Vì sao áo len có nhiều lỗ nhưng khi mặc vào lại thấy ấm?

5/5 - (4997 bình chọn)

Áo len thường được mọi người chọn khi thời tiết bắt đầu lạnh hơn. Với công dụng giữ ấm cho cơ thể, áo len thường đa dạng màu sắc, mẫu mã, và thậm chí cả các mũi đan cũng khác nhau. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao áo len không hề kín, nó có nhiều lỗ nhưng lại giữ ấm cho cơ thể hay không? Cùng nhau tìm hiểu nhé!

Áo len được làm từ gì?

Áo len được tạo thành từ việc đan những sợi len lại với nhau. Các sợi len thô thường là lông cừu, hoặc một số động vật khác như thỏ, lạc đà,… Qua một quá trình xử lý các sợi lông thô này được dệt thành sợi len.

Ngoài những sợi thô tự nhiên, len có thể được sản xuất qua quá trình công nghiệp hoá, tạo nên các sợi len nhân tạo, sợi cotton thân thiện với môi trường, không gây ngứa cho da và giúp giữ ấm tốt.

Sợi len có những ưu điểm:

Giữ ấm tốt: có nguồn gốc từ lông động vật, nên len có công dụng quan trọng nhất là giữ ấm cơ thể trước những thay đổi thời tiết.

Vải len rất mềm mịn: những sợi len có độ mềm mịn cao, không bị cọ xát gây rát cho cơ thể.

Chống cháy: Ít người nghĩ rằng áo len có khả năng chống cháy. Len bị đốt cháy ở nhiệt độ cao hơn sợi bông, nên có khả năng chống cháy, hạn chế lây lan lửa. Bông thường bị hủy mạnh khi nhiệt độ từ 220-400 độ C, nên có thể xem len rất bền nhiệt.

ưu điểm của sợi len

Bên cạnh những điểm nổi bật nêu trên, sợi len có những nhược điểm như sau:

Bung sợi len: đa số quần áo len thường được đan tay, do đó việc bung ra là hầu như không thể tránh khỏi. Chỉ cần bạn bị vướng một sợi thì nó sẽ kéo những sợi lân cận bị bung ra theo.

Thấm nước cao: Sợi len có khả năng thấm nước cao hơn những sợi vải khác và khi thấm nước sẽ nặng hơn rất nhiều. Khi giặt đồ len bạn thường tốn nhiều sức để vắt đúng không nào!

Nhược điểm của sợi len

Tại sao áo len có nhiều lỗ nhưng lại giữ ấm cơ thể?

Vào những ngày trời lạnh, nhiệt độ cơ thể cao hơn nhiệt độ môi trường. Do đó, cơ thể có xu hướng truyền nhiệt từ cơ thể ra môi trường. Để giữ ấm, chúng ta phải tìm cách hạn chế những sự truyền nhiệt này một cách triệt để nhất. Vậy tại sao áo len lại là lựa chọn hàng đầu so với các loại quần áo khác?

Tại sao áo len có nhiều lỗ nhưng lại giữ ấm cơ thể

Áo len có nhiều lỗ nhỏ hơn so với áo thun, áo khoác jeans, do đó các phân tử không khí sẽ lấp đầy vào các lỗ trống đó. Chúng ta thường biết rằng không khí là chất dẫn nhiệt kém, do đó nó sẽ hạn chế tối đa việc cơ thể bức xạ nhiệt ra môi trường xung quanh. So với các quần áo khác, áo len có nhiều lỗ trống và phân bố đều khắp nơi, nên hầu như cái phân tử khí được lấp đầy khắp nơi. Vì vậy hạn chế tối đa việc truyền nhiệt cơ thể ra môi trường bên ngoài.

Tại sao áo len có nhiều lỗ nhưng lại giữ ấm cơ thể

Một lý do nữa mà áo len giữ ấm tốt hơn các loại áo khác đó chính là do nguồn gốc của áo len. Áo len được đan từ những sợi len, sợi len được dệt từ lông động vật sau khi đã trải qua một quá trình xử lý. Những bộ lông động vật giúp chúng giữ ấm cho cơ thể, nên khi được đan thành áo chúng làm tốt vai trò giữ ấm cho cơ thể người

Bài viết hi vọng đã cung cấp cho bạn thêm một số thông tin, giúp bạn trả lời được những câu hỏi xung quanh cuộc sống hằng ngày. Trời lạnh hơn rồi, bạn nhớ giữ ấm cơ thể đồng thời bổ sung thêm các thực phẩm tốt cho sức khoẻ như nước trái cây, nước yến… kẻo bệnh nhé!

Xem thêm:

>> Cách đánh bay mùi ẩm mốc và vết thâm kim trên áo nhanh chóng và dễ dàng

>> Sắm quần áo tết, cần lưu ý điều gì?

>> Khử mùi tủ quần áo mới nhanh chóng

5/5 - (4997 bình chọn)

Bài viết liên quan