Hạt Quinoa là gì? Công dụng và 3 cách nấu hạt Quinoa mà bạn chưa biết

4.9/5 - (4526 bình chọn)

Hạt Quinoa ngày càng được chị em truyền tai nhau về những công dụng làm đẹp thần thánh. Vậy thực chất Quinoa là loại hạt gì? Loại hạt này có tốt cho sức khỏe và có công dụng làm đẹp không? Tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

1. Hạt Quinoa là gì?

Hạt Qiunoa hay còn có tên gọi khác là hạt diêm mạch, một loại hạt có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Hạt Qiunoa là loại hạt giống ngũ cốc nhưng vốn không phải thuộc họ cây ngũ cốc mà chung họ với rau bina và củ cải đường.

Loại hạt này được bao bọc bởi một lớp màng đắng bên ngoài, màu xám trắng giống hạt kê, có hương thoang thoảng mùi hạt dẻ kết hợp với mùi lúa mạch và ngô non.

Hạt Quinoa
Hạt Quinoa là loại hạt duy nhất cân bằng được các hợp chất như đường, protein và chất xơ mà không cần đến Gluten (loại Protein gây khó tiêu) nên được phục vụ trong bữa ăn của các phi hành gia.

Bên cạnh đó, loại hạt này cũng chứa rất nhiều dưỡng chất như canxi, magie, sắt, chất xơ, axit amin,… rất tốt cho việc làm đẹp và làm thực phẩm hằng ngày.

Hạt Quinoa được phân phối trên nhiều cửa hàng và siêu thị trên toàn quốc. Các cửa hàng Bách hóa XANH cũng có kinh doanh loại hạt này, khách hàng có thể tìm mua.

2. Công dụng của hạt Quinoa

Cung cấp nguồn Protein dồi dào, phù hợp với chế độ ăn chay

Một trong những đặc tính nổi bật của hạt Quinoa là chất Protein chứa trong loại hạt này có thể thay thế cho Protein của thịt. Bên cạnh đó, loại bột này còn rất phù hợp chế biến làm thức ăn dặm cho trẻ em trên 6 tuổi thêm khỏe mạnh.

Hạt Quinoa được chế biến trong nhiều món ăn

Hạt Quinoa là một nguyên liệu kết hợp được với rất nhiều món ăn để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể: được thêm vào các loại rau trộn, sallad, rau luộc, các món chiên, cà ri,… để gia tăng hương vị.

Quinoa đuwọc sử dụng để làm bánh

Hạt Quinoa cũng là một nguyên liệu làm bánh rất thơm ngon, đặc biệt khi thay thế khoai tây khi làm bánh.

Giúp ổn định đường huyết, giảm nguy cơ tim mạch

Có hàm lượng chất xơ cao gấp 2 lần so với các loại ngũ cốc khác, chất xơ hòa tan beta-glucan của hạt Quinoa giúp ổn định và điều hòa lượng đường huyết, đặc biệt tốt đối với bệnh nhân bị tiểu đường.

Ổn định đường huyết

Cũng vì chứa nhiều chất xơ hòa tan mà loại hạt này còn có công dụng ngăn ngừa cholesterol xấu và sản sinh những cholesterol có lợi cho cơ thể. Điều này góp phần ngăn ngừa các bệnh về tim mạch rất hiệu quả.

Giảm cân hiệu quả và an toàn

Hạt Quinoa cung cấp 172 calo nên rất ít năng lượng nhưng chứa tinh bột rất nhiều giúp bạn cảm giác no lâu, không thèm ăn, kiểm soát trọng lượng cơ thể, là thực phẩm tuyệt vời đối với người ăn kiêng muốn giảm cân.

Giảm cân an toàn và hiệu quả

Cung cấp nhiều chất chống oxi hóa, làm đẹp và trẻ hóa da

Mặt nạ từ hạt Quinoa và một vài nguyên liệu chăm sóc tốt cho làn da khác sẽ dưỡng da rất tốt. Có thể kết hợp loại hạt này cùng sữa chua, trứng gà để dưỡng ẩm da rất hiệu quả.

Làm đẹp da

Vitamin B2 trong hạt Quinoa sẽ đẩy mạnh quá trình hấp thụ và tái tạo lại năng lượng đối với cơ thể sử dụng loại hạt này thường xuyên. Các quá trình oxi hóa trên cơ thể bị giảm thiểu và làm chậm đi, mang đến một làn da khỏe và trẻ trung.

3. Cách nấu hạt Quinoa

Nấu trên bếp

Cho nước và quinoa vào nồi, tỷ lệ 1 quinoa tương ứng với 1.5 phần nước, đậy nắp rồi đun sôi.

Sau đó, mở nắp, đun lửa vừa trong vòng từ 15 phút cho đến khi cạn hết nước. Khi nấu xong, nhấc nồi ra khỏi bếp, mở nắp, để ngâm thêm 10 phút. (Nếu sau khi nấu xong mà không mở vung, quinoa sẽ bị ướt và dính).

Cách nấu hạt Quinoa

Nấu bằng lò vi sóng

Cho 2 phần nước và 1 phần hạt Quinoa vào bát ( dùng loại bát có thể cho vào lò vi sóng được), đậy lại rồi quay trong 3 phút. Lấy ra đảo lên rồi để ngâm trong 5 phút. Sau đó, cho lại vào lò vi sóng quay trong 3-5 phút, lấy ra trộn lên vào để trong 2 phút là được.

Nấu Quinoa bằng lò vi sóng

Bằng nồi cơm điện

Cho 1 phần Quinoa với 1.5 – 2 phần nước rồi nấu như nấu cơm bình thường.

Nấu Quinoa bằng nồi cơm điện

Các lưu ý khi chế biến hạt Quinoa:

  • Rang hạt Quinoa trước khi nấu cho đến khi hạt khô lại, có màu vàng đều và dậy mùi thơm để chế biến thêm đậm đà hương vị và giòn hơn.
  • Cho thêm muối khi nấu hạt Qiunoa nếu muốn tăng thêm hương vị.
  • Có thể nấu hạt Quinoa với các loại nước dùng rau củ để chế biến theo sở thích, lại gia tăng dinh dưỡng.
  • Có thể trộn quinoa trắng và đỏ theo tỷ lệ 50/50 để thêm màu sắc và hương vị.

Trên đây là bài viết giải thích hạt Quinoa là gì? Công dụng và 3 cách nấu hạt Quinoa mà bạn chưa biết. Mong rằng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích với bạn!

4.9/5 - (4526 bình chọn)

Bài viết liên quan