Pin điện thoại bị phồng và đây là cách giúp bạn phát hiện và xử lí nhanh chóng

5/5 - (2128 bình chọn)
1

1. Sự nguy hiểm khi Pin điện thoại bị phồng

Ngày nay những chiếc smartphone đều sử dụng pin công nghệ Lithium Ion với ưu điểm của loại pin này là mật độ lưu trữ điện năng cao, không có hiện tượng hiệu ứng nhớ và mức độ hư hao thấp. Nhưng nhược điểm Pin Lithium Ion là mức độ tỏa nhiệt mạnh, do các tế bào pin nằm gần nhau và cell pin gần vỏ bọc ngoài hơn, đồng thời toàn bộ khối pin phải chịu nén áp suất. Viên pin bị phồng sẽ gây quá nhiệt, giảm tuổi thọ, các tế bào pin sẽ thải ra một hỗn hợp khí điện phân có thể gây cháy nổ. Hỗn hợp khí này là nguyên nhân gây ra hiện tượng điện thoại bị phồng pin. Do đó khi pin điện thoại bị phồng sẽ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ gây thương tích cho người sử dụng.

1

2. Dấu hiệu cho biết pin điện thoại bị phồng (chai)

Tuỳ vào mức độ pin phồng nặng hay nhẹ người dùng có thể quan sát và cảm nhận được mà không cần phải mở máy ra kiểm tra. Nếu pin có dấu hiệu bị phồng thì bạn sẽ cảm nhận được màn hình sẽ bị kênh lên một ít hoặc nhiều gây cảm giác khó chịu cho người dùng. Thời gian sạc pin mau đầy và nhanh cạn pin trong quá trình sử dụng hay điện thoại đột ngột tắt nguồn cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy pin có nguy cơ bị phồng.

1

3. Nguyên nhân gây ra hiện tượng chai phồng

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này. Một vài nguyên nhân phổ biến thường gặp là: Sử dụng điện thoại đến lúc điện thoại sập nguồn với tần suất thường xuyên, sử dụng sạc điện thoại kém chất lượng, vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại làm cho nhiệt độ của pin tăng cao, pin điện thoại đã từng bị thay thế và sử dụng loại pin kém chất lượng, không được bảo hành.

1

4. Cách khắc phục pin điện thoại bị chai phồng

Không để pin yếu dưới 10% mới bắt đầu cắm sạc, chỉ dùng sạc pin chính hãng và hạn chế sạc pin qua đêm. Khi pin đã bị phồng hoặc hư hỏng, tuyệt đối không nên tiếp tục sử dụng bởi cơ chế bảo vệ của pin đã yếu và có thể ngừng hoạt động, dễ gây cháy nổ… Việc tiếp tục sạc pin đã bị phồng có thể gây ra những tai nạn nghiêm trọng. Nếu điện thoại của bạn là loại điện thoại có pin rời, bạn có thể tự tháo pin một cách dễ dàng. Việc tháo pin cần được tiến hành cẩn thận, tránh làm lớp vỏ ngoài bị hư hại làm phần khí trong pin thoát ra ngoài. Nếu đó là pin liền thì bạn cần mang ra cửa hàng uy tín để tiến hành thay pin an toàn. Bạn cũng không nên vứt bỏ pin cũ lung tung để tránh gây nguy hiểm cho những người khác. Thay vào đó, hãy đem đến những nơi có thể nhận và xử lý pin thải. Khi thay thế pin mới cho điện thoại, điều quan trọng nhất phải kiểm tra là pin thay thế phải là pin chính hãng, còn mới. Sử dụng các loại pin kém chất lượng có thể gây các hư hỏng nặng hơn đến điện thoại của bạn.

1

Phía trên là cách để khắc phục nếu chẳng may điện thoại của bạn bị chai phồng pin. Hãy like và share bài viết để ủng hộ mình nhé.

*****Mời các bạn tham giá Group Android Never Die mới, nơi chia sẻ và giao lưu và hỏi đáp về các tin tức & mẹo hay của Thế Giới Android thú vị*****

THAM GIA GROUP ANDROID NEVER DIE

Xem thêm :

5/5 - (2128 bình chọn)

Bài viết liên quan