Vì sao khi ăn dưa leo phải cắt bỏ 2 đầu?

5/5 - (870 bình chọn)

Dưa chuột hay còn gọi là dưa leo là món ăn cực kì quen thuộc. Từ tín đồ thích rau củ, cho đến những bạn không ăn rau thì chắc hẳn, mọi người đều dùng được dưa chuột đúng không? Dưa leo tuy ngon tuy nhiên đôi khi lại có vị đắng. Bạn có từng thắc mắc sao mọi người phải bỏ đầu và chà xát đầu dưa chuột hay không? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn đấy

Xem video Vì sao khi ăn dưa leo cần phải cắt bỏ 2 đầu tại đây:

Tại sao khi ăn dưa leo phải cắt bỏ 2 đầu?

Nếu dưa leo khi trồng bị thiếu nước hoặc sống ở nhiệt độ cao sẽ khiến vị đắng của nó nhiều hơn

Trong dưa leo (dưa chuột) nói riêng hay các loại thực vật thân leo nói chung có tồn tại 1 hợp chất là cucurbitacin – chất này tập trung ở lá, thân và rễ. Tuy nhiên nó vẫn có thể đi vào quả, tập trung ở phần cuống, gần vỏ hay thậm chí là ở giữa quả.

Bên cạnh đó, nếu dưa leo khi trồng bị thiếu nước hoặc sống ở nhiệt độ cao sẽ khiến vị đắng của nó nhiều hơn. Đọc đến đây thì nhiều bạn sẽ có thắc mắc rằng vì sao khi ăn dưa leo không gọt cả vỏ luôn mà lại giữ vỏ có vị đắng?

Thông thường, với các loại rau củ thường sẽ bỏ vỏ trước khi ăn. Tuy nhiên, với dưa chuột hay dưa leo thì ngược lại, bởi vì hầu hết dưỡng chất của dưa chuột đều nằm ở phần vỏ và hạt, hơn nữa vỏ còn làm tăng độ giòn, ngon của dưa chuột. Bên cạnh đó, võ còn là lá chắn giúp dưa không bị héo, mềm nhũn khi để lâu ngoài không khí. Thật hay đúng không nào?

Tham khảo thêm: Cách bảo quản dưa leo cả tuần không héo, không dập và giữ độ giòn

Do đó, để tránh việc ăn dưa bị đắng người ta khuyên nên cắt bỏ hai đầu dưa leo.

Bí quyết ăn dưa leo không bị đắng

Bí quyết để ăn dưa không bị đắng đó là cắt bỏ 2 đầu và chà xát cho thật mạnh.

Cắt bỏ 2 đầu thì chưa đủ, bí quyết để ăn dưa không bị đắng đó là cắt bỏ 2 đầu và chà xát cho thật mạnh.

Cụ thể cách thực hiện như sau: Đầu tiên bạn rửa sạch dưa leo, sau đó cắt 1 phần nhỏ ở cuống và đuôi. Sau đó, đặt miếng vừa cắt lên quả dưa và bắt đầu chà. Bạn sẽ thấy có lớp nhựa trong xuất hiện – lớp nhựa này chính là chất cucurbitacin, thủ phạm gây ra vị đắng của dưa. Tiếp tục chà cho đến khi lớp nhựa này chuyển thành lớp bọt màu trắng sữa, lúc này vị đắng sẽ biến mất hoàn toàn.

Sau cùng bạn nên rửa sạch lại với nước, để tránh trường hợp phần nhựa này bám lại ở vỏ.

Trên đây là lý do cần cắt bỏ hai đầu và chà xát dưa leo trước khi ăn. Hãy thử ngay mẹo này và cùng chia sẻ với mọi người để cùng nhau ăn dưa leo không còn bị đắng nữa nhé!

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (870 bình chọn)

Bài viết liên quan