Sử dụng nồi nhôm theo cách này, vừa nấu ăn không ngon lại còn gây bệnh

4.9/5 - (3174 bình chọn)

Nồi nhôm rất được ưa chuộng trong nấu nướng. Nhưng để nồi nhôm luôn bền bỉ để có thể sử dụng hoài thì không phải bà nội trợ nào cũng biết. Mặc dù rất tốt, thế nhưng nếu bạn sử dụng sai cách, nồi nhôm không chỉ nấu ăn không ngon mà còn gây hại đến sức khoẻ của người sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu xem sử dụng nồi nhôm như thế nào là sai cách, có hại cho sức khoẻ để có thể rút kinh nghiệm tránh đi bạn nha!

Những sai lầm khi dùng nồi nhôm

Dùng vật kim loại sắc nhọn

Thông thường, bạn hay có thói quen dùng sạn bằng kim loại sắc nhọn để xào, chiên hoặc trở mặt thức ăn. Thế nhưng, điều đó chính là nguyên nhân làm hỏng lớp oxy hoá của nồi chảo hợp kim nhôm. Không những vậy, thức ăn nấu trong nồi bị trầy xước sẽ dễ tạo ra chất độc đe dọa đến sức khỏe của bạn khi phản ứng với nồi nhôm.

Do đó, khi nấu đồ ăn với nồi nhôm thì nên lựa chọn các vật nấu ăn bằng gỗ, vật chịu nhiệt hoặc silicon để sử dụng khi chế biến thức ăn.

Nấu quá mặn, quá chua thức ăn trong chảo hợp kim nhôm

Nồi hợp kim nhôm không khuyến khích bạn đựng, nấu các món ăn có muối, nước mắm, giấm hoặc những món ăn có vị quá mặn và chua. Bởi vì những món ăn đó khi kết hợp sẽ tạo ra hiện tượng muối nhôm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và cả gia đình. Để tốt cho sức khỏe, bạn cũng không nên ăn những món quá mặn hoặc chua, điều đó sẽ làm hại đến dạ dày bạn rất nhiều.

Dùng miếng rửa chén nhám, hoặc giẻ rửa bát có kim loại để rửa nổi

Trên các sản phẩm nồi hoặc chảo nhôm thường được quét một lớp chống oxy hóa, chống trầy xước để nồi không bị phản ứng với những thức ăn được nấu trong nồi gây hại đến sức khỏe người sử dụng.

Do đó, nếu sử dụng miếng rửa chén nhám hoặc giẻ rửa bát có kim loại, chúng sẽ dễ làm mất đi lớp chống trầy và lớp chống oxy hoá, ngoài ra còn làm chảo bị trầy nữa. Do đó, khăn hoặc cọ mềm, miếng rửa chén bọt biển sẽ là một gợi ý hoàn hảo cho bạn để vệ sinh nồi, chảo nhôm.

Nếu như thức ăn dính nồi hoặc chảo quá nhiều, giải pháp cho bạn sẽ là một chút ít nước nóng ngâm vào trước khi rửa khoảng 30 phút, cặn thức ăn sẽ nhanh chóng bị mềm và bạn rửa sạch dễ dàng.

Chọn kích cỡ nồi hoặc chảo không phù hợp với bếp

Khi nấu nướng, nồi chảo nhôm có kích cỡ phù hợp, phần đáy phẳng và rộng sẽ giúp năng lượng truyền đi nhanh và thời gian nấu chín thức ăn sẽ được giảm lại, giảm hao phí năng lượng, tiết kiệm tiền điện, tiền ga.

Khi đặt nồi và chảo nhôm lên bếp, bạn lưu ý nên đặt cân bằng ở ngay chính giữa lò hoặc bếp để nhiệt lượng toả ra đều khi đun nấu, giúp thức ăn chín đều hơn.

Cách sử dụng nồi nhôm bền hơn

Nồi nhôm khi mới mua về bạn chỉ nên dùng nó để xào hoặc nấu thức ăn trước sẽ tốt hơn. Trước khi đặt nồi lên bếp bạn cần đảm bảo nồi phải được lau khô sạch sẽ và không bị ướt.

Bạn cũng không nên để nồi nhôm trên bếp quá lâu mà không có thức ăn hoặc là nước ở bên trong.

Sau khi đun, hấp thức ăn với nồi nhôm, bạn không nên đổ ngay nước lạnh vào để ngâm nồi vì điều đó sẽ dễ làm nồi nhôm bị biến dạng.

Không nên dùng nồi nhôm để chứa bột mì vì nó sẽ tạo thành những vết đốm và rỗ trên mặt nồi trông rất mất thẩm mỹ.

Để giữ cho nồi nhôm luôn sáng bóng và không xỉn màu, bạn cho vỏ quả táo vào trong và đổ nước xâm xấp lên đun khoảng 15 phút là nồi sáng lại.

Nồi nhôm là một người trợ thủ đắc lực cho mẹ nấu những bữa ăn ngon cho cả gia đình. Do đó, hãy lưu lại ngay những lưu ý trên để sử dụng nồi nhôm đúng cách và tốt cho sức khoẻ của cả nhà bạn nha!

Xem thêm

>> Làm sạch đáy nồi cơm điện giúp kéo dài tuổi thọ của nồi

>> Cách làm nồi chảo inox sáng bóng như mới

>> Cách làm sạch nồi sau khi nấu kẹo, thắng đường

4.9/5 - (3174 bình chọn)

Bài viết liên quan