Mâm cơm ý nghĩa cho ngày Gia đình Việt Nam đủ đầy, sung túc
Ngày Gia đình Việt Nam sắp tới, đây là dịp đặc biệt để cả nhà quay quần bên mâm cơm thật ấm cúng và ý nghĩa. Vậy cần chuẩn bị mâm cơm như thế nào cho thật đầy đủ và sung túc. Cùng vào bếp và tham khảo ngay thực đơn cực kỳ lý tưởng dưới đây bạn nhé!
Nguyên liệu làm Hến nấu canh mướp Cho 4 người
Mướp 1 quả (nên chọn mướp non và nếu chọn được loại mướp hương thì càng tốt) Hến tươi 1 kg (có thể thay thế bằng ngao) Hành khô 2 củ Hành lá 2 nhánh Mùi tàu 1 nhánh Gia vị 20 gr (muối/ hạt nêm/ đường…)
Cách chế biến Hến nấu canh mướp
Nấu canh hến
Đổ hến vào nồi, luộc lên cho đến lúc hến há vỏ. Tách phần ruột hến khỏi vỏ hến, rửa sạch với nước. Gạn phần nước hến trong để nấu canh.
Cho dầu vào nồi, phi thơm hành, đổ ruột hến vào xào, nêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, xào khoảng 5 – 7 phút cho hến săn lại. Cho mướp vào xào, cho thêm chút bột canh cho vừa ăn, đảo cho mướp chín đều.
Khi mướp tái, đổ phần nước hên vào đun sôi, có thể cho thêm nước lã tùy vào lượng nước muốn dùng. Nêm nếm gia vị, cho thêm hành tươi, mùi tàu và tắt bếp, trình bày món ăn ra tô.
Thành phẩm
Mướp nấu canh hến thơm mát và thanh ngọt. Cùng thực hiện nay cho cả gia đình nhé
2. Thịt nạc rim mặn
Chế biến
30 phút
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt nạc rim mặn Cho 4 người
Thịt heo nạc 500 gr Sả 2 cây Ớt sừng 2 trái Tỏi 3 tép Riềng nhỏ 1 miếng Hành tím 1 củ Tiêu 1/2 muỗng cà phê Nước mắm 3 muỗng canh Đường 2 muỗng canh Hành lá 1 nhánh
Cách chế biến Thịt nạc rim mặn
Sơ chế nguyên liệu
Thịt nạc rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ vừa ăn, ướp vào thịt chút nước mắm. Sả, hành tím, tỏi, ớt và riềng cắt nhỏ cho vào máy xay nhỏ hay băm nhỏ, hành lá cũng băm nhỏ.
Rim thịt
Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng cho hết phần nguyên liệu vào xào với lửa vừa khoảng 4 – 5 phút. Sau đó cho thịt vào đảo đều 4 – 5 phút.
Cuối cùng cho hết gia vị còn lại vào cùng với khoảng 1/2 chén nước, đậy nắp rim lửa hơi thấp, thỉnh thoảng dùng đũa đảo nhẹ. Khi thấy nước rút, thịt săn khô, nêm nếm lại vừa ăn trước khi tắt bếp.
Thành phẩm
Thịt nạc rim mặn đầm đà hấp dẫn. Thịt mềm thấm đều gia vị cùng hấp dẫn. Bạn có thể ăn với cơm nóng để bữa ăn tuyệt vời hơn nhé!
3. Cá basa sốt cà ri
Chế biến
30 phút
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá basa sốt cà ri Cho 4 người
Miến cá basa 2 g Cà rốt 1/2 củ Hành tây 1/3 củ Bông cải xanh 1/2 cây Cần tây 4 nhánh Bột cà ri 2 muỗng canh Sữa tươi không đường 30 ml Bột chiên giòn 3 muỗng canh Muối 1/2 muỗng canh Nước mắm 1 muỗng canh
Cách chế biến Cá basa sốt cà ri
Sơ chế nguyên liệu
Cá rửa sạch, ướp với muối. Để ráo rồi lăn qua bột chiên giòn. Sau đó chiên giòn. Cà rốt, hành tây, súp lơ và cần tây cắt hạt lựu.
Xào rau củ
Cho rau củ vào xào, thêm một tí nước. Khi rau củ đã mềm rồi, cho bột cà ri và sữa tươi vào. Nêm nước mắm rồi tắt bếp.
Làm cá basa sốt
Đặt cá vào đĩa, rưới nước sốt lên trên, trang trí thêm vài lát chanh, dùng ngay khi sốt còn nóng.
Thành phẩm
Cá basa làm theo công thức trên sẽ có hương vị vô cùng đặc biệt và màu sắc vô cùng bắc mắt. Cùng thực hiện ngay để chiêu đãi cả nhà nhé!
4. Rau cải thìa xào tỏi
Chế biến
10 phút
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Rau cải thìa xào tỏi Cho 4 người
Cải thìa 300 gr Tỏi 3 tép Dầu ăn 2 muỗng canh Hạt nêm 1 muỗng cà phê Muối 1/2 muỗng cà phê
Cách chế biến Rau cải thìa xào tỏi
Sơ chế nguyên liệu
Cải thìa nhặt, rửa sạch, để ráo. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, cho ra chén.
Xào cải thìa
Phi thơm tỏi với 2 muỗng canh dầu ăn, cho cải thìa, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê muối vào, đảo đều 2 phút. Trình bày món ăn ra dĩa và thưởng thức.
Thành phẩm
Cải thìa xào tỏi là món ăn vô cùng đơn giản và nhanh chóng giúp bạn cân bằng những bữa ăn nhiều thịt cá. Cung vào bếp thực hiện cho gia đình ngay nhé!
Xem thêm:
Trên đây thực đơn gợi ý cho mâm cơm ý nghĩa cho ngày Gia đình Việt Nam đủ đầy, sung túc. Chúc bạn và gia đình tận hưởng bữa cơm thật ấm cúng và đáng nhớ!