Granola là gì? Lợi ích và cách làm granola giảm cân hiệu quả dinh dưỡng

4.9/5 - (2511 bình chọn)

Ăn kiêng, giảm cân hiệu quả không thể nào bỏ qua món granola. Vậy Granola là gì? Lợi ích và cách làm ngũ cốc Granola thơm ngon, dinh dưỡng ra o? Cùng vào bếp với Mẹo vặt Gia đình tìm hiểu ngay sau đây!

1. Granola là gì?

Granola là món ăn quen thuộc của người Mỹ vào buổi sáng, đây là hỗn hợp của nhiều thực phẩm lành lạnh với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nhất là giàu protein.

Granola gồm các loại hạt dinh dưỡng, trái cây khô, yến mạch,…. và được nướng giòn với màu nâu vàng trông rất đẹp mắt.

Bạn có thể dùng Granola để ăn sáng, ăn xế hoặc ăn vặt như món ăn vặt vậy.

Granola là gì?

2. Granola khác gì so với Muesli?

Nhiều người hay nhầm granola với muesli, dù chúng được xem là ngũ cốc dinh dưỡng vì đều chứa các hạt quả khô, hạt dinh dưỡng và yến mạch. Tuy nhiên, granola và muesli là hai loại thực phẩm khác nhau.

Bạn có thể phân biệt granola và muesli qua bảng so sánh dưới đây:

Granola

Muesli

Thành phần nguyên liệu

Yến mạch cán dẹt, các loại hạt dinh dưỡng, trái cây khô,….

Yến mạch nguyên chất, các loại hạt dinh dưỡng, trái cây khô,….

Cách chế biến

Nướng các nguyên liệu đến khi giòn và có màu vàng nâu.

Ngâm qua đêm với nước, hoặc được nấu chín.

Hương vị

Trộn thêm mật ong, hoặc chất tạo ngọt để tăng hương vị.

Không trộn thêm bất kì chất tạo ngọt khác, kể cả mật ong.

Kết dính

Dùng dầu (phổ biến là o-liu) để tăng độ kết dính.

Không sử dụng dầu.

Cách dùng

Ăn sau khi để nguội.

Ăn lạnh (khi chế biến bằng cách ngâm), hoặc ăn nóng (khi chế biến bằng cách nấu chín).

Phổ biến

Món ăn phổ biến tại châu Mỹ.

Món ăn phổ biến tại châu Âu.

3. Lợi ích của việc ăn Granola

Như Mẹo vặt Gia đình đã chia sẻ, granola là bữa ăn sáng đầy đủ chất dinh dưỡng và nó cũng trở thành món ăn vặt tốt cho sức khỏe vì mang lại nhiều lợi ích nổi bật như sau:

Granola chứa nhiều chất dinh dưỡng

Granola rất giàu năng lượng, cũng như protein, chất xơ và các vi chất dinh dưỡng. Đặc biệt, món ăn này có thể cung cấp sắt, magiê, kẽm, đồng, selen, vitamin B và vitamin E.

Granola chứa nhiều chất dinh dưỡng

Hàm lượng chất xơ cao

Trung bình cứ 100 gram granola thì chứa 8 gram chất xơ và 14gr protein, 2 loại chất này đều có khả năng gíup cơ thể no lâu, giúp cơ thể kiểm soát sự thèm ăn, góp phần hỗ trợ tốt cho việc giảm cân.

Chất xơ có nguồn gốc từ các loại yến mạch, quả hạch và hạt dinh dưỡng, trong khi protein lại đến từ các loại hạt như: hạnh nhân, quả óc chó và hạt điều, bí đỏ và vừng.

Trong khi chất xơ tạo làm chậm quá trình tiêu hóa của dạ dày thì protein ảnh hưởng đến các hormone quan trọng như ghrelin và GLP-1 tạo cảm giác no.

Lợi ích của việc ăn Granola

Chứa nhiều chất béo có lợi cho cơ thể

Cứ khoảng 100 gram granola thường chứa 12 gram chất béo không bão hòa đa và 4.4 gram chất béo không bão hòa đơn.

Cụ thể, các hạt dinh dưỡng (như hạt óc chó, hạt điều, hạnh nhân,…) được sử dụng trong món granola, chứa nhiều chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe. Những chất béo này có khả năng bảo vệ tim mạch, giảm cholesterol (tích tụ mỡ máu), ổn định huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.

Ngoài ra, axit béo không bão hòa đa như omega-3 trong các hạt dinh dưỡng còn hỗ trợ tốt cho sự hoạt động của não bộ.

Chứa nhiều chất béo trong granola có lợi cho cơ thể

Cung cấp năng lượng dồi dào

Granola chứa hàm lượng protein cao, nên đây là món ăn mang lại nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể bạn. Vì khoảng 1 gram protein cung cấp cho cơ thể 4 calo, mà cứ 100 gram granola thường lại cung cấp 10 gram protein, nên tổng số lượng năng lượng được nạp vào cơ thể bạn là 4000 calo cho mỗi 100 gram granola.

Granola cung cấp năng lượng dồi dào

Giàu vitamin và chất khoáng

Thành phần trong hạt dinh dưỡng có chứa nhiều loại vitamin (vitamin E, A, C, B6) và khoáng chất thiết yếu (sắt, kẽm, magie, photpho, thiamin, folate, selen,…) cần thiết cho cơ thể.

Chẳng hạn, vitamin E được xem là một hoạt chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi các gốc tự do gây hại (vốn là một trong những yếu tố gây ra bệnh tật và ung thư). Canxi thì có lợi cho xương khớp.

Giàu vitamin và chất khoáng trong granola

Phù hợp cho người ăn kiêng, giảm cân và ăn chay

Granola là hỗn hợp chứa nhiều thành phần hạt, trái cây khô, yến mạch,… được xem là những thực phẩm thuần chay. Vì thế, món ăn này phù hợp cho cả những người ăn kiêng, giảm cân và người ăn chay.

Nó cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể khi chứa hàm lượng protein cao, không chứa gluten và giàu các thành phần dinh dưỡng khác.

Granola Phù hợp cho người ăn kiêng, giảm cân và ăn chay

4. Cách làm Granola đơn giản thơm ngon bổ dưỡng

Cách chế biến Granola rất đơn giản, bạn trộn tất cả các nguyên liệu cơ bản như: Yến mạch, các hạt dinh dưỡng, trái cây khô, mật ong, dầu ô liu và muối lại với nhau. Sau đó nướng trong lò nướng hoặc rang bằng chảo chống dính.

Granola sau khi chết biến sẽ có độ giòn và màu vàng nâu hấp dẫn. Bạn có thể ăn ngay sau khi chế biến xong hoặc bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

Thời gian bảo quản granola có thể lên đến 1 tháng, nhưng tốt nhất bạn nên làm granola với lượng vừa phải để dùng trong khoảng 7 ngày, nhằm tránh các hạt và yến mạch bị yểu trong trường hợp bạn đậy nắp không kín sau khi sử dụng.

Thành phẩm granola

5. Cách sử dụng granola đúng cách

Bạn không chỉ ăn granola đơn thuần, mà có thể thưởng thức món ăn này theo một số cách như sau:

Ăn vặt như một món snack

Thay vì ăn các loại bánh snack khác, bạn có thể dùng granola để thay thế mỗi khi cảm thấy thèm ăn vặt, đói bụng, hay chỉ đơn giản là nhâm nhi cho đỡ buồn miệng khi xem bộ phim yêu thích vào thời gian rảnh rỗi của mình.

Ăn vặt granola như một món snack

Kết hợp với sữa chua Hy Lạp giúp giảm cân

Granola còn được dùng kèm với sữa chua Hy Lạp, trở thành món dinh dưỡng tuyệt vời, đồng thời nó cũng nằm trong danh sách các món ăn giúp giảm cân hiệu quả.

Lưu ý: Nếu muốn giảm cân, bạn tránh dùng granola với sữa tươi có đường hoặc sữa chua có đường, mứt.

Kết hợp granola với sữa chua Hy Lạp giúp giảm cân

Ăn granola cùng salad trái cây hoặc sinh tố

Thay vì ăn granola đơn thuần hay dùng chung với sữa chua Hy Lạp như 2 cách trên, thì bạn có thể dùng kèm granola với món salad trái cây. Bạn chỉ việc thêm khoảng 2 – 3 muỗng canh granola trộn vào món salad là được.

Ngoài ra, với món sinh tố, bạn có thể dùng granola như một nguyên liệu topping, rắc lên phía trên đồ uống trước khi thưởng thức.

Ăn granola cùng salad trái cây hoặc sinh tố

Một số cân thông minh giúp bạn theo dõi cân nặng kinh doanh tại Mẹo vặt Gia đình

Hy vọng, với những thông tin phía trên Mẹo vặt Gia đình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về granola là gì? Lợi ích và cách làm ngũ cốc Granola thơm ngon dinh dưỡng để giúp bạn ăn kiêng, giảm cân hiệu quả ra sao rồi đấy!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ Healthline.

4.9/5 - (2511 bình chọn)

Bài viết liên quan