Làm thế nào để sách vở luôn mới và không bị mối mọt?

4.9/5 - (2657 bình chọn)

Bảo quản sách khi mới mua

Dùng giấy bìa kiếng để bọc bìa sách sẽ giúp bạn giảm bớt nguy cơ làm ướt và cong bìa sách. Nên chọn loại giấy kiếng có kích cỡ vừa vặn với sách và có độ dày vừa phải. Có thể dùng bookmark để đánh dấu trang thay vì gấp góc giấy lại. Điều này cũng góp phần tạo nên vẻ mới cho sách lâu hơn.

Bảo quản tủ/ kệ đựng sách

Dùng long não có thể xua đuổi côn trùng hại sách

Sách vở là nơi thu hút nhiều mối mọt, côn trùng làm tổ, thậm chí là những con vật gặm nhấm. Thật khủng khiếp nếu quyển sách chúng ta yêu thích bị lủng vài chỗ, rách vài trang, hay thậm chí là ố vàng không đọc được nữa. Cách đơn giản để việc này không xảy ra là dùng vài viên long não bỏ vào trong góc tủ sách. Mùi long não là kẻ thù của côn trùng và kiến. Hoặc bạn có thể để vào một lọ đựng, không cần đóng nắp. Đặt lọ này ở bất kì chỗ nào trên kệ sách. Vậy là bạn có thể yên tâm rồi.

Tránh môi trường ẩm ướt

Rắc bột vôi để sách không bị ẩm

Hơi ẩm có thể làm các trang sách bị cong, nhăn nheo, phai màu và bị mờ chữ. Trước khi đặt kệ sách ở vị trí nào thì bạn nên xem xét không khí xung quanh nơi đó. Nếu không khí ẩm là do thời tiết, bột vôi có thể giúp bạn hút ẩm. Rắc vôi bột xung quanh nơi đặt sách và thay nó 1 tháng/ lần để đảm bảo không khí luôn khô ráo.

Làm vệ sinh cho sách

Sách dễ bị rã keo vào mùa ẩm ướt

Sách vở để lâu sẽ bị đóng bụi. Khi lau dọn, bạn nên dùng khăn khô hoặc chổi lông gà để quét. Vào mùa ẩm ướt, sách dễ bị rã keo dán và bung ra khi chúng ta lật mạnh tay. Khi đó, lời khuyên cho bạn là đem sách đi phơi thường xuyên hoặc tìm chỗ thông thoáng để đặt sách thay vì chỗ cũ.

Dán sách khi bị rách

Dán sách cẩn thận bằng băng keo trong

Có thể trong quá trình đọc, chúng ta vô tình làm rách trang giấy do tác động quá mạnh. Đừng vội buồn vì bạn có thể dán lại và ngăn chặn việc vết rách đi quá nhiều.

Dùng băng keo trong suốt để cố định lại vết rách. Trước tiên, bạn nên đặt trang giấy vào đúng vị trí cũ và nhẹ nhàng dán băng lên. Cẩn thận ở bước này vì nếu dán lệch đi, chúng ta hay có xu hướng gỡ băng dán ra và làm cho trang sách bị tách lớp giấy.

Nên nhớ là đừng gỡ băng dính ra khi bị lệch vết rách nhé, bạn có thể cắt bỏ đường dán và dính chúng lại bằng một lớp băng dán thứ hai.

Sách vở là nguồn kiến thức vô giá và quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Bạn nên tham khảo những cách trên để giữ cho nguồn tri thức của mình luôn mới và đẹp nhé.

Xem thêm: Cách bảo quản các loại pin tiểu

Nguồn tham khảo: readacity.com

4.9/5 - (2657 bình chọn)

Bài viết liên quan