềm, thơm béo hấp dẫn.

Mực được làm trong món này thường là mực sữa bé, còn tươi rói khi bắt từ biển lên chỉ được rửa sạch, để nguyên con, không được mổ ra lấy mực như cách chế biến thông thường.

Khi bạn cắn vào con mực, túi mật vỡ ra, có vị hơi mặn, nhạt hơn muối, vô cùng đậm đà và làm cho món ăn càng thêm ngon miệng. Phần mật này rất tốt cho sức khỏe nên bạn cũng đừng lo nhé.

Địa chỉ tham khảo:

  • Bánh xèo chảo mực tôm – 97 Hoàng Diệu.
  • Quán nem 52 – 29 – 31 Lê Lợi.
  • Bánh xèo cô Tám – 6 Tháp Bà.

Món ăn này thường có giá dao động khoảng 30.000đ – 50.000đ/1 phần.

Xem chi tiết: Cách làm bánh xèo mực giòn ngon hấp dẫn

Bánh xèo mực Nha Trang

10. Bò nướng Lạc Cảnh

Lạc Cảnh không phải là một địa danh như nem Ninh Hòa hay bánh ướt Diên Khánh mà là tên của một quán ăn bình dân chuyên về bò và món nổi tiếng nhất của họ chính là bò nướng.

Bò khi nướng lên được dùng kèm với bánh mì. Bạn có thể ăn như bánh mì kẹp hoặc đúng như cách dân bản địa vẫn thường dùng đó là móc hết ruột bánh ra, vỏ bánh mì xé thành từng mảnh, thấm vào phần nước ướp bò còn sót lại trong dĩa bò và nướng chín lên rồi thưởng thức.

Thịt bò được cắt viên vuông, đựng trên đĩa, đã tẩm ướp kỹ theo bí quyết đặc biệt. Khi gọi thịt ra phải tự nướng trên than hồng, ăn thịt mềm thơm ngon miệng.

Địa chỉ tham khảo: Quán Lạc Cảnh – 44 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Xương Huân.

Món ăn này thường có giá dao động khoảng 90.000đ – 150.000đ/1 phần.

Bò nướng Lạc Cảnh

Nếu đã có dịp đến Nha Trang, thì bạn hãy nếm thử 10 món đặc sản Nha Trang ngon mà nhất định bạn phải thử, không thể bỏ qua nhé!

5/5 - (2810 bình chọn)

Bài viết liên quan