Làm sao để phân biệt mật ong thật và giả?

5/5 - (1039 bình chọn)

Mật ong là một trong những loại thực phẩm chứa hàm lượng dưỡng chất vô cùng giàu có. Đây là loại nguyên liệu thường xuyên góp mặt trong các công thức làm đẹp, chăm sóc sức khoẻ của nhiều người. Với khả năng kháng khuẩn, kháng viêm hiệu quả, mật ong sẽ tạo ra lớp màng bảo vệ làn da khỏi những tác động xấu bên ngoài, ngăn ngừa mụn phát triển và hạn chế tình trạng lão hoá da. Không chỉ vậy, lượng vitamin C cùng khoáng chất dồi dào sẽ giúp cơ thể tiêu diệt vi khuẩn gây hại, tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa những căn bệnh cảm cúm thông thường.

Cách nhận biết mật ong thật bằng nước

Cách 1: Dùng thìa múc một ít mật ong, từ từ đặt thìa vào một cốc nước, khuấy nhẹ. Nếu là mật ong thật, mật ong sẽ đóng khối ở trên thìa hoặc rơi vào đáy cốc. Mật ong giả được pha nước và đường thì sẽ tan ngay vào nước.

Cách 2: Hòa tan một ít mật ong với nước, để trong vòng vài giờ, nếu hỗn hợp vẫn giữ nguyên, không lắng tạp chất xuống đáy cốc hoặc nổi tạp chất lên trên mặt nước thì đó là mật ong thật.

Dùng giấy thấm hút hoặc vải

Dùng giấy thấm hút hoặc vải

Nhỏ một giọt mật ong lên giấy có độ thấm hút tốt hoặc vải, nếu mật ong thấm vào giấy hoặc vải thì đó là mật ong đã pha lẫn với nước. Tuy nhiên cách này chỉ phân biệt được mật ong bị pha loãng, không phân biệt được mật ong bị pha nước đường.

Dùng cọng hành tươi

Dùng cọng hành tươi

Ngâm một cọng hành tươi vào cốc đựng mật ong, nếu sau vài giờ, cọng hành héo đi thì đó là mật ong thật. Mật ong giả bị pha loãng với nước sẽ không làm cọng hành bị héo.

Nhận biết mật ong thật bằng lửa

Cách 1: Nhúng một sợi dây vải vào mật ong rồi hơ trên lửa, nếu dây vải bị đốt cháy thì đó là mật ong thật, nếu sợi dây vải không bị đốt cháy thì mật ong đó đã bị pha loãng với nước.

Cách 2: Nung một sợi dây thép trên lửa và cho vào cốc đựng mật ong, nếu mật ong tạo ra tiếng “xì xèo” và có bọt khí nổi lên, đó là mật ong đã bị pha với nước.

Nhận biết mật ong thật bằng trực quan

Mật ong nguyên chất đặc biệt là mật ong rừng thường có mùi thơm rất đặc trưng của mật ong, vị ngọt thanh, không gắt như vị đường. Mật ong thật thường tạo bọt khí rất nhiều, đặc biệt là lúc mới lấy mật từ tổ ong hoặc khi thời tiết đang nóng.

Mật ong thật thường tạo bọt khí rất nhiều

Mật ong thật có nhiều màu sắc khác nhau từ vàng nhạt cho tới đen, nên không thể dựa vào màu sắc để phân biệt mật ong thật – giả mà phải nếm và ngửi hương mật ong.

Mật ong thật có nhiều màu sắc khác nhau từ vàng nhạt cho tới đen

Với hiện trạng mật ong giả, kém chất lượng được bày bán tràn lan trên thị trường thì việc bỏ túi những bí kíp để phân biệt chúng là một việc vô cùng cần thiết. Hy vọng với những mẹo nhỏ mà mình đã chia sẻ có thể giúp bạn nhận biết được loại mật ong mà mình đang sử dụng nhé. Và cách tốt nhất để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng đó là bạn nên tìm mua mật ong tại những cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để bảo vệ sức khoẻ cả gia đình.

Chọn mua mật ong nguyên chất tại Mẹo vặt Gia đình

5/5 - (1039 bình chọn)

Bài viết liên quan