Vì sao nên sử dụng nước giặt?

5/5 - (4794 bình chọn)

Giặt an toàn hơn

Dùng bột giặt

– Khó hòa tan hoàn toàn trong nước nên lượng dư thừa dễ bám lại trên quần áo, khó giũ sạch hơn, gây ăn mòn hơn trên vải.

– Cần hòa tan thật kỹ để hạn chế tối đa lượng cặn còn sót lại trong nước. Nguyên do, lượng cặn này dễ gây chà xát và làm tổn hại bề mặt vải, dễ để lại những vệt loang màu trắng trên vải (nhất là vải jean). Nếu dùng máy thì lượng cặn này có thể bị giữ lại trong máy gây mùi ẩm mốc; tích tụ lâu ngày hạn chế hoạt động của ống thoát nước.

– Giặt tay, bạn sử dụng bột giặt khiến da tay dễ bị ăn mòn, khô ráp.

Dùng nước giặt:

– Vì dễ tan hoàn toàn trong nước nên nước giặt hạn chế tối đa lượng dư thừa và bám dính trên quần áo giúp an toàn hơn cho các chất liệu vải, ngay cả khi bạn có lỡ sử dụng quá nhiều. Giặt vải lụa, cotton, linen… dùng nước giặt là tốt hơn hẳn.

– Dễ hòa tan, nước giặt thẩm thấu nhanh và tốt vào sợi vải để tẩy chất bẩn nên so với bột giặt thì nước giặt chỉ cần sử dụng ít chất tẩy hơn, vì thế an toàn hơn cả cho quần áo và da tay.

Nước giặt không để lại cặn xà phòng và dùng ít chất tẩy hơn nên sử dụng an toàn hơn

Giặt hiệu quả hơn

Nhiều người dùng thử nước giặt và so với bột giặt thấy nó không nhiều bọt bằng, nghĩ rằng sẽ không giặt sạch bằng bột giặt, nhưng không hẳn thế nhé.

Bọt xà phòng trong bột giặt là những thành phần hóa chất thúc đẩy việc tạo bọt và giữ cho bong bóng khó vỡ. Nó không ảnh hưởng tới chất lượng giặt tẩy của bột giặt. Không hẳn bột giặt càng nhiều bọt giặt càng tốt.

Nước giặt có thể kém bọt hơn, nhưng khả năng hòa tan vào nước là cao hơn hẳn, nhờ đó thẩm thấu vào từng sợi vải và giúp làm sạch hiệu quả hơn, lại hạn chế thấp nhất lượng xà phòng sót lại trên quần áo khi xả giũ. Nhờ đó dù sử dụng ít chất tẩy hơn thì hiệu quả giặt sạch của nước giặt là không thua kém và còn có thể cao hơn so với bột giặt.

Có thể kém bọt hơn bột giặt nhưng nước giặt cho hiệu quả giặt ngang bằng hoặc tốt hơn

Có thể kém bọt hơn bột giặt nhưng nước giặt cho hiệu quả giặt ngang bằng hoặc tốt hơn

Nếu thích nhiều bọt, hiện nay thị trường cũng đã có loại nước giặt siêu bọt cho chị em lựa chọn để tăng cảm giác thích thú khi giặt quần áo.

Giặt được nhiều hơn

Lấy ví dụ để so sánh kết quả khi dùng bột giặt và nước giặt:

Giặt 20 chiếc quần áo:

 

Bột giặt

Nước giặt

Lượng cần dùng

2 muỗng ~ 60 g

1 nắp ~ 35 ml

Giá

2.400 đồng

(Khoảng 40.000 đồng/kg)

1.960 đồng

(Khoảng 56.000 đồng/lít)

Chi phí/1 chiếc quần áo

120 đồng

 

98 đồng

Lượng giặt được/1 kg (lít)

Khoảng 333 chiếc

Khoảng 571 chiếc

Từ kết quả xét ra nước giặt lại giặt được nhiều hơn so với bột giặt tới 1.7 lần lượng quần áo. Như vậy là có thể kết luận dùng nước giặt sẽ giặt được nhiều đồ hơn hẳn so với bột giặt rồi nhé.

Xét ra dùng nước giặt lại giặt được lượng đồ nhiều hơn so với bột giặt

Xét ra dùng nước giặt lại giặt được lượng đồ nhiều hơn so với bột giặt

Tiết kiệm hơn

Cũng với phép tính thử như trên, lấy kết quả đem so bạn sẽ thấy chi phí bỏ ra cho 1 chiếc quần áo khi dùng nước giặt lại ít hơn so với bột giặt, mặc dù giá ban đầu của nước giặt lại cao hơn.

Vậy hóa ra, mua nước giặt sẽ tốn nhiều tiền hơn, nhưng sử dụng lại kinh tế hơn, tiết kiệm hiệu quả hơn. Nên nếu người dùng nào đang có suy nghĩ không dùng nước giặt vì giá cao thì đã có cơ sở để xem xét lại.

Một vài lý do cũng để đủ thấy lợi điểm vượt trội hơn của nước giặt so với bột giặt trong hiện tại. Nếu người tiêu dùng nào còn đang phân vân so sánh, hẳn sẽ có kết luận cuối cùng cho quyết định mua sắm của mình rồi nhé!

Mẹo vặt gia đình

5/5 - (4794 bình chọn)

Bài viết liên quan