Nguy cơ ung thư khi lạm dụng sáp thơm

4.9/5 - (3222 bình chọn)

Phản ứng nguy hiểm

Một số nhà khoa học đã phát hiện ra thành phần limonene thường được sử dụng để tạo mùi của sáp, sẽ biến đổi thành formaldehyde (nhân tố tiềm ẩn gây ung thư) khi tiếp xúc với không khí.

 

Chất limonene ở trạng thái không thay đổi được coi là an toàn để sử dụng. Tuy nhiên, limonen phản ứng với ozon tự nhiên khi phóng thích vào không khí, khiến một trong hai phân tử limonene đột biến thành formaldehyde.

 

Nguy cơ ung thư khi lạm dụng sáp thơm

Formaldehyde là gì?

Formaldehyde là một hợp chất hóa học thường sử dụng tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau, không thể nhìn thấy khi ở dạng khí và ở nhiệt độ phòng, là một chất dễ cháy, mùi hăng cay nồng.

Formaldehyde đã được sử dụng trong một số ngành công nghiệp cho các mục đích khác nhau như: sản xuất vật liệu xây dựng – như sản phẩm gỗ ép (chủ yếu là chất kết dính), ván sợi, ván ép, thiết bị đốt nhiên liệu và lò sưởi không dầu hỏa.

Nguy cơ ung thư khi lạm dụng sáp thơm

Khăn giấy, phim ảnh, dầu gội đầu, thuốc khử mùi, kem đánh răng, son môi và sơn móng tay, một số loại keo có sử dụng formaldehyde làm chất kết dính.

Formaldehyde gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Tuy nhiên formaldehyde có đặc tính đặc biệt mà không thể dễ dàng thay thế bằng các sản phẩm khác, do vậy, nó vẫn tiếp tục được sử dụng cho tới khi có chất khác thay thế.

Nguy cơ ung thư khi lạm dụng sáp thơm

Ảnh hưởng của formaldehyde với sức khỏe

Formaldehyde có thể có các phản ứng phụ khác nhau trên người, dựa trên mức độ phơi nhiễm.

Việc hít phải không khí bị ô nhiễm formaldehyde có thể dẫn đến các vấn đề hô hấp như ho, viêm phế quản, đau ngực và khò khè. Tiếp xúc kéo dài với formaldehyde thông qua hít phải cũng có thể dẫn đến khả năng gây tổn thương không thể chữa được cho phổi.

Nguy cơ ung thư khi lạm dụng sáp thơm

Nó cũng có thể gây loét và viêm ở miệng, thực quản, dạ dày và ruột. Việc nuốt phải formaldehyde có thể gây đau bụng, tiêu chảy và xuất huyết có thể xảy ra ở dạ dày hoặc ruột.

Phơi nhiễm formaldehyde trên da có thể gây kích ứng và gây bỏng da, gây nổi mẩn đỏ, da nứt và khô, hoặc viêm da dẫn đến sẹo nếu không được điều trị.

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Con người (DHHS): “formaldehyde” có thể được dự đoán là chất gây ung thư.

Nguy cơ ung thư khi lạm dụng sáp thơm

Cách loại bỏ formaldehyde trong nhà

Giáo sư Lewis cho biết cách tốt nhất để chống lại sự hiện diện của formaldehyde trong nhà là mở cửa ra vào và cửa sổ sau khi sử dụng sáp thơm, hay xịt phòng.

Không nên sử dụng sáp thơm liên tục trong thời gian quá dài.

Nguy cơ ung thư khi lạm dụng sáp thơm

Bạn có thể trồng hoa oải hương, dương xỉ nhằm giúp hấp thụ chất độc.

Ngoài ra các vỏ loại quả họ cam chanh cũng phát huy khá tốt trong việc khử độc, bạn có thể lưu giữ vỏ cam chanh trong rỗ nhỏ ở nơi gia đình thường sử dụng tới.

Nguy cơ ung thư khi lạm dụng sáp thơm

Thành phần hay các chất phụ gia vô tình mang đến ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe bản thân và gia đình. Mẹo vặt gia đình mong rằng bạn sẽ là người nội trợ thông thái để có những lựa chọn tối ưu cũng như cân nhắc kỹ khi sử dụng sản phẩm làm sạch.

 

4.9/5 - (3222 bình chọn)

Bài viết liên quan